Thứ Sáu, 1/07/2022, 00:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mobile Internet thúc đẩy phát triển thị trường 3G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mobile Internet thúc đẩy phát triển thị trường 3G

Thu Hiền

Khách hàng giao dịch tại cửa hàng MobiFone, doanh nghiệp đã cung cấp 3G hồi tháng 12 năm 2010. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Phát triển dịch vụ truy cập Internet di động (Mobile Internet) đang là một nhân tố mới đóng vai trò cho một cuộc đua thu hút thuê bao 3G giữa các nhà mạng khi chỉ trong một thời gian ngắn thị trường đã chứng kiến nhiều mạng viễn thông thương mại hóa dịch vụ này.

Dịch vụ Mobile Internet mới cung cấp giải pháp tổng thể, đặc biệt là truy cập Internet, hỗ trợ khách hàng truy cập từ cả điện thoại di động và máy tính.

Bên cạnh các dịch vụ truyền tin đơn giản như đàm thoại và tin nhắn, hiện tại, các nhu cầu thông tin đa dạng, phong phú hơn như truy cập internet, download nhạc trực tuyến… đang phát triển.

Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà cung cấp dịch vụ cũng ráo riết mở rộng và phát triển mạng lưới mới, không bỏ qua cơ hội phát triển các dịch vụ gia tăng để thu hút các thuê bao 3G.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó giám đốc chi nhánh Viettel Telecom TPHCM cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hay: viễn thông năm 2010, với công nghệ 3G sẽ tập trung phát triển dịch vụ Mobile Internet. Đây sẽ là dịch vụ chủ đạo trong cuộc cạnh tranh thu hút các thuê bao 3G bởi nó đóng vai trò là cuộc cách mạng truy cập Internet băng thông rộng mọi lúc mọi nơi.

Theo khảo sát của Viettel trong thời gian thử nghiệm dịch vụ Mobile Internet từ đầu tháng 2 thì dịch vụ này phát triển tốt, đem lại doanh thu cao hơn so với các dịch vụ cơ bản như đàm thoại, nhắn tin hay truy cập GPRS.

Chính vì vậy, đại diện của Viettel cho rằng dịch vụ Mobile Internet này sẽ đóng vai trò quan trọng trong hướng phát triển các thuê bao 3G sắp tới và Viettel đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng mạng đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu truy cập băng thông rộng. Viettel cũng cho hay sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G vào ngày 15 tháng 3 tới.

Kỳ vọng vào dịch vụ này sẽ đem lại doanh thu lớn, vừa qua mạng CDMA S-Fone lần đầu điều chỉnh giá cước Mobile Internet khi S-Fone là mạng di động đầu tiên cung cấp dịch vụ này và hoạt động một mình một chợ trong nhiều năm qua. Giới quan sát cho hay đây là một động thái cạnh tranh tích cực tạo thu hút khách hàng 3G nhiều hơn.

Theo đó, S-Fone cho ra mắt gói cước trả sau mới Data eCo dành cho khách hàng di động đầu số 095. Khi sử dụng gói cước này, khách hàng chỉ phải đóng khoản thuê bao hàng tháng là 30.000 đồng để có thể sử dụng dung lượng dữ liệu là 30MB một tháng. Ngoài ra, thuê bao còn được ưu đãi 30 tin nhắn nội mạng miễn phí.

Trong trường hợp khách hàng sử dụng vượt quá 30MB/tháng, thì nhà mạng sẽ tính cước theo block 1G với mức cước là 50.000 đồng/1G. Đối với dịch vụ Internet di động cũng được điều chỉnh giá. Cụ thể, thuê bao gói Data Home chỉ còn 145.000 đồng/tháng so với mức giá 180.000 đồng/tháng, có dung lượng miễn phí là 3GB/tháng.

Ông Trần Thiện Thanh, giám đốc khu vực 2 của S-Fone, cũng khẳng định Mobile Internet sẽ là dịch vụ hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao cho hoạt động kinh doanh của S-Fone, chiếm trên 30% doanh thu của mạng này. Vì vậy, để phát triển dịch vụ, S-Fone sẽ lắp đặt thêm 1.000 trạm phát sóng trong năm 2010.

Hiện, MobiFone và VinaPhone thuộc Tập đoàn VNPT đã cung cấp dịch vụ 3G từ cuối năm 2009 và đã cung cấp các dịch vụ Mobile Internet. Đại diện của Tập đoàn VNPT cho hay: VNPT hy vọng trong năm 2010, chỉ cần 2 mạng di động này có trên dưới 5 triệu người dùng 3G và dịch vụ Mobile Internet thì cũng đủ giúp VNPT tăng trưởng doanh thu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Trong khi đó, một nhà cung cấp dịch vụ 3G khác là EVN Telecom cho hay sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G trong tháng 4-2010. Dù chưa công bố các dịch vụ cụ thể, song đại diện của EVN Telecom cho hay Mobile Internet sẽ là dịch vụ chính mà doanh nghiệp này đưa ra thị trường.

Như vậy, tính đến hết tháng 4 năm nay, Việt Nam sẽ có 4 nhà cung cấp dịch vụ 3G là VinaPhone, MobiFone, Viettel và EVN Telecom khiến thị trường viễn thông 3G sẽ phát triển nhanh và cạnh tranh khốc liệt hơn.

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường BMI của Anh đưa ra nhận định về thị trường 3G Việt Nam trong quí 4 năm 2009 rằng các dịch vụ 3G vẫn chưa hứa hẹn sự bùng nổ do nhu cầu của người sử dụng là chưa nhiều và chi phí dịch vụ 3G hiện còn ở mức cao.

Hiện tại, chính phủ khuyến khích phát triển các dịch vụ viễn thông mới và cho phép các nhà cung cấp dịch vụ bắt tay, chia sẻ hạ tầng mạng. Đây sẽ là những yếu tố làm tăng tính cạnh tranh và thị trường phát triển nhanh hơn.

BMI dự báo, con số thuê bao 3G sẽ đạt khoảng 4.5 triệu thuê bao vào năm 2013, chỉ chiếm khoảng 2% so với tổng số thuê bao di động hiện nay. Công ty nghiên cứu này cho rằng con số thuê bao 3G sẽ tăng cao hơn trong những năm tới nếu các nhà mạng mạnh tay cắt giảm thuê bao ảo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới