Thứ Bảy, 2/07/2022, 06:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Miền Trung: Bão đi, lũ lại về

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung: Bão đi, lũ lại về

Văn Nam

Miền Trung: Bão đi, lũ lại về
Bão số 3 đã suy yếu và tan dần trong khi mưa lũ được dự báo sẽ xuất hiện tại nhiều tỉnh miền Trung – Ảnh: Đưa thuyền lên bờ tránh bão – CTV

(TBKTSG Online) – Đến 11 giờ tối ngày 14-9 cơn bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tan dần sau khi đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi. Tuy nhiên, ảnh hưởng của bão dự báo sẽ gây mưa to, rất to ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và đồng bằng Bắc Bộ trong bốn ngày tới, từ 15-9 đến 18-9.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, từ hôm qua 14-9 bão đã gây mưa to đến rất to ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định với lượng mưa phổ biến từ 150 – 300 mm.

Cơ quan về phóng chống thiên tai trung ương đưa ra cảnh báo từ hôm nay 15-9, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên tiếp tục lên cao, đặc biệt ở các sông Kiến Giang, Thạch Hãn (Quảng Trị), Vu Gia (Quảng Nam), Sông Hương (Thừa Thiên-Huế), Trà Khúc (Quảng Ngãi)…

Thông tin từ Cơ quan về phóng chống thiên tai trung ương cũng cho biết trong cơn bão số 3 hôm qua không có thiệt hại về người trên biển.

Tuy nhiên ở Đà Nẵng và Quảng Nam có một số tàu cá bị sóng biển đánh chìm khi trên đường quay về bờ tránh trú bão. Chẳng hạn như tàu của ông Nguyễn Văn Cu ở Bố Trạch, Quảng Bình trên đường vào bờ tránh bão cách bờ biển Đà Nẵng 18 km thì bị sóng đánh chìm, may mắn là 6 thuyền viên được tàu khác cứu đưa vào bờ.

Thông tin từ cơ quan dự báo khí tượng thủy văn trung ương ngày hôm qua (14-9) cho biết dự báo từ nay tới hết tháng 2-2016, tình hình thời tiết, thiên tai có những diễn biến phức tạp với khoảng 6-7 cơn bão, trong đó, có khoảng 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền; khô hạn, thiếu nước xảy ra sớm tại nhiều địa phương; khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ cao và sớm hơn cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng thiệt hại do mưa lũ trong 8 tháng đầu năm nay lên tới 5.465 tỉ đồng (chưa bao gồm thiệt hại do hạn hán ở nhiều vùng trên cả nước). Chưa kể đã có 98 người chết, 18 người mất tích và 112 người bị thương, riêng mưa lũ ở Quảng Ninh đã làm 17 người chết.

El Nino và những lo ngại về lương thực, năng lượng

Trong khi khu vực miền Trung được dự báo sẽ có lũ trên sông trong vài ngày tới do mưa lớn thì ở xu hướng thời tiết chiều ngược lại, bản tin đặc biệt về El Nino của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo trong những tháng cuối năm nay, lượng nước trên các sông, suối thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%; khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ sẽ cao hơn, sớm hơn cùng kỳ của mùa khô năm 2014/2015 và trung bình nhiều năm và xuất hiện nhiều tình huống thiên tai cực đoan.

Theo các nhà khoa học, El Nino năm nay có khả năng dẫn đến tình trạng khô hạn, lượng mưa thiếu hụt và tác động đến sản xuất nông nghiệp ở các nước Đông Nam Á, Úc, Ấn Độ và khu vực Tây Phi.

Cần lưu ý là sản xuất nông nghiệp đang đóng vai trò quan trọng với các nền kinh tế như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Philippines, trong đó chỉ riêng Việt Nam và Thái Lan năm ngoái đã làm ra 10,8% lượng lúa gạo cả thế giới. Do vậy, các nhà khoa học cảnh báo khi sản xuất nông nghiệp ở các nước nói trên bị tác động bởi diễn biến thời tiết bất thường của El Nino thì rất có khả năng giá cả các loại lương thực sẽ có sự tăng vọt.

Lo ngại nhất, theo các nhà khoa học chính là khi lượng mưa thiếu hụt, mực nước trên các sông hồ sụt giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực vận hành các nhà máy thủy điện ở nhiều quốc gia, chắc chắn kéo theo tình trạng thiếu hụt năng lượng cho sản xuất tiêu dùng và để bù lại, con người buộc phải huy động nhiều hơn nguồn năng lượng than đá, dầu.

Đơn cử tại Việt Nam, thủy điện đang chiếm khoảng 44,5% tổng công suất điện cả nước nên tác động từ El Nino đến mực nước trên các sông từ nay đến cuối năm nay là chuyện không thể xem nhẹ.

Xem thêm:

>> Thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường

>> Mưa lớn gây lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới