Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Miền Trung đối phó bão số 9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung đối phó bão số 9

Nhóm PV miền Trung

Người dân Đà Nẵng đưa tàu lên bờ tránh bão. Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Trước dự báo về cơn bão số 9 (bão Ketsana) sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh ven biển miền Trung vào sáng sớm ngày mai (29-9) với cường độ rất mạnh, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn từ sáng 28-9 đã bàn biện pháp đối phó với cơn bão này.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo, từ 10 giờ đến 24 giờ đêm nay (28-9) các địa phương khu vực miền Trung phải hoàn tất việc sơ tán dân tại vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất, đồng thời chậm nhất 4 giờ sáng 29-9 hoàn thành tất cả các phương án, công tác phòng, chống bão.

Vì tâm bão được xác định sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam, vì vậy việc sơ tán dân ở những địa phương này cần được triển khai nhanh chóng, nhất là những vùng có nguy cơ sạt lở nặng. Các địa phương cũng nhanh chóng xác định các vùng nguy hiểm bởi bão số 9 để thực hiện các biện pháp khẩn cấp, kêu gọi và hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu thuyền; hỗ trợ nhân dân chằng, chống nhà cửa; đảm bảo túc trực công tác bảo vệ hồ thủy điện, hồ chứa, các điểm giao thông xung yếu, hệ thống điện, thông tin liên lạc…

Cùng ngày, ông Hải đã vào miền Trung lập Ban chỉ huy tiền phương nhằm chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tại TP Đà Nẵng, từ chiều 27-9, người dân sống ven biển thuộc các quận Sơn Trà, Liên Chiểu đã đưa hầu hết các tàu, thuyền có công suất nhỏ lên bờ tránh bão. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã triệu tập cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố để bàn biện pháp phòng chống cơn bão.

Ngành khí tượng thủy văn dự báo bão số 9 – bão Ketsana sắp đổ bộ vào miền Trung này cũng mạnh và sức tàn phá không kém bão Xangsane năm 2006.  

Rút kinh nghiệm từ đợt bão Xangsane, Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh yêu cầu, trước mắt, thông báo cho người dân và các đơn vị biết để chèn chống nhà cửa. Chủ đầu tư các công trình đang triển khai trên địa bàn thành phố được yêu cầu đề cao công tác phòng chống bão, không được lơ là dẫn đến tổn thất về người và của…

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng giải toả toàn bộ số tàu thuyền của ngư dân neo đậu trên sông Hàn, đưa về âu thuyền Thọ Quang và khu vực cảng X.50 để đảm bảo an toàn. Các quận ven biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu huy động lực lượng đưa tàu thuyền nhỏ của ngư dân lên bờ. Ngành giáo dục theo dõi tin tức về bão để xử lý kịp thời, cần thiết cho học sinh nghỉ học…

Tại Thừa Thiên – Huế, ngày 28-9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết đã kêu gọi toàn bộ 1.753 tàu thuyền đang đánh bắt trên biển vào bờ và tìm nơi trú ẩn an toàn tránh bão. Cơ quan này cũng đưa ra phương án di dời các hộ ở vùng ven biển, đầm phá, vùng ở nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ lụt… đến nơi an toàn. Việc di dời dân được ưu tiên triển khai nhanh ở các địa phương thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc.

Người dân gia cố nhà cửa đề phòng lốc xoáy khi bão vào đất liền. Ảnh: Thanh Hải

Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cần phải di dời dân theo hình thức phân tán chứ không tập trung dân như những năm trước. Các đơn vị bộ đội biên phòng dọc tuyến ven biển, mỗi đơn vị đều cử gần 50 cán bộ phối hợp với các chính quyền địa phương giúp dân di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

Tại Hà Tĩnh, đến sáng 28-9, tất cả 3.474 tàu thuyền đánh bắt hải sản đã vào các nơi trú ẩn an toàn tại các khu tránh trú bão, cửa sông, bãi ngang thuộc các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và 30 tàu đánh bắt xa bờ đã vào bờ ở Hạ Long (Quảng Ninh).

Tỉnh triển khai di dời 20.000 người ở vùng ven biển, có nguy cơ cao bị lũ ống, lũ quét thuộc vùng núi các huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang. Tất cả đò ngang chở học sinh và người dân qua sông được kiểm tra độ an toàn chặt chẽ; 14 xã ven biển đã chuẩn bị 120 điểm tạm trú cho những người ở sát biển sơ tán khi bão đổ bộ vào.

Tại Quảng Bình, các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới có phương án di dời hơn 5.000 hộ gồm hơn 10.000 người lên các vùng cao, vùng nhà xây kiên cố, cao tầng tránh bão.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, hiện tỉnh có hơn 4.070 tàu thuyền với trên 22.000 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển; 96 tàu thuyền với 968 ngư dân của các tỉnh lân cận đã vào bờ, nơi neo đậu tàu thuyền trước khi bão vào.

Dự báo, khoảng 7 giờ sáng 29-9, tâm bão chỉ cách bờ biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế – Quảng Nam khoảng 160 km về phía đông, mạnh cấp 12-13, giật cấp 14-15. Từ tâm bão, vùng gió mạnh cấp 10 trở lên bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 có bán kính 350 km. Với tốc độ 10 km mỗi giờ, và không đổi hướng, khoảng đêm 29-9, bão sẽ đi vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới