Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Miền Trung, Tây nguyên vẫn xuống giống đông xuân đúng vụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung, Tây nguyên vẫn xuống giống đông xuân đúng vụ

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Cục trồng trọt (Bộ Nông Nghiệp – Phát triển nông thôn), tuy bị ảnh hưởng lớn của cơn bão số 9 nhưng ở miền Trung, Tây nguyên vẫn sẽ xuống giống đông xuân 2009 – 2010 đúng thời vụ.

Đó là nội dung mà Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn yêu cầu các sở nông nghiệp các tỉnh miền Trung, Tây nguyên trong hội nghị “khắc phụ lũ lụt, phục hồi trồng trọt và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2009 -2010”  vừa diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định tuần này.

Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn các tỉnh như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, để có thể xuống giống đông xuân kịp thời vụ, các tỉnh này cần ít nhất 10.000 tấn lúa giống các loại và có nguy cơ thiếu giống cho sản xuất.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Bá Vọng, Phó giám đốc Công ty giống cây trồng Trung ương, hiện tại, công ty đang có hơn 6.000 tấn giống lưu giữ trong kho và 1.300 tấn giống của Chính phủ gửi. Do đó, không lo thiếu giống cho vụ đông xuân vì nhiều công ty giống cây trồng khác cũng có dự trữ lượng giống khá lớn.

Cục trồng trọt yêu cầu Sở Nông nghiệp các tỉnh miền Trung, Tây nguyên cần phải tính đến hệ thống thủy lợi đảm bảo vừa tưới vừa tiêu, khơi thông các vùng trũng, thiết kế các trạm bơm hợp lý vừa chống lũ và tưới tiêu nội đồng.  

Một trong những khuyến cáo của Cục trồng trọt với các sở nông nghiệp miền Trung, Tây nguyên tại hội nghị là cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng. trong đó, đối với các tỉnh miền Trung, nên chuyển những vùng sản xuất lúa 3 vụ/năm sang 2 vụ/năm; quy hoạch phát triển cây công nghiệp dài ngày theo hướng bền vững, để tạo hệ thống vành đai chắn gió. Đối với Tây nguyên  khi trồng cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày phải tính đến hướng gió và bảo đảm đúng thiết kế lô thửa để chống chịu với diễn biến thời tiết bất thường.

Theo số liệu thống kê của Cục trồng trọt, cơn bão số 9 khiến các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên mất trắng 11% diện tích lúa (6.140 héc ta/37.668 héc ta), hoa màu mất trắng 54% (17.114 héc ta/31.771 héc ta).

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới