Thứ Hai, 26/09/2022, 17:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Mổ xẻ” câu chuyện GDP tăng đột biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Mổ xẻ” câu chuyện GDP tăng đột biến

Tư Giang

Cuộc hội thảo ngày 15-11 sẽ phần nào trả lời câu hỏi về những cơ sở dẫn đến mức tăng trưởng kinh tế quí 3-2017 tăng vọt. Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Câu chuyện GDP tăng đột biến trong quí 3 vừa rồi cùng các vấn đề kinh tế vĩ mô và những thách thức mới về tăng trưởng sẽ được đưa ra phân tích, thảo luận tại cuộc hội thảo "Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy" diễn ra vào ngày 15-11 ở Hà Nội.

Cuộc hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức dự kiến sẽ thu hút được sự tham gia của nhiều nhà kinh tế hàng đầu. Trao đổi với báo chí hôm 13-11, ông Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – đơn vị tổ chức hội thảo, cho biết sẽ có bốn bản báo cáo do Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung, đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Ngân hàng Nhà nước trình bày tại sự kiện.

Theo ông Thuấn, các báo cáo sẽ đánh giá một cách khách quan tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn vừa rồi, đặc biệt trong năm 2017; yếu tố nào tạo nên sự tăng trưởng để từ đó gửi thông điệp đến Quốc hội cùng công chúng, qua đó nhận thức tính thực chất của tăng trưởng; những nỗ lực của Chính phủ; những điểm nghẽn trong quá trình tăng trưởng để có giải pháp phát triển trung và dài hạn.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên, dẫn ra một câu hỏi thường xuyên xuất hiện tại các hội thảo gần đây, đó là mức tăng trưởng kinh tế quí 3 tăng gấp rưỡi so với mức của quí 1 trong bối cảnh tình hình giải ngân đầu tư công chậm (vốn trái phiếu chính phủ mới được 9%, vốn đầu tư công hơn 50%), các ngành khai thác tài nguyên như dầu khí giảm, khu vực doanh nghiệp nội địa yếu và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang gặp nhiều thách thức.

Ông Thiên đặt vấn đề, việc giải ngân vốn trái phiếu chính phủ 148.000 tỉ đồng thấp, trong khi ngân sách vẫn phải trả lãi. Bên cạnh đó, dù tăng trưởng tín dụng đặt mục tiêu 21% trong năm nay, nhưng thực hiện có lẽ chỉ khoảng 18%. Câu hỏi đặt ra là dựa trên cơ sở nào để có mức tăng trưởng quí 3 cao, và cuộc hội thảo sẽ trả lời một phần, ông Thiên cho biết.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, điều quan trọng là vẫn tiếp tục tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế. “Tái cơ cấu kinh tế thời gian qua không có nhiều kết quả như mong đợi. Vậy có tiếp tục làm không?” “Động lực tăng trưởng 30 năm qua đã tốt rồi nhưng giờ phải thay đổi. Chúng tôi sẽ bàn về cái này”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới