Thứ Năm, 30/11/2023, 10:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Miền Trung: Dịch heo tai xanh bùng phát trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung: Dịch heo tai xanh bùng phát trở lại

Tự Phong

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian khống chế được dịch heo tai xanh thì các tỉnh miền Trung là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị dịch bệnh này xuất hiện trở lại và có dấu hiệu bùng phát mạnh trong thời gian tới.

Đến ngày 25-4, Quảng Bình tuy chưa công bố có dịch heo tai xanh nhưng mấy ngày qua huyện Lệ Thủy – huyện giáp với Quảng Trị dịch heo tai xanh đã xuất hiện tại xã Thanh Thủy, Hồng Thủy, Liên Thủy.

Bà Nguyễn Thị Khởi, nhà ở xã Liên Thủy, Lệ Thủy cho biết do dịch heo tai xanh xuất hiện nên hiện tại thịt heo bán tại các chợ trong huyện không có người mua. “Trước khi chưa có dịch, giá thịt heo là 45.000 đồng/kg hơi nhưng dịch tai xanh xuất hiện thì giá heo hơi giảm liên tục, một số nơi bán với giá 35.000 đồng/kg nhưng thương lái không chịu mua”, bà Khởi nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại chiều ngày 25-4, bà Nguyễn Thu Thủy, Cục phó Cục thú y phục trách các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, cho biết hiện Nghệ An và Quảng Trị công bố có dịch heo tai xanh, còn Hà Tỉnh, Quảng Bình dịch cũng đã xuất hiện nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai tỉnh này vẫn chưa công bố dịch vì số lượng heo mắc bệnh chưa nhiều.

Cũng theo bà Thủy, Nghệ An có số heo bị bệnh đã tiêu hủy tính đến ngày 24-4 là 5.000 con trên tổng đàn heo hơn 1,1 triệu con.

Ông Trần Đức Nhu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, cho biết tỉnh có gần 1.000 con heo bị bệnh tai xanh tại hai huyện Vĩnh Linh và Hải Lăng, trong đó gần 600 con đã được tiêu hủy. “Hiện chúng tôi đang mua vắc-xin heo tai xanh và phát miễn phí cho người chăn nuôi để tiêm phòng nhằm tránh dịch bùng phát ra toàn tỉnh”, ông Nhu cho biết.

Bà Thủy cho rằng, dịch heo tại xanh tại các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ không thể kiểm soát được nếu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn những tình này lơ là, tìm cách dấu dịch thay vì công bố để có biện pháp phòng chống.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại trong khi đang đi công tác ở ĐBSCL, ông Mai Văn Hiệp, Cục phó Cục thú y phụ trách các tỉnh phía Nam, cho biết chi cục thú y các tỉnh phía Nam đang tiến hành tiêm vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh để tránh nguy cơ dịch heo tai xanh bùng phát trở lại như thời điểm cuối năm 2010 đầu năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới