Thứ Sáu, 2/12/2022, 21:26
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMở rộng tín dụng, nâng bội chi để hỗ trợ kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở rộng tín dụng, nâng bội chi để hỗ trợ kinh tế

Tư Hoàng

Mở rộng tín dụng, nâng bội chi để hỗ trợ kinh tế
Phó thống đốc cho rằng, thị trường ngân hàng hiện nay ổn định nhất trong 5 năm gần đây. Ảnh TH.

(TBKTSG Online) – Các chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ được nới rộng hơn vào cuối năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế, theo các nhà hoạch định chinh sách cao cấp.

Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay và khoảng 12-14% trong năm tới nhằm giúp các doanh nghiệp đang rơi vào suy kiệt.

Tăng tín dụng

Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2013 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện hàn lâm khoa học xã hội chủ trì sáng 27-9 tại Huế, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến nói: “Chúng tôi dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm nay và 12-14% vào năm tới, phù hợp với mục tiêu chống lạm phát và cả hỗ trợ tăng trưởng.”

Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt vỏn vẹn 6% trong 9 tháng đầu năm, song ông Tiến nói, theo quy luật thì sẽ tăng trưởng cao trong quý 4 này, nên NHNN đặt mục tiêu nêu trên.

Bên cạnh đó, Phó thống đốc cho biết, các tổ chức tín dụng đã mua trái phiếu kho bạc, và trái phiếu Chính phủ lên tới 400.000 tỉ đồng tính đến nay. “Lượng vốn qua kênh ngân sách này cũng góp phần tăng trưởng kinh tế,” Phó thống đốc giải thích.

Chính sách thị trường vàng

Trước hàng loạt các ý kiến của các nhà nghiên cứu, và đại biểu Quốc hội về cách quản lý độc quyền thị trường vàng, Phó Thống đốc bảo vệ quan điểm của NHNN. “Vấn đề quan trọng nhất là toàn bộ rủi ro cho vay vốn bằng vàng đã được loại bỏ khỏi các tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng từng kinh doanh vàng giờ đã thấm thía, và giúp cảnh báo các tổ chức tín dụng khác không lao vào vàng”, ông Tiến nói.

Ông nhận xét, nhờ chính sách về vàng, thị trường nay không còn cơn sốt vàng và đô la Mỹ. “Còn sốt vàng là còn sốt đô la”, ông nói. Phó thống đốc nói, chênh lệch giá vàng giữa thị trường ngoài nước và trong nước đã giảm từ 5 triệu đồng trước đây xuống còn 2 triệu đồng hiện nay.

“Chúng tôi đã bán ra 60 tấn vàng, giá chênh do NHNN bán đấu giá được chuyển vào ngân sách nhà nước”, ông nói, và khẳng định này điều này là rất tốt cho nhà nước do các khoản thu này trước đây về tay các nhà đầu cơ.

Ông nói với các đại biểu: “Trong cuộc họp gần đây, tổng giám đốc một ngân hàng nước ngoài đã đánh giá cao chính sách của Chính phủ, và chính sách tiền tệ của NHNN vì đã tạo ra ổn ổn định kinh tế vĩ mô và môi trường kinh doanh ngân hàng ổn định nhất trong vòng 5 năm vừa qua”.

Ông cam kết NHNN sẽ gửi báo cáo về thị trường vàng đến các đại biểu Quốc hội tại phiên họp khai mạc tháng 10 tới.

Tiếp lời Phó thống đốc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, người từng nắm chức Thống đốc NHNN nói: “Chính phủ thấy sàn vàng có tác động mạnh tới kinh tế vĩ mô thì phải xừ lý”.

Ông Giàu cho rằng, cần độ lùi 2 năm nữa mới nên đánh giá về quản lý thị trường vàng, và khi đánh giá phải “công tâm” cả hai mặt tích cực và tiêu cực của chính sách vàng.

Tăng bội chi ngân sách

Cam kết về nỗ lực đẩy vốn ra nền kinh tế, và bảo vệ chính sách vàng được Phó thống đốc đưa ra sau khi Tổng thư ký Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam Phạm Thị Thu Hằng kêu ca doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Khảo sát của VCCI với doanh nghiệp trên toàn quốc cho biết, tổng quan tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2013 được các doanh nghiệp cảm nhận là xấu hơn nhiều so với 6 tháng cuối năm 2012.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, có xấp xỉ 54% doanh nghiệp trong diện điều tra có nhu cầu vay vốn của ngân hàng, trong khi tỷ lệ này vào cuối năm 2012 là 57,3%. Bà Hằng nhận xét, như vậy, nhu cầu vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp vẫn đang ở xu hướng giảm so với năm 2012.

Trong những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, có khoảng 41 % đã được ngân hàng đáp ứng vốn vay.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Mùi cho rằng, lẽ ra mức tăng trưởng kinh tế 6% thì mức tăng trưởng tín dụng phải gấp 4 lần, tức khoảng 24%. Mức tăng trưởng tín dụng ở các quốc gia trong khu vực thường gấp 4 lần tăng trưởng kinh tế.

Về chính sách tài khóa, ông Giàu cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phương án nâng mức bội chi lên 5,5% GDP, cao hơn mức 4,8% được Quốc hội giao cho Chính phủ trong năm 2013. Dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận về đề xuất này trong hiên họp vào tháng 10 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới