Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mondelēz hoàn tất việc mua 80% mảng bánh kẹo Kinh Đô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mondelēz hoàn tất việc mua 80% mảng bánh kẹo Kinh Đô

Quốc Hùng

Mondelēz hoàn tất việc mua 80% mảng bánh kẹo Kinh Đô
ông Stephane Gripon chính thức trở thành Giám đốc điều hành của Mondelez Kinh Đô. – Ảnh: doanh nghiệp cung cấp

(TBKTSG Online) – Nhà sản xuất thức ăn nhẹ Mondelēz International đã chính thức nắm giữ 80% cổ phần mảng bánh kẹo của Công ty cổ phần Tập đoàn KIDO (trước đây là Kinh Đô) với khoản đầu tư khoảng 370 triệu đô la Mỹ.

Sau khi hoàn tất thương vụ trên, ngày hôm nay 15-7, Mondelēz và KIDO chính thức giới thiệu Mondelez Kinh Đô. Doanh nghiệp này sẽ sở hữu danh mục các thương hiệu bánh trung thu và bánh quy Kinh Đô, bánh quy Cosy, bánh bông lan Solite, bánh quy giòn AFC, bánh quy Oreo, bánh quy giòn Ritz và sô-cô-la Cadbury.

Trước đó, vào tháng 11 năm 2014, thương vụ này đã được hai doanh nghiệp công bố, theo đó Mondelēz International sẽ đầu tư 7.846 tỉ đồng (tương đương 370 triệu đô la Mỹ) để nắm giữ 80% cổ phần của mảng kinh doanh bánh kẹo của Kinh Đô đã được tái cấu trúc. Và cho đến nay đây được xem là thương vụ mua bán-sáp nhập có quy mô lớn nhất trong ngành bánh kẹo ở thị trường trong nước.

Tại thời điểm đó, ông Tim Cofer, Phó chủ tịch cấp cao và Chủ tịch khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Đông Âu, Trung Đông và Châu Phi của Mondelēz International, cho rằng khoản đầu tư này của công ty vào Kinh Đô hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển kinh doanh tại Châu Á, cũng như tăng cường mảng kinh doanh thức ăn nhẹ cốt lõi của tập đoàn tại thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Ông Stephane Gripon, người chính thức trở thành Giám đốc điều hành của Mondelez Kinh Đô, nhận định trong một thông cáo báo chí rằng, với hơn 90 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là một thị trường phát triển nhanh chóng. Thương vụ này củng cố cho hoạt động kinh doanh của Mondelēz International tại Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Liên quan đến việc bán cổ phần ở mảng bánh kẹo này, trước đó lãnh đạo KIDO cho biết sẽ chia cổ tức 200% bằng tiền cho cổ đông sau thương vụ này ngay khi hoàn chỉnh mọi thủ tục.

Cũng theo lãnh đạo doanh nghiệp, khoản thu nhập từ thương vụ này cũng được ghi nhận vào lợi nhuận năm 2015. Đây là lý do công ty đặt mục tiêu doanh thu chỉ 3.000 tỉ đồng năm nay (giảm gần 40% so với 2014) nhưng lợi nhuận trước thuế lên đến 6.500 tỉ đồng, trong khi năm ngoái chỉ có 663 tỉ đồng. Ngoài khoản cổ tức đặc biệt 200%, cổ đông công ty vẫn nhận thêm khoản cổ tức 14% cho năm 2015 bằng tiền.

Tại đại hội cổ đông KIDO vào cuối tháng rồi, cổ đông của KDC tỏ vẻ lo ngại sau khi bán mảng bánh kẹo, cổ phiếu của KDC liên tục bị rớt giá trong thời gian qua. Tuy nhiên theo ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc KDC, hiện công ty đang trong giai đoạn đầu tư ngành hàng thiết yếu với chiến lược phát triển rất rõ ràng, và cam kết sẽ đưa doanh số của công ty quay trở lại ở mức 5.000 tỉ đồng sau hai năm nữa và lợi nhuận sẽ lên 600 tỉ đồng sau ba năm.

Về chiến lược sắp tới, công ty cho biết sẽ tập trung vào ngành hàng thiết yếu. Công ty đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một số ngành hàng khác theo chiến lược “thực phẩm và các sản phẩm thiết yếu (Food & Flavor)”.

Theo báo cáo tài chính trình bày tại đại hội cổ đông nói trên, Công ty Kido đang có lượng tiền mặt 9.568 tỉ đồng, trong đó chi cho cổ tức 4.620 tỉ đồng, dành 1.725 tỉ đồng cho hoạt động đầu tư dầu ăn, mì gói, các sản phẩm từ sữa… Số tiền còn lại 3.223 tỉ đồng sẽ dành để cho các hoạt động đầu tư khác.

Mondelēz Châu Á – Thái Bình Dương là một bộ phận của Mondelēz International (NASDAQ: MDLZ) – công ty chuyên về bánh quy, sô-cô-la, kẹo cao su, kẹo, và bột pha nước giải khát. Có trụ sở chính tại Singapore và hoạt động tại hơn 14 thị trường, bao gồm Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Đài Loan và Việt Nam, Mondelēz Châu Á – Thái Bình Dương có tổng lợi nhuận ròng hơn 5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014.

Tại khu vực này, Mondelēz Châu Á – Thái Bình Dương có 20.000 nhân viên, hơn 30 nhà máy sản xuất và 10 trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Mondelēz Châu Á – Thái Bình Dương là nhà sản xuất các nhãn hiệu như bánh quy Oreo và Tiger Biskuat, sô-cô-la Cadbury Dairy Milk và Toblerone, kẹo ngọt Hall’s, kẹo cao su Stride, bột pha nước giải khát Tang và Vegemite.

Tháng 6-2014, Đại hội Cổ đông thường niên 2014 của KIDO đã thông qua việc chuyển giao toàn bộ mảng bánh kẹo cho Công ty Cổ phần Kinh Đô Bình Dương theo kế hoạch tái cấu trúc của Tập đoàn. Hiện KDC đã hoàn tất việc chuyển giao mảng bánh kẹo cho đối tác. Theo đó, KDC sẽ chỉ còn nắm giữ 20% cổ phần của Công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương. Kết quả kinh doanh của KDC ghi nhận 100% doanh thu & lợi nhuận của mảnh bánh kẹo trong quí I & Qúi II năm 2015.

Mời đọc thêm:

>>> Kinh Đô sẽ bán 80%, giá 370 triệu USD

>>> Có đến 10.000 tỉ đồng tiền mặt, Kinh Đô làm gì?

>>> Bán cho Mondelēz, Kinh Đô chuyển thành KIDO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới