Thứ Sáu, 22/09/2023, 17:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Moody’s cảnh báo nợ xấu của Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Moody’s cảnh báo nợ xấu của Trung Quốc

Phúc Minh

Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s ngày 5-7 bày tỏ quan ngại về các khoản nợ xấu của chính quyền địa phương Trung Quốc và cho biết tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự báo ban đầu của cơ quan này.

Moody’s nói Cục kiểm toán quốc gia Trung Quốc đã thống kê thiếu 3.500 tỉ nhân dân tệ (tương đương 535 tỉ đô la Mỹ) khoản vay ngân hàng của chính quyền địa phương.

Theo thống kê của Cục kiểm toán quốc gia Trung Quốc, năm 2010, các ngân hàng của Trung Quốc đã cho chính quyền địa phương vay khoảng 8.500 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1.300 tỉ đô la Mỹ) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên theo Moody’s, số nợ thực tế lên đến 12.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1.835 tỉ đô la Mỹ). Trong số đó, khoảng 8-12% là nợ xấu khó hoàn trả, cao hơn dự báo trước đó của Moody’s từ 5-8%.

Báo cáo của Moody’s nói khoản cho vay thêm có thể khiến ngân hàng Trung Quốc gặp nhiều rủi ro và tác động đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Trước đó, các ngân hàng của Trung Quốc đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ tăng các khoản cho vay để thúc đẩy nền kinh tế khi khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Nhiều ngân hàng đã cho các chính quyền địa phương vay những khoản tiền lớn để thực hiện các dự án xây cơ sở hạ tầng.

Việc các chính quyền địa phương chi tiêu quá mức cho dự án cơ sở hạ tầng và nhiều dự án khác đang gây quan ngại về nguy cơ bất ổn tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Moody’s cảnh báo có thể hạ triển vọng của ngành ngân hàng Trung Quốc xuống mức “tiêu cực” nếu Bắc Kinh không đưa ra được biện pháp xử lý nợ xấu.

Các cơ quan đánh giá tín dụng khác cũng cảnh báo khoảng 30% các khoản cho vay của ngân hàng Trung Quốc có thể sẽ không được hoàn trả.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới