Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Microsoft: Tội phạm mạng ngày càng tinh vi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Microsoft: Tội phạm mạng ngày càng tinh vi

Quốc Hùng

Ông Tyson Dowd, Giám đốc cao cấp khối bảo mật, tập đoàn Microsoft, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang báo cáo tại một hội thảo ở TPHCM – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Bản báo cáo về bảo mật (Security Intelligence Report – SIRv8) được Microsoft công bố tại hội thảo ngày 23-9 ở TPHCM cho thấy tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn khi thực hiện việc mô hình hóa hoạt động dưới dạng các quy trình nghiệp vụ phổ biến để lừa người sử dụng nhằm đánh cắp và gian lận các thông tin quan trọng.

SIRv8 sử dụng số liệu thu thập được từ khoảng 500 triệu máy tính trên toàn thế giới để tổng hợp thông tin về các nguy cơ tấn công an ninh mạng toàn cầu diễn ra trong nửa cuối năm 2009. Báo cáo cho thấy tội phạm mạng đang tiếp tục nâng cao khả năng triển khai tấn công, bao gồm cả việc “sản phẩm hóa” và bổ sung thêm nhiều tính năng vào các mã độc nhằm tấn công vào những đối tượng cụ thể.

SIRv8 đưa ra những dẫn chứng rằng tội phạm mạng đang trở nên phức tạp hơn và đang “đóng gói các tấn công trực tuyến” để tạo ra, cập nhật và duy trì các bộ công cụ khai thác được bán cho những tội phạm khác để tiếp tục triển khai tấn công.

Báo cáo xác nhận động cơ tấn công chủ yếu của tội phạm mạng là vấn đề tài chính và chúng ít khi hoạt động đơn lẻ. Thông thường người phát triển mã độc hiếm khi tự thực hiện các cuộc tấn công mà sẽ hợp tác với các tội phạm hoạt động trực tuyến để mua bán các bộ kit mã độc và công cụ truy cập mạng máy tính ma.

Tại Việt Nam, hầu hết số tấn công an ninh được vô hiệu hóa đều là mã độc. Trong nửa cuối năm 2009, mặc dầu tỷ lệ lây nhiễm mã độc thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn thế giới, nhưng đã có một sự gia tăng đáng kể so với nửa đầu năm 2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới