Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mình cưng, người không cưng

Quỳnh Thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau kỳ nghỉ dài Tết Nguyên đán năm Quý Mão, nhịp sống bình thường đã trở lại. Có điều, trong vài ngày vừa qua, con vật làm khuấy đảo công luận không phải là một con mèo, mà liên quan đến một… con chó.

Vâng. Câu chuyện về một em nhỏ, hai người đàn ông và một con chó vừa đồng loạt xuất hiện trên các mạng xã hội cũng như nhiều tờ báo chính thống. Chó cắn người? Tưởng gì, chó cắn người chỉ là chuyện nhỏ nếu biết rằng thống kê trước đây cho thấy mỗi năm có từ bốn trăm ngàn đến nửa triệu người Việt bị… chó cắn(1).

Thực ra, con chó đó cũng chưa cắn người. Cha em nhỏ chỉ sợ nó cắn em thôi. Vậy mà cũng đủ gây lớn chuyện, khiến dư luận phẫn nộ. Đại thể, người cha sợ con chó không bịt mõm, không dây xích cắn đứa con nhỏ của mình, ngăn nó lại (hình như đá nó một cái). Thế là, anh liền bị người chủ chó hành hung chảy máu.

Đúng sai thế nào, độc giả chắc biết hết rồi, không nhắc lại ở đây nữa. Chỉ xin lưu ý thêm chi tiết sau đây. Năm 2019, báo Tuổi Trẻ dẫn một báo cáo công bố trước đó của Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết 3,5 triệu hộ gia đình trên cả nước Việt Nam nuôi khoảng 5,4 triệu con chó(2). Nghĩa là, khi ấy tính trung bình mỗi gia đình Việt có 1,5 con chó trong nhà mình.

Kết luận gì có thể rút ra từ những con số trên? Người viết bài này cho rằng từ số lượng chó nuôi rất cao, xác xuất chó cắn người cũng rất cao. Bị chó cắn có nguy hiểm không? Thông thường, người bị cắn ít bị nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, như báo chí đã đăng tải, cũng không phải không có trường hợp người tử vong trực tiếp vì bị chó cắn.

Xác suất gây nguy hiểm đến tính mạng người cao hơn là virus bệnh dại do chó truyền sang người. Mỗi năm tại Việt Nam có từ 80 đến 100 người mất mạng vì bệnh dại, chủ yếu từ chó truyền sang(3). Thành ra, tuy không cao, cũng không thể loại trừ khả năng gây bệnh dại từ vết thương chó gây ra.

Để giảm thiểu nguy cơ chết người, Nhà nước đã ban hành các quy định liên quan đến an toàn khi cho chó ra khỏi nhà – như phải có dụng cụ bịt mõm, phải có dây xích, phải có người trông coi, v.v… Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, vấn đề vẫn là hành thi. Đã có luật, nhưng có thi hành theo luật hay không lại là một chuyện khác.

Liên quan đến vấn đề này, báo chí cũng vừa đưa tin ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão, số người chích ngừa bệnh dại tăng đột biến, như tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên tăng đến 300% so với tháng trước đó(4).

Theo giải thích của giới chuyên môn, nguyên nhân có thể là do tần suất người dân thăm viếng nhau cao hơn hẳn trong dịp Tết. Như vậy, xác suất bị chó cắn không chỉ có ở ngoài đường mà cả trong nhà.

Riêng đối với chủ nhân của các “người bạn bốn chân trung thành nhất của loài người”, xin được nhắn nhủ như sau. Xin quý vị nhớ rằng, một con cún là thú cưng của ta, chứ không phải với tất cả mọi người. Thú cưng của ta, dù dễ thương, hiền lành đến mấy bình thường, cũng có thể đột ngột gây nguy hiểm cho người khác qua các vết cắn. Vì thế, đã thương yêu con vật, xin hãy chích ngừa đúng lịch cho nó. Làm như vậy, không chỉ bảo vệ người khác và bảo vệ mình khỏi nguy cơ bệnh dại mà còn bảo vệ chính con thú cưng.

Ý thức của các công dân nuôi chó là hết sức cần thiết và mang tính quyết định trong vấn đề này. Tuy nhiên, về phía chính quyền, cần duy trì bộ phận xử lý chó chạy rông ngoài đường cho đến khi còn cần thiết, chứ không đánh trống bỏ dùi.

Cuối cùng, xin được nhắc nhở rằng mùa nắng nóng – thời gian cao điểm của bệnh dại – đang đến gần. Cẩn tắc vô ưu, “cưng” hay “không cưng”!

____________

(1), (2), (3)https://tuoitre.vn/cac-ho-dang-nuoi-5-4-trieu-con-cho-va-400-500-000-nguoi-bi-cho-can-nam-20190312161501963.htm

(4)https://tuoitre.vn/vi-sao-nguoi-di-chich-ngua-dai-tang-dot-bien-ngay-sau-tet-2023020413261833.htm

1 BÌNH LUẬN

  1. Mình vì mọi người. Mọi người vì mình. Chân lý này có lẽ đã quá cũ. Bây giờ lại có cách hành xử mới, đầy ích kỷ hơn: Mình vì mình trước. Mọi người vì mình sau. Nhưng rốt cuộc, không có mình thì cũng chả có mọi người. Cuối cùng, chỉ có mình vì mình, thôi ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới