Thứ Ba, 26/09/2023, 19:28
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Metro Bến Thành-Tân Kiên tạo trục đường sắt đô thị xuyên tâm TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Metro Bến Thành-Tân Kiên tạo trục đường sắt đô thị xuyên tâm TPHCM

Văn Nam

Metro Bến Thành-Tân Kiên tạo trục đường sắt đô thị xuyên tâm TPHCM
Sơ đồ tuyến metro số 3a – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – TPHCM dự kiến sẽ xây dựng một tuyến metro Bến Thành – Tân Kiên (metro số 3a) giúp kết nối với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hình thành nên tuyến đường sắt đô thị xuyên tâm nối Bến xe miền Đông mới – trung tâm thành phố – Bến xe miền Tây, tạo sự thuận tiện cho hành khách, tạo sự kết nối liên thông ba trung tâm vận chuyển hành khách lớn của thành phố. 

Theo thông tin từ UBND thành phố, dự kiến thời gian vận hành của tuyến metro này bắt từ năm 2026.

Theo đó, tuyến metro số 3a được xây dựng và đưa vào khai thác sẽ cải thiện được mật độ đông đúc của giao thông đô thị tại khu vực phía tây của thành phố, giảm những tổn thất về thời gian và kinh tế cho xã hội, thúc đẩy sự phát triển của thành phố, giúp giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Dự án được chia thành hai giai đoạn thực hiện. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng đoạn Bến Thành – Bến xe miền Tây dài 9,7 km với điểm đầu kết nối với các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2 tại nhà ga Bến Thành, quận 1 và điểm cuối tại bến xe miền Tây. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng đoạn bến xe miền Tây – Tân Kiên dài 10,1 km.

Tổng mức đầu tư cho cả 2 giai đoạn dự kiến khoảng 62.000 tỉ đồng. Hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 3a, mới đang ở bước trình đề xuất dự án.

Đánh giá về suất đầu tư của dự án, UBND TPHCM trong một báo cáo gởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hôm qua (10-11) phân tích: suất vốn đầu tư của tuyến metro số 3a (9,7km đi ngầm, 10,1km đi cao, tỷ lệ ngầm chiếm 49%) là khoảng 110,23 triệu đô la Mỹ/km.

So sánh với các tuyến metro khác như suất vốn đầu tư dự án tuyến metro số 1 (đang triển khai) với 2,3km đi ngầm, 17,4km đi cao, tỶ lệ ngầm là 12% thì suất đầu tư khoảng 97 triệu đô la Mỹ/km.

Trong khi dó, suất đầu tư các dự án trong khu vực như Singapore, Malaysia, HongKong có tính chất tương tự từ 103-345 triệu đô la Mỹ/km.

Như vậy, suất vốn đầu tư tuyến metro số 3a (khoảng 110,23 triệu đô la Mỹ/km) được tính toán phù hợp với suất đầu tư các dự án đang triển khai trong nước và trong khu vực có tính chất tương tự trong khoảng  97-345 triệu đô la Mỹ/km.

Theo dự báo nhu cầu giao thông vận tải đến năm 2030, thị phần của phương thức giao thông vận tải công cộng (bao gồm đường sắt đô thị, xe buýt và taxi) chỉ chiếm 11,3%, các thị phần vận tải còn lại được ước tính là 83,8% đối với xe máy, 3% đối với xe ô tô và 1,9% đối với xe tải. 

Do vậy, việc đầu tư phát triển các tuyến đường sắt đô thị sẽ góp phần giảm áp lực giao thông lên phương tiện giao thông cá nhân vốn đang chiếm đa số hiện nay.

Xem thêm:

>> TPHCM đề nghị vay vốn ODA để làm tuyến metro số 3a

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới