Thứ Hai, 2/10/2023, 15:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Miền Trung áp dụng ‘luồng xanh’ vận tải hàng hóa như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung áp dụng ‘luồng xanh’ vận tải hàng hóa như thế nào?

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Đà Nẵng và các địa phương tại miền Trung thực thi các biện pháp khác nhau, linh hoạt để vừa đảm bảo hàng hóa lưu thông Bắc Nam và giữa các địa phương miền Trung suôn sẻ vừa có thể phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Miền Trung áp dụng ‘luồng xanh’ vận tải hàng hóa như thế nào?
Xe tải vào hầm Hải Vân theo hướng Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nhân Tâm

Đà Nẵng: Có thẻ "luồng xanh” và “tuyến đường xanh”

Cùng với các biện pháp mạnh hơn trong phòng chống dịch Covid-19 (áp dụng Chỉ Thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kèm một số biện pháp khác) từ trưa nay, 22-7, thành phố Đà Nẵng ban hành hướng dẫn hoạt động vận tải theo “luồng xanh” vận tải ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia qua địa bàn thành phố.

Các phương tiện trong hướng dẫn này bao gồm loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố, gồm: xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chổng dịch Covid-19… có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch; xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Các xe này có thể lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi theo tuyến đường Hầm Hải Vân – đường tránh Nam Hải Vân – đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi vào phía Nam và ngược lại; hoặc tuyến đường Đèo Hải Vân – đường Nguyễn Văn Cừ – đường Tạ Quang Bửu – đường tránh Nam Hải Vân – đường Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi vào phía Nam và ngược lại.

Xe cũng có thể lưu thông trên Quốc lộ 1A đi theo tuyến đường Hầm Hải Vân – đường tránh Nam Hải Vân – đường Trường Sơn – cầu vượt Hòa cầm – Quốc lộ 1A – đi vào phía Nam và ngược lại; hoặc tuyến đường Đèo Hải Vân – đường Nguyễn Văn Cừ – đường Tạ Quang Bửu – đường tránh Nam Hải Vân – đường Trường Sơn – cầu vượt Hòa cầm – Quốc lộ 1A – đi vào phía Nam và ngược lại.

Người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn; thực hiện khai báo y tế online trước khi vào thành phố Đà Nẵng; phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kế từ khi lấy mẫu). Đồng thời, hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thường xuyên mở cửa sổ đảm bảo thông thoáng phương tiện và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: thông điệp 5K, đặc biệt là khai báo y tế, phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển, sử dụng trang phục phòng chống dịch trong quá trình bốc dỡ hàng hóa nếu cần thiết, sát khuẩn tay thường xuyên, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hằng ngày…

Mỗi tỉnh mỗi kiểu

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, đối với lái xe, các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ tỉnh Quảng Nam đi thành phố Đà Nẵng hoặc tỉnh Quảng Ngãi sẽ vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến bàn giao tại chốt kiểm soát giáp ranh với 2 tỉnh, thành phố này.

Từ đây, lái xe thành phố Đà Nẵng hoặc tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận xe trên và đưa về nơi giao nhận hàng. Khi xe từ hai địa phương trên quay lại thì lái xe tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và đưa về nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Các lái xe, người đi theo xe tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi, thành phố Đà Nẵng phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Công văn nêu rõ, riêng xe vận chuyển hàng hoá có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, betong, nhựa đường…) hoặc chở các mặt hàng thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm… được ra vào tỉnh Quảng Nam với điều kiện lái xe người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Những xe vận chuyển này cần có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển của các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công…

Tại Thừa Thiên Huế, các chốt kiểm soát y tế siết chặt công tác kiểm soát xe vận chuyển hàng hoá vào tỉnh. Các doanh nghiệp có xe vận chuyển hàng hoá vào tỉnh từ các tỉnh có dịch phải có phương án phòng chống dịch được phê duyệt, kiểm soát lộ trình di chuyển của xe vận chuyển hàng hoá khi vào Huế, xét nghiệm sàng lọc cho tất cả lái xe, phụ xe và người liên quan của xe vận chuyển hàng hoá từ các tỉnh có dịch vào Huế.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải phối hợp Ban Quản lý khu công nghiệp, chính quyền địa phương để kiểm tra, phê duyệt cho các doanh nghiệp đủ điều kiện phòng chống dịch mới đồng ý cho xe vận chuyển của doanh nghiệp vào Huế.

Quảng Ngãi cho phép phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu đường dài đi qua nhưng không dừng đón, trả khách, hàng hóa, nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh. Xe vận chuyển người lao động, vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh, lái xe và người đi cùng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 48 giờ đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR kể từ khi lấy mẫu). Tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định và xe hợp đồng hai chiều đi, đến các tỉnh, thành phố trong cả nước đang có dịch.

Bình Định: Chuyển từ chở khách sang chở hàng hóa

Để đáp ứng phần nào nhu cầu tiêu thụ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch TPHCM, trong đó phần lớn là người Bình Định, các nhà xe ở địa phương miền Trung này tăng chuyến vận tải, bố trí các điểm đón nhận hàng đúng quy định; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhiều công chuyển sang sử dụng xe tải để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm vào TPHCM theo nhu cầu của người dân trong khi hoạt động vận tải hành khách bị tạm dừng. Tài xế, người phục vụ trên xe đều được xét nghiệm Covid-19. Quá trình giao nhận hàng tại TPHCM phải tuân thủ việc giãn cách, không tập trung đông người để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Để đảm bảo các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, mỗi chuyến hành trình công ty đưa nhân viên đi test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới