Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Miền Trung: Bão lũ đi qua, thiếu thốn lương thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung: Bão lũ đi qua, thiếu thốn lương thực

Nhóm PV miền Trung

Bão số 9 kiến nhiều ngôi nhà ở Quảng Nam bị tốc mái, gây thiệt hại nặng nề cho người dân (ảnh Khải Phong)

(TBKTSG Online) – Cơn bão số 9 (Ketsana) vừa đi qua để lại thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển miền Trung về người và tài sản. Không dừng lại ở những khó khăn này, người dân nơi đây đang tiếp tục đối mặt với những khó khăn sắp tới về thiếu thốn lương thực, thực phẩm, thuốc men và tình trạng giá cả hàng hóa tăng cao. 

Tại thành phố Đà Nẵng, hiện tại giá lương thực, thực phẩm đang tăng mạnh. Sau bão, hầu hết các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn bắt đầu mở trở lại vào ngày 30-9 để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân nhưng nhiều mặt hàng, đặc biệt là thực phẩm tươi sống trở lên khan hiếm, giá cả cũng tăng đáng kể.

Theo Ban quản lý chợ đầu mối Hoà Cường, sáng 30-9 lượng rau quả nhập về chợ chỉ bằng 40% so với thường ngày nhưng giá tăng. Tại các chợ lớn như chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Mới…. hàng thực phẩm khô, đồ hộp được bày bán chủ yếu, riêng mì gói được tiêu thụ khá mạnh, giá tăng khoảng 10.000 đồng/thùng.  

Còn các loại rau, củ, quả, đặc biệt là rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần trước khi có bão mà vẫn không có hàng để mua. Cụ thể, rau dền, mùng tơi, bồ ngót, cải… có giá từ 10.000 đến 12.000 đồng/bó, các loại cà chua, củ cải, cà rốt và khoai tây có giá bán tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg, thịt bò và thịt heo cũng tăng thêm 10.000-30.000 đồng/kg so với những ngày trước.

Con số thương vong do bão tiếp tục tăng

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão của 12 tỉnh miền Trung, tính đến 16 giờ ngày 30-9, đã có 55 người thiệt mạng do bão lũ, số người mất tích là 13 và số người bị thương là 133.

Đã có 6.105 ngôi nhà bị sập, trôi; số lượng nhà bị tốc mái, xiêu vẹo, hư hỏng là 169.184; nhà bị ngập là 146.801.

Thiệt hại về nông nghiệp là 8.145 héc ta lúa bị ngập; lượng ngô, mía bị ngập là 7.443 héc ta và hoa màu các loại bị hư hại là 4.472 héc ta. Diện tích cây công nghiệp hư hại là 26.039 héc ta.

* Theo dự báo chiều 30-9, mực nước các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và hạ lưu sông Thu Bồn-Vu Gia đang lên, các sông thuộc Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi  đã đạt đỉnh và đang xuống chậm. Lũ sông Gianh tiếp tục lên, các sông từ Quảng Trị đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên tiếp tục xuống nhưng còn ở mức cao.

Đêm 30-9 lũ sông Gianh có khả năng lên mức 6.80m; đến sáng 1-10, lũ các sông từ nam Quảng Bình đến Quảng Ngãi còn dao động ở mức báo động 2 và 3 (mức báo động lũ cao nhất trên sông). Lũ trên các sông các tỉnh Tây Nguyên từ Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắc đang xuống, nhưng còn ở mức cao.

T.Hải

Do trong những ngày qua tàu thuyền không ra biển được nên giá cá biển cũng tăng đáng kể, cao hơn ngày thường 10.000-30.000 đồng/kg, tuỳ theo loại.

Qua cơn bão, thành phố Đà Nẵng ước tính thiệt hại gần 200 tỉ đồng. Hậu quả bão để lại cho các công trình hạ tầng giao thông là nhiều đoạn đường quan trọng sạt lở nặng nề. Tại Bãi Bắc, bán đảo Sơn Trà, khoảng 30.000 m3 đất đá đã chắn ngang mặt đường không thể qua lại; đường Nguyễn Tất Thành tiếp tục sụt lún thêm 5 km, sạt lở 14 điểm do sóng biển liên tục xâm thực; cầu Phú Lộc đã bị sập một mố cầu và đã cấm xe qua lại; đường DT 604 dẫn lên dốc Kiền tiếp tục bị sạt lở thêm 35.000 mét khối….  

Đến chiều ngày 30-9, phần lớn khu vực nội thị đã được cấp điện và nước, hệ thống điện thoại có thể phục vụ 90% thuê bao. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố cho biết gần 120 trụ điện gãy đổ, 110 km đường dây gặp sự cố và 64 trạm biến áp phụ tải bị hỏng hóc. Theo thống kê, toàn thành phố có tổng cộng có 175 căn nhà bị sập hoàn toàn, gần 3.600 căn khác sập một phần hoặc tốc mái, hư hỏng nặng.

Cũng trong ngày 30-9, thành phố Đà Nẵng ra sức thu dọn môi trường, thiệt hại của bão. Toàn đường phố Đà Nẵng ngổn ngang với bảng hiệu quảng cáo bị đánh sập, cây xanh gãy đổ, rác… và Công ty Môi trường Đô thị cho biết, với lượng rác khổng lồ hiện nay, ít nhất phải năm ngày nữa, đường phố Đà Nẵng mới trở lại như cũ.  

Tại tỉnh Quảng Nam, lúc 15 giờ 30 chiều 30-9, chiếc trực thăng chở 800 thùng mì tôm cứu trợ khẩn cấp của Bộ Quốc phòng đáp xuống trước cổng UBND tỉnh Quảng Nam. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng có mặt và làm việc với lãnh đạo tỉnh này về việc chỉ đạo khắc phục bão số 9.  

Theo nhận định của lãnh đạo địa phương, sở dĩ Quảng Nam bị thiệt hại nặng bởi trận bão này chính là vì cơn bão chuyển hướng bất ngờ. Dự báo ban đầu là tâm bão sẽ vào từ vùng Quảng Trị – Đà Nẵng và bão chưa đến thì lũ đã xuất hiện. Hàng chục ngàn nhà dân đã bị mưa lớn nước lũ gây ngập trước khi bão với cấp 12-14 tràn vào.

Tại xã Tam Tiến, thành phố Tam Kỳ, có 2.900 hộ dân nhưng có đến 2.000 gia đình nhà bị tốc mái, sụp. Nhiều gia đình 8 giờ sáng ngày 30-9 vừa rời nơi sơ tán (Đồn Biên phòng 268 Tam Thanh, Tam Kỳ) quay về nhà nhìn thấy đổ nát, phải đi sơ tán lần hai để chờ sửa sang.

Đến 16 giờ cùng ngày tại thành phố Tam Kỳ và các địa phương mưa lớn trở lại. Điện vẫn tiếp tục bị cúp, người dân khó khăn vì không có nước sinh hoạt do hệ thống giếng nước bị ô nhiễm. Hệ thống cáp của Viettel bị gãy đổ ở Hội An, Núi Thành và Thăng Bình, việc liên lạc tại các địa phương này 2 ngày qua rất khó khăn. Do trường học bị hư hỏng nhiều, học sinh tiếp tục phải nghỉ học. Hiện chưa có lịch học cụ thể.  

Tỉnh Quảng Nam tổ chức 9 đoàn cán bộ đi chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ. Theo ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết địa phương còn dự trữ 1.000 tấn gạo, nhưng vẫn cần phải xin hỗ trợ thêm của trung ương 5.000 tấn gạo để cứu trợ khẩn cấp cho hàng vạn hộ dân. Tính đến 17 giờ, cùng ngày, Quảng Nam có 7 trường hợp thiệt mạng vì mưa lũ, tổng thiệt hại 3.000 tỉ đồng. Tỉnh xin ứng 200 tỉ đồng và 5.000 tấn gạo để cứu trợ cho dân.

Tại Quảng Ngãi, Ban chỉ đạo tiền phương phòng chống bão số 9 ngày 30-9 cho biết, các lực lượng cứu hộ đã  tổ chức cứu nạn 15 người dân bị cô lập ở Quảng Ngãi và Bakbala (Kon Tum).

Còn tại Thừa Thiên-Huế, thiệt hại do bão số 9 là gần 209 tỉ đồng; 23 người bị thương, trong đó, có 2 quân nhân bị thương trong lúc làm nhiệm vụ. Toàn tỉnh có 151 nhà bị sập, 2.235 nhà và 103 phòng học bị tốc mái; có 78.663 nhà bị ngập sâu từ 0,2 đến 1,5m. Đến chiều 30-9, hệ thống giao thông trên toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn nhiều điểm ngập nặng và sạt lở, gây ách tắc giao thông.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 500 tấn gạo để hỗ trợ cho nhân dân trong vùng bị ngập lụt và 300 tấn lúa giống để gieo cấy vụ đông xuân 2009-2010; hỗ trợ 100 tỉ giúp tỉnh khắc phục bước đầu về nhà cửa, trường học, trạm xá, hệ thống cơ sở  hạ tầng thiết yếu, xử lý củng cố các công trình, hồ, đập, đê bao xung yếu phục sản xuất và chuẩn bị đối phó với những đợt lụt bão sắp tới nhằm hỗ trợ đời sống, ổn định sản xuất cho người dân. Tỉnh cũng đề xuất cho mỗi huyện, thành phố 10 tấn mì tôm để hỗ trợ cho người dân.

* Đoàn công tác Ban chỉ đạo tiền phương do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, thị sát tình hình ngập lụt tại một số khu vực thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng sáng 30-9. Chiều cùng ngày, đoàn đã bay thị sát tình hình ngập lụt, chuyển một số lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã điều bốn máy bay trực thăng thực hiện tám chuyến bay phục vụ thị sát của đoàn công tác và chở lương thực, thực phẩm cứu trợ cho nhân dân các vùng còn bị cô lập ở các tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi (đảo Lý Sơn) và Quảng Nam. Lực lượng quân sự của Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam cũng đã tiếp cận cứu hộ, phân phát lương thực cho nhân dân khu vực huyện Bình Sơn (Quảng Nam) còn bị ngập lụt, chia cắt.

Đường sắt, đường bộ vẫn chưa thông tuyến sau bão

Báo cáo nhanh từ các Khu quản lý đường bộ IV và V cùng các sở giao thông vận tải các tỉnh miền trung chiều 30-9 cho biết các công trình cầu đường bị sạt lở trên các tuyến quốc lộ do bão vẫn chưa thể thông tuyến hoàn toàn. Trên Quốc lộ 1 có những đoạn ngập sâu tới gần 1m,  một số đoạn nước vẫn đang dâng cao gây ách tắc giao thông. Trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông, khối lượng bị sụt lún ước tính khoảng 45.000m3 và có đoạn nước ngập sâu hơn 1m. Tại quốc lộ 14E, từ km 2 đến km 74 tắc đường vì có tới ba điểm sạt lở lớn xe không đi được.

Cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng dọn đất đá bị sạt lở, bị sụt lún, rào chắn các đoạn taluy bị sạt, đắp đất các đoạn đường có nền đường bị xói lở và làm kè đá để bảo vệ nền đường. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức gác 24/24 giờ tại những vị trí nguy hiểm và phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương để tổ chức điều hành giao thông đảm bảo an toàn, thông suốt. Thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 48 tỉ đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban Kinh doanh Vận tải – Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, do một số đoạn đường sắt qua khu vực miền Trung vẫn bị ngập trong nước lũ nên ngày 30-9, tổng công ty đã cắt giảm ba đôi tàu, chỉ cho chạy hai đôi tàu SE3/4 và SE7/8 xuất phát từ Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, khi tàu chạy đến cách ga Mỹ Chánh (Thừa Thiên-Huế) khoảng 27 km và đoạn từ thành phố Quảng Ngãi đến ga Trị Bình (Quảng Ngãi) khoảng 40 km, hành khách được chuyển tiếp bằng xe ô tô để tiếp tục hành trình vào Nam hoặc ra Bắc của mình. Cũng trong ngày 30-9, ngành đường sắt đã sử dụng ô tô để vận chuyển toàn bộ số hành khách bị mắc kẹt tại các ga đường sắt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế  (gồm ga Lăng Cô, ga Huế, ga Cầu Hai, ga Văn Xá và ga Phong Điền) đến ga Mỹ Chánh (Quảng Trị) để tiếp tục hành trình.

Do ảnh hưởng của cơn bão Ketsana, nhiều đoạn đường sắt tại khu vực miền Trung đã bị ách tắc do nước lũ, cây đổ… trong đó nặng nhất là đoạn qua Thừa Thiên – Huế, khiến gần 3.000 hành khách bị kẹt lại tại các tỉnh, thành phố miền Trung từ ngày 29-9. Tính đến chiều 30-9, có hơn 800 hành khách đi tàu còn kẹt ở Huế. 

S.Nguyên

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới