Thứ Hai, 24/01/2022, 12:17
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỗi ngày chi 12,26 triệu đô la Mỹ nhập ô tô nguyên chiếc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỗi ngày chi 12,26 triệu đô la Mỹ nhập ô tô nguyên chiếc

Quốc Hùng

Mỗi ngày chi 12,26 triệu đô la Mỹ nhập ô tô nguyên chiếc
Một mẫu xe nhập khẩu được giới thiệu tại một triển lãm ô tô tại TPHCM -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Ô tô nguyên chiếc tiếp tục là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng cao nhất về lượng cũng như giá trị trong năm tháng đầu năm nay.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng 5-2015, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ước vào khoảng 10.000 xe, tăng đến 4.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái; nâng tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm nay lên 45.000 xe, tăng 125,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với lượng xe nhập khẩu tăng cao, theo cơ quan thống kê, số tiền chi cho nhập khẩu ô tô của Việt Nam cũng tăng. Cụ thể trong tháng Năm, dù lượng xe nhập khẩu bằng với tháng trước đó, nhưng số tiền chi cho nhập khẩu ô tô trong tháng này lên đến 337 triệu đô la Mỹ, cao hơn 43 triệu đô la Mỹ so với tháng trước đó và cao hơn 120 triệu đô la Mỹ so với tháng 3-2015.

Tương tự, theo thống kê của Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính, đã có 5.455 ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về Việt Nam trong 15 ngày đầu tháng 5-2015, đạt giá trị xấp xỉ 184 triệu đô la Mỹ. Như vậy, tính trung bình trong giai đoạn nửa đầu tháng 5 này, mỗi ngày Việt Nam đã chi ra 12,26 triệu đô la Mỹ để nhập khẩu gần 364 chiếc xe ô tô nguyên chiếc.

Tính chung trong 5 tháng đầu năm nay kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Việt Nam đã vượt 1,21 tỉ đô la Mỹ, tăng 185,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mặt hàng nhập khẩu có mức tăng cao nhất hiện nay.

Lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng cao đã góp phần đẩy tổng nhập siêu của Việt Nam từ đầu năm đến nay lên 3 tỉ đô la Mỹ, tương đương 4,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm tháng đầu năm nay.

Thị trường cung cấp ô tô cho Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ….

Việc xe hơi nhập khẩu tăng mạnh diễn ra trong bối cảnh tình hình tiêu thụ trong nước tăng cao cũng như sức cạnh tranh của các loại xe lắp ráp trong nước yếu đi khi lộ trình giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng này sắp được thực thi.

Giới quan sát và nhà kinh doanh ô tô cho rằng thời điểm này vẫn chưa thấy dấu hiệu nào đủ để tác động xấu đến sức mua trên thị trường ô tô nói chung. Trong khi đó, những tháng này trong năm không phải là thời gian cao điểm tiêu thụ ô tô mà thường rơi vào những tháng cận Tết Nguyên đán. Do đó, nhiều khả năng trong thời gian tới thị trường sẽ tiếp tục sôi động và nhập khẩu ô tô nguyên chiếc được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên hoặc ít nhất là duy trì ở mức cao.

Năm ngoái, cả nước nhập khẩu khoảng 72.000 xe hơi nguyên chiếc với tổng giá trị tương đương 1,57 tỉ đô la Mỹ, tăng 103,8% về lượng và tăng 117,3% về giá trị so với năm 2013. Lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc này chiếm gần 50% thị trường.

Toyota đưa thêm xe nhập khẩu Lexus vào Việt Nam

Lexus NX200t chính thức bắt đầu gia nhập vào thị trường ô tô Việt Nam vào hôm nay sẽ tiếp tục nâng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam tăng cao-Ảnh: Mạnh Hùng

Chiều 26-5, Toyota Việt Nam cho ra mắt chiếc SUV cỡ nhỏ Lexus NX200t nhập khẩu phù hợp với điều kiện di chuyển trong thành phố với giá bán 2,408 tỉ đồng/xe. Tính đến thời điểm này, NX200t là mẫu xe mang thương hiệu Lexus có giá bán lẻ thấp nhất tại thị trường Việt Nam.

Động cơ của Lexus NX200t có dung tích 2.0L tăng áp, kết hợp với hộp số tự động 6 cấp, mang lại cộng suất 235 mã lực và mô men xoắn cực đại 350Nm. Động cơ này đạt tiêu chuẩn khí thải EURO 6.

Xe được bảo dưỡng định kỳ miễn phí trong 3 năm hoặc 60,000 km, tùy theo điều kiện nào đến trước tính từ thời điểm giao xe. Chế độ bảo hành trong vòng 3 năm và không giới hạn số ki-lô-mét, thay thế bất cứ chi tiết hư hỏng trên xe bởi các kỹ thuật viên và trang thiết bị chẩn đoán.

Theo Toyota Việt Nam, kế từ khi chính thức ra mắt đại lý Lexus Thăng Long (Hà Nội) – đại lý thứ 2 của Lexus vào đầu năm nay, lượng khách hàng đến trải nghiệm xe nhập khẩu Lexus ngày càng tăng, trong đó đáng chú ý là khách hàng ở khu vực phía Bắc. Cụ thể, trong tháng 4, lượng xe Lexus toàn quốc đạt 90 xe và doanh số cộng dồn của 4 tháng đầu năm 2015 đạt 369 xe, tăng 273 xe so với cùng kỳ năm 2014.

 

Mời đọc thêm:

>>> Bốn tháng, tiền nhập khẩu ô tô nhiều gấp ba năm ngoái

>>> Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ thống lĩnh thị trường

>>> 2014: 1,57 tỉ đô để nhập xe hơi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới