Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mexico muốn hội nghị Cancun đạt được tiến bộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mexico muốn hội nghị Cancun đạt được tiến bộ

Phúc Minh

Tổng thống Mexico Felipe Calderon phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hiệp quốc lần thứ 16 (COP) ngày 29-11 khai mạc tại Cancun (Mexico). Tổng thống Mexico Felipe Calderon kêu gọi các nhà đàm phán đạt được bước tiến bộ tại hội nghị Cancun vì lợi ích lâu dài của các thế hệ tương lai.

>>> Hội nghị Cancun: Kỳ vọng thu hẹp khoảng cách giữa các bên

Tại lễ khai mạc, ông Calderon liệt kê một loạt danh sách các thiên tai trong năm, gồm lũ lụt tại Pakistan, cháy rừng ở Nga… và nhấn mạnh biến đổi khí hậu mang lại nhiều thảm họa thiên nhiên hơn, đa số các nước và nhóm người nghèo dễ bị tổn thương nhất.

Đồng thời, báo cáo đánh giá lần thứ tư của Ủy ban biến đổi khí hậu liên chính phủ (IPCC) cho thấy hai điều: Một là, sự nóng lên của hệ thống khí hậu là rõ ràng. Kể từ giữa thế kỷ 19, nhiệt độ trung bình của trái đất tăng rất có thể do con người phát thải khí nhà kính gây ra. Hai là, để đạt được mục tiêu kiểm soát nhiệt độ theo thỏa thuận Copenhagen, nỗ lực và đầu tư giảm phát thải là rất quan trọng trong 20-30 năm tới. Các biện pháp giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu phải bổ sung cho nhau mới có thể giảm thiểu rủi ro thiên tai. Việc trì hoãn hành động ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ gây ra tác động lớn hơn.

So với hội nghị Copenhagen năm 2009, thái độ của các bên tham gia hội nghị Cancun trở nên thực tế hơn. Cancun được kỳ vọng tạo cơ sở cho hội nghị tại Nam Phi năm 2011 về quỹ khí hậu, chuyển giao công nghệ…

Gần 15.000 người tham dự, bao gồm đại diện của 194 nước, đại diện của ngành công thương và các tổ chức môi trường, viện nghiên cứu.

(theo Sohu)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới