Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Miền Trung: Nhiều địa phương vẫn còn ngập trong lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung: Nhiều địa phương vẫn còn ngập trong lũ

VPMT

Lũ đã trở thành “nét độc đáo” của Hội An đối với du khách nước ngoài. Trong ảnh là du khách thăm quan phố cổ Hội An bằng thuyền trong ngày 17/11 (ảnh Hải Đường)

(TBKTSG Online) – Ngày 18-11, tuy lượng mưa đã giảm nhưng nhiều địa phương thuộc khu vực miền Trung vẫn còn ngập chìm trong lũ. Các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Quãng Ngãi… có nơi ngập đến 1m. Việc đi lại, sinh hoạt của người dân vì thế gặp nhiều khó khăn, đó là chưa kể đến thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Tại Bình Định tiếp tục có mưa to đến rất to, đặc biệt là tại các huyện An Lão, Hoài Nhơn, Phù Mỹ… Hầu hết các tuyến tỉnh lộ ĐT 629 từ Bồng Sơn đi An Lão qua các xã Ân Hảo Đông, Ân Mỹ đã ngập trong nước lũ không thể đi lại được. Tuyến đường ĐT 630 từ Bồng Sơn đi Hoài Ân cũng ngập trong nước từ 0,5m đến 1m gây ách tắc giao thông nhiều đoạn không đi lại được.

Các khu dân cư dọc theo vùng trũng của sông An Lão và sông Kim Sơn trên địa bàn huyện Hoài Ân đã có trên 1.600 nhà dân đã bị ngập sâu trong nước hơn nửa mét. Tuyến tỉnh lộ 640 từ Tuy Phước đi Phù Cát và nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn khu đông 2 huyện Tuy Phước, Phù Cát tiếp tục bị lũ chia cắt nhiều đoạn. Các xã ven đê khu đông phía đông nam huyện Phù Cát và phía đông huyện Tuy Phước tiếp tục bị ngập chìm trong lũ từ 0,5m đến 1m.

Trong ngày hôm qua, nhiều trường ở các huyện Hoài Ân, An Lão, Hoài Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Theo số liệu của Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bình Định, từ ngày 17-11, hồ Định Bình điều tiết nước qua cống, xả mặt và xả đáy với lưu lượng 1.393m3/giây, hồ Núi Một xả 34m3/giây. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có 4 người thiệt mạng và mất tích trong đợt lũ mới này.

Tại Phú Yên, theo Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Phú Yên cho biết, ngày 18-11, hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 1.700m3/giây, hồ thủy điện Krông H’Năng (bậc trên của thủy điện Sông Ba Hạ) xả 130m3/giây, thủy điện Sông Hinh xả 450m3/giây. Dự báo trong ngày hôm nay (19-11), mực nước các sông lên nhanh, có khả năng đạt và vượt báo động cấp II.

Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương, đơn vị và nhân dân triển khai các kế hoạch bảo vệ dân cư, nhất là vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp, địa bàn có khả năng sạt lở đất; thông báo rộng rãi cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh; bố trí lực lượng vùng ngập nước, chảy xiết nguy hiểm để bảo vệ và cấm người qua lại…

Qua hai đợt mưa lũ và áp thấp nhiệt đới đầu tháng 11 vừa qua, toàn tỉnh Phú Yên đã có 9 người thiệt mạng, 1.203 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 52 nhà bị sập hoàn toàn và 48 nhà hư nặng không sử dụng được. Khoảng 2.000 héc ta lúa bị ngập, hơn 1.000 héc ta hoa màu bị hư hại; hơn 200 tấn lương thực bị ngập nước, 23.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, 36 héc ta đất canh tác bị bồi xói với gần 33.000 m3…Ước thiệt hại hơn 223,8 tỉ đồng.

Tỉnh Quảng Nam, tính đến cuối ngày 17-11, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức sơ tán 8.346 hộ với khoảng 30.000 khẩu, tập trung ở các huyện bị ngập sâu như: Nông Sơn, Điện Bàn, Đại Lộc…, hình thức sơ tán chủ yếu là xen ghép tại chỗ. Công tác sơ tán được thực hiện an toàn theo phương án đã chuẩn bị từ trước.

Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và tổ chức di dời, sơ tán đến nơi an toàn 1.857 hộ, trong đó có 23 hộ/106 khẩu của huyện Tây Trà- vùng có nguy cơ cao sạt lở núi. Tính đến thời điểm này một số nơi hiện vẫn bị chia cắt như: huyện Sơn Tây, huyện Tây Trà, 04 xã thuộc huyện Trà Bồng (Trà Lâm, Trà Bùi, Trà Hiệp, Trà Tân), 05 thôn thuộc huyện Tư Nghĩa (thôn Lai Châu, các Nghĩa Trung; thôn An Đại 3, xã Nghĩa Phương; thôn Thế Bình, xã Nghĩa Hiệp; thôn An Bàn, thị trấn Sông Vệ).

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện diện tích ngập lụt trên địa bàn tỉnh đã giảm còn 11.336 hộ bị (giảm 15.909 hộ so với ngày 16-11). Các tuyến Quốc lộ 1A và quốc lộ 49B đã thông xe bình thường. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh lộ và huyện lộ vẫn còn bị ngập. Tỉnh Quảng Trị đến sáng ngày 17-11 đã hết ngập, giao thông đi lại bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới