Thứ Ba, 5/07/2022, 15:09
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mở rộng sân bay TSN về phía Bắc để đón 25 triệu khách/năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở rộng sân bay TSN về phía Bắc để đón 25 triệu khách/năm

Văn Nam – Chính Phong

Mở rộng sân bay TSN về phía Bắc để đón 25 triệu khách/năm
Họp báo công bố điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất tại TPHCM – Ảnh: Chính Phong

(TBKTSG Online) – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TSN) sẽ được điều chỉnh tăng diện tích đất mở rộng về phía Bắc để nâng công suất từ 20 triệu hành khách/năm lên 25 triệu hành khách mỗi năm. Và diện tích đất để mở rộng sân bay là đất quốc phòng chứ không phải đất dân sinh.

Theo thông tin về điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 được Bộ Giao thông Vận tải và UBND TPHCM công bố chiều nay, 9-10. Theo đó, trong thời gian tới sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục sử dụng hai đường cất cánh và hạ cánh, các đường lăn hiện hữu, chỉ có khu vực đậu máy bay và nhà điều hành được mở rộng về phía Bắc sân bay.

Đồng thời sẽ phát triển sân bay Tân Sơn Nhất lên quy mô 82 vị trí đậu máy bay, trong đó có 54 vị trí cho hàng không dân dụng và 28 vị trí đỗ của hàng không lưỡng dụng có thể đáp ứng các loại máy bay hiện đại, so với 40 vị trí đậu máy bay hiện nay.

Nội dung điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất cũng đề cập việc cải tạo mở rộng các nhà ga hành khách đạt tổng công suất 25 triệu hành khách/năm, đầu tư nâng cấp nhà ga hàng hóa đạt công suất 1 triệu tấn/năm vào năm 2030, đầu tư nâng cấp khu nhiên liệu đạt tổng công suất 280.000 m3, khu bảo dưỡng tàu bay đủ khả năng tiếp nhận các loại tàu bay lớn.

Về giao thông tại cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, quy hoạch cũng xác định hai đường trục ra vào sân bay gồm đường Trường Sơn hai chiều sáu làn xe và đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi gồm hai tuyến riêng biệt, mỗi tuyến có ba làn xe. Đặc biệt sẽ quy hoạch thêm một cầu vượt Bạch Đằng – Trường Sơn dẫn vào sân bay.

Tổng diện tích đất của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện nay là 590,48 héc ta, và diện tích đất của cảng hàng không này dự kiến đến năm 2030 là 598,11 héc ta. Như vậy 7,63 héc ta đất lấy thêm từ đất sử dụng cho mục đích quốc phòng sẽ được dùng vào việc mở rộng sân đỗ máy bay. Toàn bộ diện tích đất mở rộng sân bay không ảnh hưởng đến đất dân sinh.

Theo thống kê của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, năm 2014, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đạt 22,1 triệu lượt hành khách và 408.000 tấn hàng hóa. Trong 8 tháng đầu năm 2015, mặc dù tình hình kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sản lượng hành khách, hàng hóa thông qua cảng hàng không này vẫn tăng trưởng cao, đạt khoảng 17,5 lượt hành khách và gần 280.000 tấn hàng hóa, tương ứng tăng trưởng 18,5% về hành khách và 7,8% về hàng hóa so với cùng kỳ năm 2014.

Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27-2-1995. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi về dự báo, nhu cầu phát triển của ngành và của địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép và giao Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Tân Sơn Nhất đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, nhấn mạnh tại buổi công bố chiều nay rằng Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không lớn nhất, quan trọng nhất trong mạng cảng hàng không, sân bay toàn quốc; là trung tâm trung chuyển hành khách, hàng hóa tại khu vực phía Nam và là cửa ngõ giao lưu với quốc tế bằng đường hàng không lớn nhất cả nước.

Liên quan đến một dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm chia sẻ áp lực quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay, ông Nhật cho biết nhanh nhất đến năm 2018, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới có thể được khởi công và cũng phải đến năm 2023 mới hoàn thành giai đoạn 1 để đáp ứng vận chuyển 25 triệu hành khách. Do vậy việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay là cần thiết.

Xem thêm:

>> Đề xuất xây cầu vượt cho xe vào sân bay Tân Sơn Nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới