Thứ Tư, 29/03/2023, 23:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mô hình làm việc hybrid sẽ đẩy tỷ lệ văn phòng trống ở Mỹ lên mức cao kỷ lục

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mô hình làm việc hybrid (kết hợp làm từ xa và làm tại văn phòng) sẽ đẩy tỷ lệ văn phòng trống ở Mỹ tăng 55% so với mức trước đại dịch Covid-19, lên mức cao kỷ lục gần 100 triệu mét vuông vào năm 2030, theo nhận định của hãng tư vấn bất động sản thương mại Cushman & Wakefield.

Hãng tư vấn bất động sản thương mại Cushman & Wakefield dự báo đến năm 2030, gần 100 triệu mét vuông diện tích văn phòng ở Mỹ sẽ bị dư thừa do ngày càng có nhiều các công ty áp dụng mô hình làm việc hybrid. Ảnh: Rejournals

Báo cáo định lượng thiệt hại đối với lĩnh vực bất động sản thương mại do thay đổi mô hình làm việc của Cushman & Wakefield dự báo vào cuối thập niên này, 28 triệu mét vuông diện tích văn phòng sẽ dư thừa do các công ty chuyển sang mô hình lạm việc hybrid. Bên cạnh đó, gần 69 triệu triệu mét vuông diện tích văn phòng khác sẽ được phân loại là không gian trống “bình thường hoặc tự nhiên”.

Báo cáo kết luận rằng khoảng 25% diện tích văn phòng ở Mỹ đang “ế” và 60% diện tích văn phòng khác có nguy cơ lỗi thời và có thể cần đầu tư đáng kể để nâng cấp hoặc sử dụng cho các mục đích khác, một sự chuyển đổi mà thành phố New York hiện đang bắt đầu thực hiện. Báo cáo lưu ý rằng khi những xu hướng như vậy đang diễn ra gay gắt nhất ở Bắc Mỹ, chúng cũng thể hiện rõ ở châu Âu và châu Á.

Andrew McDonald, chủ tịch của Cushman & Wakefield, nói: “Văn phòng lỗi thời là điều đang được nhắc đến nhiều nhất hiện nay”.

Báo cáo của Cushman & Wakefield đáng chú ý cả về tầm quan trọng của những dự báo và thực tế là nó được được thực hiện bởi một trong những tay chơi hàng đầu của lĩnh vực bất động sản thương mại. Giống như hầu hết công ty khác trong ngành, cho đến gần đây, Cushman & Wakefield vẫn giữ quan điểm lạc quan hơn về tác động lâu dài của phương thức làm việc hybrid.

Nhưng hiện nay, Cushman & Wakefield thừa nhận lĩnh vực bất động sản văn phòng đang đối mặt với thay đổi cấu trúc lâu dài và có thể mạnh hơn trong thời gian tới. Cho đến nay, chỉ một phần diện tích văn phòng hết hạn thuê trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 ở Mỹ đang được tu bổ để thích ứng với mô hình làm việc hybrid. Điều này có nghĩa là các chủ cao ốc văn phòng có thể chứng kiến ngày càng có nhiều khách thuê cắt giảm không gian thuê hoặc rời khỏi tòa nhà của họ trong những năm tới.

Trong khi hoạt động tuyển dụng diễn ra mạnh mẽ khi kinh tế Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong lịch sử, Kevin Thorpe, nhà kinh tế trưởng của Cushman & Wakefield, lưu ý rằng mối tương quan lâu dài giữa tăng trưởng việc làm và nhu cầu về văn phòng của các công ty đã “bị phá vỡ”. Điều này có nghĩa là quá trình phục hồi sau Covid-19 không thể giúp lấp đầy các văn phòng trống. Các công ty công nghệ hiện tìm kiếm ít không gian hơn cho mỗi nhân viên.

Trong một dấu hiệu cho thấy thị trường đang thay đổi, Cushman & Wakefield đã khôi phục nhóm tư vấn tài sản chịu áp lực nợ, vốn được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, để tư vấn cho khách hàng về các tòa nhà và khoản đầu tư gặp khó khăn.

Những dự báo trong báo cáo Cushman & Wakefield phản ánh mối lo ngại của các nhà phát triển bất động sản khi họ nhận thấy lãi suất cao đang khiến giới doanh nghiệp kìm hãm tuyển dụng và thuê không gian văn phòng mới.

Steven Roth, Giám đốc điều hành của tín quỹ đầu tư bất động Vornado Realty Trust, thừa nhận rằng mô hình làm việc hybrid không phải là một hiện tượng nhất thời.

“Tôi nghĩ bạn có thể cho rằng thứ Sáu đã chết vĩnh viễn”, ông nói khi đề cập đến nhiều công ty hiện nay cho phép nhân viên làm việc tại nhà vào ngày thứ Sáu. Roth cũng thừa nhận rằng trong môi trường hiện tại, gần như không thể rót tiền cho kế hoạch đầu tư đầy tham vọng.

Đầu tháng này, Scott Rechler, Giám đốc điều hành của RXR, một nhà phát triển bất động văn phòng hàng đầu khác, cho biết công ty ông buộc phải giao một số tòa nhà văn phòng cho các chủ nợ sau khi xác định rằng chúng không còn khả năng cạnh tranh và không thể dễ dàng chuyển đổi công năng sử dụng.

Giống như các nhà phát triển bất động sản khác, RXR giờ đây tập trung nguồn lực vào một số tòa cao ốc được trang bị tiện nghi hiện đại nhất và nằm ở vị trí tốt nhất. Những tài sản này vẫn có nhu cầu cao đối với khách thuê và cũng là tạo ra đẳng cấp cho họ. Báo cáo của Cushman & Wakefield dự đoán chỉ 15% không gian văn phòng ở Mỹ được xếp loại cao cấp như vậy vào năm 2030.

 Theo Financial Times

1 BÌNH LUẬN

  1. Ở VN, năm 2017 có một người bán hàng online bị truy thu thuế phải đóng 9 tỷ đồng tiền thuế, điều đặc biệt là người này không hề có cửa hàng nằm ở mặt tiền. Các tập đoàn Amazon, Alibaba bán hàng online cũng phát triển thành tập đoàn lớn .Khuynh hướng của người tiêu dùng hay thậm chí là nhân viên văn phòng cũng đang hướng tới việc chỉ cần ngồi nhà , đi vệ sinh, ăn cơm v.v cũng đáp ứng được các nhu cầu giao dịch, mua bán cần thiết, việc này giảm được chuyện bước ra đường đối mặt với kẹt xe, ô nhiễm v.v nhất là giảm được tiền thuê mặt bằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới