Thứ Bảy, 10/12/2022, 15:03
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMiền Trung có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị, sau khi nước lũ rút đi, các tỉnh này có nguy cơ phải đối diện với một đợt bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và nguồn nước nuôi trồng thủy sản sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An nói: “Vấn đề mà chúng tôi lo lắng là sau lũ, dịch bệnh thủy sản, gia súc gia cầm sẽ xuất hiện, lúc đó thiệt hại sẽ còn lớn hơn so với hiện tại”.

Ở Hà Tỉnh và Quảng Bình, bệnh lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện trở lại. Trước đó, ngày 4-10, UBND tỉnh Quảng Bình đã công bố dịch heo tai xanh tại xã Hợp Hóa, huyện Minh Hóa.

Theo ông Nguyễn Ngọc Giai, Chánh văn phòng Ban phòng chống lụt bão Quảng Bình, ngành nông nghiệp tỉnh này bị thiệt hại khoảng 1.500 tỉ đồng trong đợt lũ vừa qua. Toàn tỉnh có gần 20.000 con heo, gần 1.400 con bò, hơn 480.000 con gia cầm bị chết.

Còn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 37.000 con gia cầm, 2.000 gia súc bị chết, 800 héc ta nuôi trồng thủy sản bị mất trắng.

Điều mà các tỉnh này lo lắng là một số lớn gia súc, gia cầm bị chết không được người dân đem chôn đã trôi theo dòng nước nên nguy cơ gây bệnh không chỉ trên gia súc, gia cầm mà cả người sau khi lũ rút đi.

Hiện tổng đàn trâu, bò tại 4 tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị vào khoảng 1,5 triệu con, do đó, nếu các biện pháp phòng chống không tốt thì nguy cơ bệnh lở mồm long móng sẽ bùng phát mạnh trong thời gian tới.

Trong vài năm trở lại đây, tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 thì dịch bệnh lở mồm long móng bắt đầu xuất hiện trên đàn gia súc, mặc dù, việc tiêm vắc-xin lở mồm long móng vẫn được người dân thực hiện 2 năm một lần.

Theo Cục nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do bệnh dịch ở thủy sản đang có xu hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, đặc biệt, các tỉnh có mưa lũ thì nguồn nước nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm nặng. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ cấp 121 tấn hóa chất chlorine thuộc nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ một số tỉnh, trong đó có các tỉnh Bắc Trung bộ để phòng chống dịch bệnh thủy sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới