Thứ Ba, 5/07/2022, 15:06
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mexico: Dịch cúm tạm lắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mexico: Dịch cúm tạm lắng

Thái Hằng

Đường phố ở Mexico City đã đông đúc trở lại nhưng mọi người vẫn cảnh giác với dịch cúm. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Tại Mexico – nơi khởi phát dịch cúm A/H1N1, cuộc sống đã bắt đầu trở lại nhịp điệu bình thường tuy giới chuyên gia vẫn yêu cầu đề cao cảnh giác.

Tại thủ đô Mexico City quán xá đã lại mở cửa, xe cộ qua lại trên đường phố đã đông đúc, trong khi các đội vệ sinh đang hoàn tất công việc để các trường học có thể mở cửa đón học sinh trở lại vào thứ Năm tuần này. Thủ đô của Mexico đã sẵn sàng trở lại nhịp sống thường nhật sau 5 ngày chính phủ ban bố lệnh giới nghiêm để kiềm chế sự lây lan virus cúm. Tuy vậy, lễ hội Cinco de Mayo vào hôm nay thứ Ba vẫn phải tạm hoãn.

Tình hình dịch cúm A/H1N1 hiện đã lắng xuống nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo Mexico cũng như các nước khác vẫn phải cảnh giác. Các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh rằng, sự lây lan toàn cầu của virus H1N1 vẫn đang còn trong giai đoạn đầu tiên và một trận đại dịch hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian sắp tới. Trong vài ngày vừa qua, virus có thể nằm “án binh bất động” và có thể sẽ tái bùng phát một khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ và hàng triệu người quay trở lại công sở và trường học tại Mexico.

Cho đến hôm qua thứ Hai, Mexico xác nhận có 802 trường hợp nhiễm cúm, con số này tại Mỹ là 380 ở 36 tiểu bang. Trên toàn thế giới đã có 1.445 người tại 20 quốc gia bị nhiễm cúm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tuy nhiên còn có những ca nhiễm chưa được thống kê. Hơn nữa, ở một số quốc gia, mùa đông đang đến gần, và các chủng cúm mùa này có thể kết hợp với virus H1N1, tạo ra một dòng virus có khả năng lây nhiễm cao và độc tính mạnh.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh tại Mexico, nơi được xem là nguồn phát sinh của virus H1N1 lại hướng tới một sự đánh giá khác, lạc quan hơn về mức độ lây lan và nguy hiểm của dịch. Cho đến nay chỉ có 38% trường hợp nghi vấn thực sự bị nhiễm cúm A H1N1 và không có thêm cái chết do nhiễm virus nào được ghi nhận kể từ ngày 29/4.

Hiện tại các nước Trung Quốc, Cuba và Argentina đang tạm đình chỉ các chuyến bay hai chiều thường xuyên với Mexico. Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt heo từ Mexico, Mỹ và vừa bổ sung thêm tỉnh Alberta của Canada. Bộ trưởng Kinh tế Mexico nói sẽ đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhờ can thiệp nếu các quốc gia khác không tháo gỡ các biện pháp hạn chế áp đặt lên Mexico.

Cũng liên quan tới dịch cúm, hôm nay Mexico đã đưa máy bay thuê báo đến Trung Quốc để hồi hương khoảng 70 công dân nước này bị cách ly ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu dù không có triệu chứng nhiễm cúm. Cũng hôm nay Canada lên tiếng than phiền 22 công dân của họ cũng bị Trung Quốc cách ly “một cách vô lý” như vậy.

Tại Hồng Kông, người đứng đầu Đặc khu hành chính Hồng Kông Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) lên tiếng xin lỗi những du khách bị cách ly một tuần trong khách sạn Metro Park – nơi một du khách Mexico tạm trú một thời gian ngắn trước khi đến bệnh viện vì nhiễm cúm A/H1N1 – nhưng ông Tăng cho rằng phản ứng của chính quyền Hồng Kông trong vụ này là cần thiết.  

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới