Thứ Bảy, 1/04/2023, 07:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Miền Bắc tiếp tục vật lộn với mưa lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Bắc tiếp tục vật lộn với mưa lũ

Thùy Dung

Miền Bắc tiếp tục vật lộn với mưa lũ
Mưa lũ ở Điện Biên – Ảnh: Báo điện tử Điện Biên

(TBKTSG Online) – Sau Quảng Ninh đến lượt Điện Biên và một số tỉnh miền Bắc bị mưa lũ tàn phá. Khu vực Bắc bộ hôm nay tiếp tục có mưa trên diện rộng, và dự báo từ đêm nay 1-8 đến 3-8, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối, đô thị.

Theo báo điện tử Điện Biên, sau khoảng 7 tiếng đồng hồ mưa liên tục, đến 7 giờ sáng nay 1-8, đập Huổi Củ (Thị trấn Tuần Giáo) đã vị vỡ tung, gây ra lũ quét tại thị trấn Tuần Giáo. Theo thông tin ban đầu, có khoảng 100 gia đình bị ảnh hưởng bởi trận lũ, trong đó nhiều hộ bị cuốn trôi toàn bộ tài sản, hoa màu. Một cửa hàng kinh doanh xe máy bị nước lũ tràn qua làm hư hỏng hơn 50 xe máy và xe đạp điện.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Phạm Đức Hiển, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, Phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cho hay các cơ quan chức năng đã cơ bản khắc phục được hậu quả của cơn lũ. Tỉnh vẫn chưa ước tính thiệt hại do mưa lũ vừa qua nhưng theo ông Hiển, thiệt hại đối với tỉnh không quá lớn.

Tại Quảng Ninh, theo Lữ đoàn Hải quân 170, toàn bộ khách du lịch ở Cô Tô đã được đưa về đất liền an toàn từ trưa nay. Thời tiết ở Quảng Ninh hiện đã ngớt mưa, nước đã rút và chính quyền tỉnh đang tập trung vào công tác khắc phục sau mưa lũ. Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, cho biết, vào 8 giờ sáng nay, Cảng vụ đã cấp phép xuất bến cho tàu tham quan vịnh Hạ Long bình thường.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đợt mưa lụt lịch sử vừa qua, toàn tỉnh Quảng Ninh có 17 người bị chết do mưa lũ, 6 người mất tích trên vùng biển khu vực Cô Tô. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt trên địa bàn tỉnh là trên 3.700 hộ. Ước tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện nay đã lên khoảng gần 2.000 tỉ đồng, trong đó riêng ngành than thiệt hại khoảng 1.000 tỉ đồng.

Mưa lũ tiếp tục hoành hành trong những ngày tới

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay 1-8, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua tính đến 13 giờ hôm nay ở Tuyên Quang là 70mm; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 90mm; Móng Cái và Quảng Hà (Quảng Ninh) 50mm; Ba Vì (Hà Nội) 80mm; nội thành Hà Nội 40mm.

Mực nước trên sông Thương, sông Cầu, sông Lục Nam đang lên chậm. Lúc 13 giờ ngày 1-8, trên sông Thương (tại Phủ Lạng Thương) ở mức 4,8m (trên mức báo động 1 là 0,5m).

Mặc dù Hà Nội cũng được dự báo là có mưa to đến rất to nhưng theo ghi nhận của TBKTSG Online, lượng mưa không quá lớn, rất ít nơi bị ngập lụt mặc dù trời âm u suốt cả ngày.

Dự báo từ đêm nay 1-8 đến 3-8, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to diện rộng. Dự kiến tổng lượng mưa trong cả đợt ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ khoảng 50-150mm, riêng vùng ven biển Quảng Ninh đến Nam Định 100-200mm, khu vực Việt Bắc 100-300mm; khu vực Tây Bắc 200-300mm, có nơi trên 400mm.

Từ hôm nay đến ngày 4-8, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét. Mực nước sông Thao (tại Yên Bái) đạt mức báo động 1; sông Thương (tại Phủ Lạng Thương): báo động 2; sông Cầu (tại Đáp Cầu) và sông Lục Nam (tại Lục Nam): báo động 1; sông Đà (tại Mường Tè): báo động 2; dòng chảy lớn nhất đến hồ Sơn La đạt mức 10.000 m3/s.

Cục Khí tượng cho biết có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc (đặc biệt là Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối; ngập lụt đô thị, đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Đọc thêm:

Quảng Ninh: Đã đưa được hơn 1.000 du khách về đất liền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới