Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Minh bạch thông tin, sao khó vậy?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Minh bạch thông tin, sao khó vậy?

Khi các công ty minh bạch thông tin, cổ đông sẽ có niềm tin để đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao giá trị công ty -Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Minh bạch thông tin vừa là trách nhiệm vừa là yếu tố thu hút nhà đầu tư yên tâm bỏ vốn vào công ty. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia nhận định, phần lớn các công ty đại chúng vẫn chưa thực hiện hoặc thực hiện sơ sài việc công bố thông tin.  

Cổ đông cũng chưa quan tâm  

Tại đại hội cổ đông của một doanh nghiệp ngành gỗ tại Bình Dương vừa qua, sau khi nghe qua báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh trong năm 2007 và phương hướng hoạt động năm 2008, một cổ đông đã tỏ ra bức xúc: “Tôi thực sự ngạc nhiên khi biết kết quả kinh doanh khả quan của công ty như vậy! Điều này lẽ ra cổ đông cũng như những nhà đầu tư trên sàn chứng khoán phải được biết, thế sao hội đồng quản trị và ban giám đốc lại chểnh mảng, lơ là trong việc cung cấp thông tin? Hay vì chúng tôi chỉ là cổ đông nhỏ lẻ, công ty thấy không cần quan tâm? Cách làm đó của công ty đã đưa giá cổ phiếu xuống thấp. Chúng tôi đâu thể đầu tư vào một công ty mà không biết công ty đó làm ăn ra sao”.

Thắc mắc ấy được các cổ đông dự đại hội hôm ấy đồng tình. Đoàn chủ tịch đã nhận những thiếu sót của mình nên gần đây, những thông tin về hoạt động của doanh nghiệp này đã thấy xuất hiện trên website của chính doanh nghiệp cũng như trên các bản tin thị trường chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.

Nhưng thực sự hiện nay, những trường hợp thắc mắc như cổ đông nêu trên vẫn không nhiều. Theo một nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên sàn chứng khoán nhận xét, số đông nhà đầu tư hiện nay vẫn đầu tư dựa theo xu hướg thị trường, chủ yếu quan tâm chuyện giá lên giá xuống mỗi ngày để tính toán “lướt sóng”, hơn là chịu bỏ thời gian tìm hiểu, phân tích công ty mà mình muốn đầu tư. Chính vì nhà đầu tư chưa quan tâm, chưa có thái độ quyết liệt, ví dụ như không đầu tư vào các công ty đại chúng có biểu hiện không minh bạch, nên cũng là một trong những nguyên nhân làm cho các doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng việc minh bạch thông tin.

Trong khi đó, việc minh bạch thông tin thực tế là một vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp, quyết định đến kế hoạch thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp khi cần huy động. Ông Phạm Trí Hùng, chuyên gia về luật của Công ty tư vấn luật Indochine Counsel, cho rằng: “Không phải cổ đông nào cũng có cơ hội tiếp cận trực tiếp với công ty và trong nhiều trường hợp cổ đông chỉ có thể biết về công ty qua các bản cáo bạch và các bản công bố thông tin định kỳ. Chỉ khi công ty công bố thông tin, cổ đông mới hiểu rõ công ty mà mình đang nắm giữ cổ phiếu đang hoạt động như thế nào, chiến lược phát triển ra sao.Từ đó cổ đông sẽ vững tin hơn khi đưa ra quyết định giữ hay bán cổ phiếu”.

Doanh nghiệp thì thờ ơ 

Vừa qua, về việc công bố báo cáo thường niên năm 2007, trong số 825 công ty đại chúng thì có đến 50% công ty nộp trễ hạn báo cáo thường niên. Ngay cả trong một cuộc bình chọn báo cáo thường niên năm 2007, trong số 150 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) thì chỉ có 33 công ty mặn mà với việc đăng ký dự thi. Điều này cũng phần nào cho thấy các công ty có vẻ không sẵn sàng trong việc phải thực hiện một nghĩa vụ bắt buộc là công bố thông tin. 

“Chỉ xét việc công bố thông tin theo luật thì các công ty niêm yết hiện nay đã  rất “mập mờ”, có những báo cáo thường niên còn sơ sài, đại khái, cổ đông xem xong cũng không hiểu gì nhiều về công ty mà họ bỏ vốn đầu tư” ông Lâm Minh Chánh, Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Việt nói.  

Theo quy định tại điều 101, Luật Chứng khoán và thông tư số 38/2007/TT-BTC ngày 18-4-2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, công ty đại chúng phải thực hiện nghĩa vụ:

– Công bố báo cáo tài chính năm trên ba (03) số báo liên tiếp của một (01) tờ báo trung ương và một tờ báo địa phương nơi công ty đóng trụ sở chính hoặc thông qua phương tiện công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

– Công bố thông tin bất thường trên các ấn phẩm, trang thông tin điện tử của công ty và trên trang thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và phải nêu rõ sự kiện xảy ra, nguyên nhân, kế hoạch và giải pháp khắc phục (nếu có).

– Công bố thông tin theo quy định trong thời hạn hai mươi bốn (24) giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua các ấn phẩm, trang thông tin điện tử của công ty, qua phương tiện thông tin đại chúng hoặc phương tiện công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.    

Về lý do chủ quan của doanh nghiệp, theo ông Phạm Trí Hùng, có thể vì lãnh đạo các công ty đại chúng chưa nắm được yêu cầu của việc công bố thông tin, chưa thấy được sức mạnh của việc minh bạch thông tin, thậm chí hiểu sai về việc minh bạch thông tin, cố tình bưng bít thông tin hoặc đưa ra thông tin không đầy đủ. Ông Hùng cho rằng: “Cần phải hiểu minh bạch thông tin là nghĩa vụ đầu tiên của công ty đại chúng”. 

Với tư cách là một nhà tư vấn luật, ông Hùng cũng nói thêm “pháp luật chưa quy định chi tiết, rõ ràng về việc công ty đại chúng công bố thông tin, chưa có cơ chế kiểm soát và chế tài chặt chẽ đối với công ty không thực hiện tốt việc công bố thông tin nên việc công bố vẫn còn lơ là”.  

Còn dưới góc độ một doanh nghiệp, ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch HĐQT Công ty Giấy Sài Gòn, nhận định: “Hiện nay các công ty không nhất quán trong việc công bố thông tin khiến cho các công ty khác không muốn thực hiện. Cùng cạnh tranh công bằng trong một thị trường công bằng thì việc công ty này công bố thông tin, công ty khác lại không, sẽ gây bất bình dẫn đến một số công ty không tuân thủ các quy định về công bố thông tin”.  

Trong khi đó, theo chuyên gia nước ngoài, việc công bố thông tin minh bạch là vô cùng quan trọng. Ông Sundar Venkatesh, giảng viên Học viện Công nghệ Á Châu (AIT, Thái Lan), nói: “Thực ra việc công bố thông tin hoàn toàn mang lại lợi ích cho công ty niêm yết. Khi các công ty minh bạch thông tin, cổ đông sẽ có niềm tin để đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao giá trị công ty chứ không nên quan tâm xem các công ty khác đã minh bạch hay chưa”.  

Ông Sundar Venkatesh cũng nói thêm “Dù sao, chuyện công bố thông tin là chuyện phải làm, đó là xu thế chung của thị trường chứng khoán thế giới. Về phía cơ quan quản lý cũng cần có những biện pháp chặt chẽ hơn trong việc quản lý việc công bố thông tin để nhà đầu tư thấy được tính chuyên nghiệp và có niềm tin khi đầu tư vào thị trường chứng khoán”.  

Để công ty đại chúng thực hiện công bố thông tin trung thực, theo ông Phạm Trí Hùng thì  “cơ quan hữu trách nên xây dựng hệ thống giám sát thông tin và kiểm toán tài chính độc lập. Một thị trường minh bạch rất cần có những cơ quan điều tra tài chính nhằm phát hiện ra những gian dối trong báo cáo tài chính, giúp nhà đầu tư tiếp cận với thông tin đáng tin cậy”.  

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới