Thứ Hai, 6/02/2023, 22:24
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mexico có tổng thống mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mexico có tổng thống mới

Phúc Minh

Mexico có tổng thống mới
Ông Enrique Pena Nieto. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kết quả chính thức đầu tiên công bố ngày 2-7 cho thấy ứng cử viên đảng Cách mạng Thế chế (PRI), đảng lớn nhất tại Mexico, ông Enrique Pena Nieto đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 1-7.

Theo thống kê sơ bộ của một tổ chức bầu cử độc lập tại Mexico, ông Nieto giành được 38% số phiếu bầu, nhiều hơn 6% số phiếu so với đối thủ mạnh nhất là ứng cử viên đảng cánh tả Dân chủ Cách mạng Andres Manuel Lopez Obrador.

Tổ chức trên cho biết thêm kết quả bầu cử sơ bộ được thống kê từ 7.500 điểm bỏ phiếu trên khắp nước và số cử tri đi bầu lần này cao nhất trong lịch sử.

Ông Nieto năm nay 45 tuổi, là lãnh đạo của đảng PRI và nguyên Thống đốc bang Mexico. Cương lĩnh chính của ông trong chiến dịch tranh cử này là "thay đổi".

Trước cuộc bầu cử, ông Nieto hứa hẹn sẽ mở cửa công ty dầu khí độc quyền nhà nước Pemex cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tăng thuế và tự do hóa thị trường lao động. Ông Nieto cũng hứa sẽ ủng hộ chính sách thị trường, trong khi đối thủ Obrador có cái nhìn khá khắt khe với các nhà đầu tư.

Bên cạnh những cam kết về kinh tế, ông Nieto cũng cam kết sẽ làm tốt hơn trong cuộc chiến chống tội phạm và giảm tình trạng bạo lực tại nước này. Ông Nieto tuyên bố sẽ không thỏa thuận hay hòa đàm với các nhóm buôn bán ma túy.

Trước đó, đảng PRI đã chấp chính tại Mexico 71 năm từ năm 1929-2000.

(theo Sina, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới