Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mở cửa du lịch: Doanh nghiệp chia sẻ trải nghiệm mới dành cho khách

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Một vài ý tưởng trải nghiệm mới về du lịch trong thời kỳ mở cửa du lịch sắp tới được chia sẻ tại hội thảo “Ấn tượng Việt Nam: Làm mới để đón khách” diễn ra hôm nay, 18-3, tại tỉnh Quảng Nam.

Cặp vợ chồng trẻ Nguyễn Thanh Ngọc (người Kinh, ở TPHCM) và Hảng Thị Sú (người Mông tại bản làng Sin Suối Hồ) chia sẻ du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa tại bản làng vùng Tây Bắc tại hội thảo chiều 18-2 tại Quảng Nam. Ảnh: Nhân Tâm

Sự kiện, do báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam tổ chức, mời một cặp vợ chồng trẻ nổi tiếng trong một năm qua từ bản làng Sin Suối Hồ thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu để chia sẻ câu chuyện về phát triển du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa dành cho du khách tại bản làng của người Mông và H’Mông.

Chàng trai tên Nguyễn Thanh Ngọc (người Kinh, ở TPHCM) và cô gái tên Hảng Thị Sú (người Mông tại bản làng Sin Suối Hồ) trong một năm qua phát triển du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa tại bản làng vùng Tây Bắc này đến du khách.

Chị Sú kể hiện nay tại Sin Suối Hồ đang phát triển mô hình homestay từ những ngôi nhà bằng đất trình tường. Khi đến đây ở qua đêm, khách sẽ được trải nghiệm nhiều văn hóa tại đây như nghe những bài hát điệu nhảy của các chàng trai cô gái nơi đây lấy từ những câu chuyện đời thường bên cạnh chợ phiên Sin Suối Hồ với nhiều hoạt động truyền thống.

“Khi lần đầu tiên đến, tôi đã muốn ở lại vì con người thân thiện nơi đây”, anh Ngọc chia sẻ. “Tôi đã hóa thân người Mông, ở lại bản để tìm hiểu văn hóa và sau này sẽ ở lại đây cùng vợ để cùng phát triển bản Sin Suối Hồ”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Oxalis Adventure, chia sẻ trong năm nay công ty tung ra sản phẩm mới dành cho du khách. Đó là khám phá Hang Ba nằm trong Quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

“Điểm đặc biệt của tour này là khách được khám phá dưới tán rừng sâu, khám phá thiên nhiên, theo dấu chân động vật nhưng không xâm hại động vật thiên nhiên nơi đây. Khách ngủ nghe tiếng chim hót để chữa lành tâm hồn”, ông Châu Á nói và giải thích thêm đến đêm, khách sẽ ngủ trong hang, để dành núi rừng cho thú và vẫn giữ nguyên không gian dành cho thú. Và để có thể làm điều này, tour khám phá Hang Ba chỉ phục tối đa 6 khách trong chuyến tour 4 ngày 3 đêm.

Cũng tại buổi hội thảo, đại diện Câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa” (thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Nam) cũng giới thiệu các sản phẩm du lịch liên kết mới tại Quảng Nam, giúp du khách khám phá và trải nghiệm các văn hóa bản địa tại địa phương miền Trung này. Đại diện On Tripquest hay Travelner cũng giới thiệu những nền tảng du lịch mà khách có thể tìm hiểu và chia sẻ những thông tin và trải nghiệm du lịch hậu dịch.

Tại buổi hội thảo, sau khi thông tin về các chương trình trong Năm Du lịch Quốc gia 2022, ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, chia sẻ trong năm nay, xanh sẽ là từ khóa trong các hoạt động, dự án, chương trình để thu hút khách. Ông Tường cũng hy vọng, cùng với chủ đề xanh và nhiều chương trình trong năm, tỉnh Quảng Nam sẽ thu hút 4,2 triệu lượt khách, trong đó có 1,7 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022.

Trong khi đó, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chia sẻ để có thể mở cửa lại du lịch hiệu quả, doanh nghiệp phải nghĩ ra được các sản phẩm và dịch vụ mới đủ hấp dẫn du khách trong bối cảnh mới. Cơ quan quản lý cũng phải đổi mới tư duy để có thể mở cửa du lịch, giao thương trở lại hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới