Thứ Hai, 20/09/2021, 16:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mega1 cứu Yeah1 ‘thoát lỗ’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mega1 cứu Yeah1 ‘thoát lỗ’

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Sản phẩm kết hợp với Tân Hiệp Phát vào đầu năm nay đã giúp Yeah1 thoát lỗ về mặt sổ sách trong báo cáo tài chính quí 2 vừa qua.

Mega1 cứu Yeah1 ‘thoát lỗ’
Cú bắt tay với Tân Hiệp Phát được kỳ vọng sẽ giúp Yeah1 gượng dậy sau "cú ngã" với Youtube. Ảnh: YEG.

Thoát lỗ vì bán một phần Mega1

Sáu tháng đầu năm 2020 tiếp tục là thách thức lớn với Yeah1 khi doanh thu lũy kế đạt gần 438 tỉ đồng, giảm gần 41% so với cùng cùng kỳ, theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 2.

Tuy doanh thu giảm nhưng việc giảm quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số và truyền hình giúp chi phí của Yeah1 còn giảm mạnh hơn. Giá vốn hàng bán vì thế giảm mạnh (chỉ còn chiếm tỷ lệ 85% trên doanh thu trong khi cùng kỳ là 91,4%), nên lợi nhuận gộp trong kỳ tăng nhẹ (lên mức 64,6 tỉ đồng).

Mặc dù vậy, các chi phí khác lại tăng đáng kể, đồng thời mất đi khoản lợi nhuận từ hoạt động tài chính (chủ yếu là lãi tiền gửi) nên kết quả Yeah1 vẫn ghi nhận mức lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh lên đến 58,4 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là lỗ 101 tỉ đồng.

Tuy nhiên, con số lợi nhuận trước thuế lại ghi nhận mức lãi gần 11,4 tỉ đồng, nhờ khoản thu nhập từ việc bán 25% cổ phần của ứng dụng Mega1 với mức giá chuyển nhượng là 70 tỉ đồng.

Chỉ có điều, Yeah1 vẫn chưa thu đủ số tiền này. Đối tác chỉ mới trả 12 tỉ đồng tiền mặt, phần 58 tỉ đồng còn lại được ghi nhận dưới dạng khoản phải thu.

Thuyết minh báo cáo tài chính không nói rõ Yeah1 chuyển nhượng cho ai, nhưng có thể thấy nhờ khoản chuyển nhượng này, Yeah1 đã thoát lỗ ngoạn mục trong 6 tháng đầu năm nay.

Các giao dịch chuyển nhượng ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận của Yeah1 vốn diễn ra trong nhiều năm qua, đặc biệt là sau sự cố với Youtube. Hiện Yeah1 vẫn ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất thì khoản phải thu lên đến gần 279 tỉ đồng từ thương vụ chuyển nhượng lại ScaleLab trong năm 2019. Yeah1 vẫn cho biết đang cố gắng thu hồi khoản này dù đã trích lập dự phòng.

 

Lực đẩy từ thương vụ với Tân Hiệp Phát

Trở lại với thương vụ bán cổ phần, Mega1 ra đời sau thương vụ đầu tư cổ phần vào Yeah1 của bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc của hãng nước giải khát Tân Hiệp Phát. Theo báo cáo quí 2, “ái nữ” Tân Hiệp Phát nắm giữ gần 6,9 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 22,04%, chỉ xếp sau ông Nguyễn Nhượng Ảnh Tống, Chủ tịch HĐQT của Yeah1 với tỷ lệ 25,52%.

Thương vụ bắt tay diễn ra vào tháng 3 nhưng đều đầu tháng 5, ở giai đoạn giãn cách xã hội, Mega1 mới chính thức được ra mắt.

Về mặt sản phẩm, Mega1 là ứng dụng điện thoại được phát triển bởi Công ty cổ phần Giải trí Yeah1 (YEE)), một công ty con của Yeah1, để quay thưởng cho các nhãn hàng trong các chương trình quay số trúng thưởng. Ứng dụng này được đại diện công ty cho là giúp giải quyết tình trạng thị trường mất niềm tin vào việc quay thưởng trúng giải của các nhãn hàng hiện nay.

Theo đó, người sử dụng sản phẩm dùng mã code in trên nhãn để nhập vào ứng dụng, sau đó quay số chờ kết quả. Dưới hình thức này, Mega1 có thể giúp Yeah1 và nhãn hàng “thu thập” khách hàng, chủ yếu là người trẻ.

Do đó, mặc dù được “khởi động” bằng các sản phẩm nước giải khát của Tân Hiệp Phát, nhưng Mega1 được đặt tham vọng là kéo thêm dòng tiền từ các nhãn hàng khác tham gia, cho bài toán marketing sản phẩm.

Tuy nhiên, Mega1 không phải là tham vọng duy nhất của Yeah1, trong năm nay tập đoàn vẫn sẽ tiếp tục lấn sân sang các mảng khác. Ngoài mảng trò chơi trực tuyến, Yeah1 đang xúc tiến dự án xây dựng nền tảng cho người nổi tiếng (quyết định thành lập 2 công ty con) hay tìm chủ trương đầu tư vào dự án công nghệ mới ở công viên phần mềm Quang Trung và các hoạt động kinh doanh phụ trợ liên quan đến hoạt động trong chuỗi giá trị.

Yeah1 cũng gặp nhiều thách thức không nhỏ khi dòng tiền tiếp tục biến chuyển không có lợi, lượng tiền và tương đương tiền cuối kỳ còn 64 tỉ đồng, giảm mạnh so với còn số 208 tỉ đồng cùng kỳ, trong khi lưu chuyển tiền ở mức âm.

Giá cổ phiếu YEG của Yeah1 cuối phiên giao dịch ngày 7-8 đạt mức 47.500 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 28% so với đầu năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới