Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Microsoft: lần đầu giảm sút doanh số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Microsoft: lần đầu giảm sút doanh số

Kim Yến

Microsoft kiếm lợi nhuận chủ yếu từ việc bán các hệ điều hành Windows.

(TBKTSG Online) – Microsoft công bố doanh thu 3 tháng đầu năm 2009 đã giảm 6% so với năm ngoái. Đây là quý giảm sút đầu tiên trong 23 năm kể từ khi Microsoft trở thành công ty đại chúng.

Lợi nhuận của tập đoàn công nghệ phần mềm lớn nhất thế giới này đã giảm 32%, chỉ còn 2,98 tỉ đô la Mỹ, còn doanh số chỉ còn 13,65 tỉ đô la.

Microsoft kiếm lợi nhuận từ việc bán các hệ điều hành Windows và các phần mềm doanh nghiệp như Office. Tuy nhiên nhu cầu các sản phẩm này bị teo lại do sự giảm sút trong kinh doanh máy tính cá nhân vì khách hàng và các doanh nghiệp đều hạn chế chi tiêu.

Giám đốc tài chính của Microsoft, Chris Liddell, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sự yếu kém này sẽ còn tiếp tục kéo dài ít nhất là quý tới”.

Microsoft, trở thành công ty đại chúng vào năm 1986, đang tìm kiếm các giải pháp cắt giảm chi phí. Hồi tháng 1 vừa qua Microsoft công bố sẽ cắt giảm 5.000 nhân viên trong 18 tháng tới, kể cả 1.400 chỗ làm bị cắt giảm ngay.

Mức giảm lợi nhuận của Microsoft nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích. Một chuyên gia phân tích cấp cao của Công ty Fort Pitt Capital, Kim Caughey, cho biết: “Tin vui là họ đang kiểm soát được chi phí; tin buồn là nhu cầu và sự ưu tiên của khách hàng dường như đang ảnh hưởng đến vị trí hàng đầu của họ”.

Cổ phiếu của Microsoft tăng 4% sau phiên giao dịch cuối tuần qua vì những lời cam đoan từ công ty rằng họ chuẩn bị tung ra một phiên bản mới, hệ điều hành Windows 7, trong năm tài chính 2010.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới