Chủ Nhật, 28/05/2023, 10:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mổ xẻ khó khăn của ngành hàng nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mổ xẻ khó khăn của ngành hàng nông sản

Hồng Văn

Nhiều khó khăn đang ở phía trước cho ngành nông nghiệp Việt Nam-Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Mổ xẻ những khó khăn, thuận lợi của các ngành hàng nông sản trong năm nay là chủ đề chính của hội thảo triển vọng thị trường nông nghiệp Việt Nam năm 2010 do Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) tổ chức sáng nay, 12-5 tại TPHCM.

Theo tiến sĩ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Ipsard, năm nay được dự báo là một năm tiếp tục có nhiều biến động trên thị trường nông sản thế giới, do tác động của các giao dịch trên thị trường tài chính và thay đổi tỷ giá hối đoái của các nước. Ở trong nước, tăng trưởng tín dụng cao tạo sức ép lên lạm phát và tạo ra những nguy cơ giảm giá tiền đồng. Điều này dẫn tới những bất ổn cho sản xuất nông nghiệp Việt Nam năm 2010.

Ngoài ra, ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, thiên tai ngày một nhiều có khả năng làm giảm sản lượng lương thực, gây nguy cơ thiếu đói cục bộ. Các cam kết hội nhập của Việt Nam, tự do hóa thương mại nông sản với mức độ ngày một cao cũng tạo nên môi trường cạnh tranh khốc liệt cho nông sản trong nước và hàng nhập khẩu.

Ông Sơn cho biết, nếu như năm 2008 nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng 4,1% thì năm ngoái giảm xuống còn 1,8%. Nông sản Việt Nam là ngành xuất khẩu chủ lực và là nhóm hàng duy nhất có thặng dư xuất khẩu nhưng năm ngoái, xuất khẩu nông sản đối mặt với nhiều khó khăn, kim ngạch suy giảm dù sản lượng tăng.

Đây là hội thảo thường niên do Ipsard tổ chức kể từ năm 2007 với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước và các tổ chức quốc tế có liên quan. Hội thảo năm nay tập trung vào hai ngành hàng chính là chăn nuôi và cà phê.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới