Chủ Nhật, 26/03/2023, 09:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mitsubishi sản xuất linh kiện máy bay tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mitsubishi sản xuất linh kiện máy bay tại Việt Nam

Máy bay đang được lắp ráp tại nhà máy của Airbus tại Đức – Ảnh: VnExpress

(TBKTSG Online) – Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) tại Việt Nam vừa công bố kế hoạch thành lập Công ty TNHH Hàng không MHI (MHIVA), với 100% vốn của Mitsubishi, nhằm sản xuất linh kiện của các loại máy bay thương mại.   

MHIVA dự kiến sẽ xây dựng nhà máy linh kiện máy bay tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) vào tháng 1-2008 và bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2009. Tổng diện tích của nhà máy là 19.000 mét vuông.

Với vốn điều lệ 7 triệu đô la Mỹ, trong giai đoạn đầu, MHIVA sẽ tuyển dụng 50 nhân viên và sẽ tăng lên 200 nhân viên khi các dây chuyền sản xuất hoạt động ổn định. MHI cho biết, họ hướng đến việc sản xuất linh kiện tại các nước có nguồn nhân lực dồi dào, như Việt Nam, trong khi các nhà máy trong nước của MHI sẽ tập trung vào các hoạt động có giá trị gia tăng cao hơn.

Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất cánh tà cho loại máy bay Boeing 737, với sự hợp tác của hãng máy bay thương mại Boeing của Mỹ, và qui mô sản xuất sẽ tiếp tục được mở rộng. Đây là một trong những hoạt động mà MHI đã hợp tác phát triển cùng Boeing nhằm thành lập một hệ thống phân phối hiệu quả, tăng tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

MHIVA sẽ sản xuất cánh tà cho khoảng hai đến tám máy bay mỗi tháng, và sau đó sẽ nâng lên 10 máy bay, bắt đầu từ năm 2011. Trong thời gian tới, những bộ phận linh kiện cấu thành nên cánh tà của máy bay sẽ được nhập trực tiếp từ Nhật Bản hoặc mua từ các nước láng giềng như Malaysia và Trung Quốc. Sau đó, MHIVA sẽ dần dần đầu tư mở rộng sản xuất các bộ phận linh kiện máy bay ngay tại Việt Nam.

Theo MHI, cuộc chiến cạnh tranh giá cả liên quan tới máy bay thương mại ngày càng trở nên mạnh mẽ buộc các nhà sản xuất máy bay trên thế giới phải chuyển hướng sản xuất linh kiện sang Trung Quốc, Đông Âu và Mexico. Quyết định thành lập Công ty MHIVA của MHI cũng nằm trong xu hướng này và Hà Nội được chọn không chỉ vì nó có thể đảm bảo việc sản xuất sẽ diễn ra trong phạm vi một khu công nghiệp của Nhật với cơ sở hạ tầng tốt, mà còn vì nhiều yếu tố khác như nguồn lao động ổn định, nền kinh tế tăng trưởng mạnh và các tuyến giao thông đường biển thuận lợi của Việt Nam.

MHI cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh liên quan tới máy bay thương mại thông qua việc kết hợp giữa những nhà máy sản xuất linh kiện ở nước ngoài và các công ty sản xuất nội địa.  

THÀNH TRUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới