Thứ Ba, 27/09/2022, 19:05
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mít vươn lên hạng ba trong bảng xếp hạng kim ngạch xuất khẩu trái cây

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong 6 tháng đầu năm nay, mít Thái vươn lên xếp thứ ba trong nhóm các loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn nhất. Đây cũng là loại trái cây có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khá nhanh trong vài năm gần đây.

Mít tiếp tục thăng hạng trong bảng xếp hạng trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 6-2022, kim ngạch xuất khẩu mít của Việt Nam đạt gần 10,2 triệu đô la Mỹ, giảm 44,5% so với tháng trước đó và giảm 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy kim ngạch xuất khẩu sụt giảm, nhưng mít là mặt hàng tiếp tục thăng hạng trong nhóm các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. Luỹ kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mít đạt 93,5 triệu đô la Mỹ, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mít 6 tháng đầu năm nay đã vượt xoài (84,1 triệu đô la Mỹ) để xếp thứ ba trong nhóm các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, sau thanh long (373,9 triệu đô la Mỹ) và chuối (218,7 triệu đô la Mỹ). Dữ liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy kim ngạch xuất khẩu mít tăng khá nhanh.

Nếu trong quí đầu năm 2019, mít là loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 8, sau thanh long, sầu riêng, xoài, chuối, dưa hấu, nhãn, măng cụt, với kim ngạch đạt hơn 25,8 triệu đô la Mỹ, thì đến quí đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu mít đã vượt lên xếp vị trí thứ 5, sau thanh long, xoài, chuối và dưa hấu, với kim ngạch đạt gần 31,3 triệu đô la Mỹ.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu mít lớn thứ 4, và tính trong 6 tháng đầu năm nay, mít có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 3 trong nhóm các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất.

Ngoài bán tươi, mít của Việt Nam còn được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, với kim ngạch đối với phân khúc đã qua chế biến đạt 8,5 triệu đô la Mỹ, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kê của Tổng cục Hải quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới