Thứ Năm, 26/05/2022, 08:02
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mô hình ‘hội nghị lai’ góp phần tái kích thích kinh tế Singapore

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mô hình ‘hội nghị lai’ góp phần tái kích thích kinh tế Singapore

Rick Hồ

(TBKTSG Online) – Ngành công nghiệp MICE (hội họp, khuyến thưởng, hội nghị và triển lãm) sẽ không thể hồi phục hoàn toàn và trở về nguyên trạng như trước dịch Covid – theo Global Data. Các cuộc họp, hội thảo sẽ chuyển dần qua hình thức trực tuyến và doanh nghiệp đang tìm cách cắt giảm chi phí, không tham gia trực tiếp các sự kiện nữa. Singapore mong muốn trở thành một trung tâm toàn cầu về “hội nghị lai” kết hợp các yếu tố trực tuyến và tại chỗ để có gặt hái lợi ích kinh tế lớn hơn, nhưng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Tìm cách hồi sinh ngành công nghiệp 3 tỉ đô la

Dịch Covid và các đợt phong tỏa đã khiến số phận của ngành MICE trở nên bi đát. Cả nguồn cung – gồm nhà tổ chức sự kiện và triển lãm, và nguồn cầu – số công ty tham dự và khách tham quan đều bốc hơi.

Trung Quốc, Đài Loan đã tái khởi động ngành kinh doanh sự kiện từ các triển lãm xe hơi đến hội thảo kỹ thuật có hàng trăm người dự. Nhưng triển lãm Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore (SIEW 2020) khai mạc hôm 26-10 là bước đầu tiên của đảo quốc này trong việc tái khởi động một ngành kinh tế chính của hòn đảo này.

Mô hình 'hội nghị lai' góp phần tái kích thích kinh tế Singapore
Gian triển lãm của hãng chế tạo máy bay Boeing tại triển lãm hàng không Singapore Airshow vào tháng 2 vừa rồi. Ngành công nghiệp MICE trong tương lai sẽ đi theo hướng kết hợp giữa sự kiện tại chỗ và tham gia trực tuyến. Ảnh: Getty Images

Khách tham gia hội thảo tại khu phức hợp Marina Bay Sands phải đến sớm hơn bình thường 30 phút để làm xét nghiệm Covid-19 và phải tải xuống ứng dụng truy vết TraceTogether. Số người có mặt tại SIEW 2020 mỗi ngày chỉ có 250 khách và nhân viên tại chỗ của các gian trưng bày cùng hàng trăm khách theo dõi trực tuyến. Số khách tham quan và nhân viên được chia đều 50 người mỗi khu để phòng ngừa các ổ dịch có thể phát sinh.

Chính phủ Singapore đã đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chận đà lây nhiễm của dịch bệnh, như thực hiện phong tỏa từng phần trong hai tháng, bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang và giới hạn các tụ tập ngoài trời nhiều nhất là năm người. Từ giữa tháng 6, Singapore bắt đầu mở cửa dần dần, và số ca nhiễm cộng đồng đã giảm mạnh trong những tuần gần đây xuống mức một con số hoặc không có.

SIEW 2020 được chính phủ Singapore xem là kế hoạch thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các sự kiện lớn. Các hội nghị hay sự kiện quốc tế như cuộc đua xe Formula One và Hội nghị dầu khí châu Á – Thái Bình Dương đã bị hủy bỏ hay phải họp trực tuyến trong năm nay.

Diễn giả nặng ký nhất tại SIEW 2020 là Bộ trưởng Dầu khí Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman, dù rằng vị hoàng tử xứ này sẽ phát biểu trực tuyến. Một vài nhân vật như Jochen Eickholt, thành viên hội đồng quản trị của Siemens AG, sẽ từ Đức bay sang Singapore để dự triển lãm.

Hãng tin Bloomberg nói liên hoan công nghệ tài chính vào tháng 12 tới cũng sẽ kết hợp mô hình triển lãm vật lý và trực tuyến. Sự kiện này đã thu hút 60.000 người tham gia trong năm 2019 với các diễn giả như CEO Citigroup Jane Fraser, CEO Standard Chartered Bill Winters và CEO Microsoft Satya Nadella.

Nhiều đoàn doanh nhân ngoại quốc sẽ được phép nhập cảnh vào Singapore từ tháng 11. Và khách cũng cần đi mua sắm, ăn uống và giải trí. Khách thương gia thường chi tiêu gấp đôi du khách thông thường ở Singapore trước khi dịch bùng phát. Khi du lịch quốc tế được nối lại, Singapore cũng muốn hồi sinh trở lại các ngành công nghiệp liên quan.

Ngành công nghiệp MICE tạo việc làm cho 34.000 người trước dịch Covid-19, đem lại doanh số 2,79 tỉ đô la Mỹ – tương đương 1% GDP của Singapore. 

Trong khi Singapore chưa thể tổ chức các sự kiện khổng lồ với hàng chục ngàn khách tham dự, các sự kiện lai lại là cú hích mạnh hơn đối với nền kinh tế so với các giải pháp trực tuyến.

Mọi người nhận ra tiện lợi, giá trị và an toàn của việc thực hiện các cuộc họp và hội nghị trực tuyến ngay tại văn phòng và nhà của họ. Sự cần thiết hay nhu cầu tham gia tại chỗ vì thế trở nên mờ nhạt.

Các nền tảng live stream và hội nghị qua video cùng với công nghệ thực tế ảo và tương tác thực tế ảo cho phép khách dự MICE có được trải nghiệm tương tác và hòa mình trong không gian ảo. Nhưng khách tham quan tại chỗ lại thích có cảm giác học hỏi và dùng thử sản phẩm, công nghệ và giải pháp được giới thiệu. Khách cũng muốn gặp trực tiếp với công ty tham gia triển lãm, nhà cung cấp dịch vụ và các chuyên gia đầu ngành.

Một vài sự kiện MICE tiêu biểu và hái ra tiền trên thế giới, như các sự kiện thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), cũng không ủng hộ việc chuyển 100% hoạt động sang hình thức trực tuyến. Tại Singapore, thật khó có thể tưởng tượng các sự kiện như triển lãm hàng không Singapore Airshow và Triển lãm quốc phòng hàng hải – nơi các hãng tham gia triển lãm ra mắt hay trưng bay các loại máy bay và tàu mới – lại chuyển sang trực tuyến.

Tăng cường số hóa và “lai hóa”

Chính phủ Singapore đã nhận ra tầm quan trọng chiến lược của lĩnh vực MICE và đang tìm cách giữ vững vị trí trung tâm hàng đầu thế giới của Singapore trong ngành này, duy trì các năng lực quan trọng, bảo vệ việc làm và tạo ra lợi ích đa tầng cho nền kinh tế.

Singapore cũng đang gặp cạnh tranh từ các trung tâm MICE khác trên thế giới. Thành phố Dubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất vào tháng 7 đã công bố mở cửa đón du khách nước ngoài. Làm việc chặt chẽ với hãng hàng không Emirates và bộ phận xuất nhập cảnh, Dubai có các biện pháp quản trị an toàn cụ thể tại sân bay và trong suốt hành trình bay, bao gồm xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho khách chưa làm xét nghiệm.

Các bong bóng du lịch giữa các nước như Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản và New Zealand cho phép doanh nhân đi lại giữa hai nước không cần xét nghiệm. Nhưng ngành công nghiệp MICE phải chấp nhận sự kiện lai như là một thực tế mới để bảo đảm phát triển bền vững dài hạn.

Để chuẩn bị cho bình thường mới, Cục Du lịch Singapore (STB) đã kêu gọi ngành sự kiện từ bỏ các màn hình cảm ứng và sử dụng các công nghệ nhận diện giọng nói và gương mặt.

Một hội nghị về kinh doạnh năm 2018 ở Singapore. Những hình ảnh náo nhiệt như thế này sẽ không còn nữa nếu dịch bệnh không được khống chế hoàn toàn – Ảnh: The Straits Times

Dịch bệnh đã thay đổi tận gốc rễ cách thức ngành công nghiệp sự kiện hoạt động. Các địa điểm như Trung tâm Triển lãm và Hội nghị tại Marina Bay Sands (MBS) đã nhanh chóng đầu tư vào công nghệ mới như thực tế ảo (VR), tương tác thực tế ảo (AR) và thực tế ảo mở rộng (XR).

Trung tâm hội nghị khổng lồ MBS vừa khánh thành studio phát sóng các sự kiện với một sân khấu ba chiều và hệ thống chiếu sáng giúp khách ở xa có trải nghiệm chìm đắm trong không gian ảo mà như thật. Studio còn có công nghệ ảnh toàn ký (holography) có thể “đưa” khách tham gia đối thoại trực tuyến vào tận studio.

Tiến sĩ Prem Shamdasani thuộc Trường Kinh doanh ở Đại học Quốc gia Singapore (NUS) nói với kênh truyền hình Channel News Asia rằng: “Dịch bệnh khiến ngành công nghiệp MICE cần phải hình thành sức đề kháng trước các gián đoạn do công nghệ, địa chính trị và thời tiết có thể tạo ra trong tương lai. Vì thế, nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết hơn cho các nhà kinh doanh MICE và hệ sinh thái này”.

Tiến sĩ Shamdasani cũng cho rằng công nghệ không thể thay thế hoàn toàn các trải nghiệm giao tế và gặp mặt trực tiếp. Nhưng chuẩn bị sẵn sàng cho công nghệ số sẽ cho phép các nhà kinh doanh MICE có các giải pháp bảo đảm kinh doanh thông suốt trong trường hợp dịch bệnh nổ ra hoặc các gián đoạn khác trong tương lai.
MBS là một thí dụ. Hiện trung tâm hội nghị ở đây cung cấp ba lựa chọn hội nghị ảo – các sự kiện live stream và phát hình trực tuyến 100%, sự kiện lai với khách tại chỗ và khán giả trên mạng, và các sự kiện dùng kỹ thuật ảnh toàn ký holography.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới