Chủ Nhật, 5/02/2023, 19:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Moody’s hạ bậc tín nhiệm hai ngân hàng lớn của Pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Moody’s hạ bậc tín nhiệm hai ngân hàng lớn của Pháp

Chánh Tài

Moody’s hạ bậc tín nhiệm hai ngân hàng lớn của Pháp
Giá cổ phiếu của Société Générale đã giảm hơn 60% trong kể từ tháng 2-2011. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s (Mỹ) ngày 14-9 hạ bậc tín nhiệm hai ngân hàng lớn của Pháp là Société Générale và Crédit Agricole, lần lượt từ mức Aa2 xuống Aa3 và Aa1 xuống Aa2.

Moody’s cho rằng hai ngân hàng này đứng trước rủi ro từ các khoản nợ của Hy Lạp và tình trạng mong manh của thị trường vốn vay ngân hàng ở châu Âu.

Moody’s vẫn duy trì tín nhiệm của ngân hàng lớn nhất nước Pháp BNP Paribas ở mức Aa2 nhưng đưa vào diện xem xét hạ bậc trong tương lai.

Phản ứng trước tin tức xấu này, giá cổ phiếu Société Générale và Crédit Agricole đã lần lượt giảm mạnh 4,1% và 4,5% trong đầu phiên giao dịch ngày 14-9. Giá cổ phiếu của Société Générale và Crédit Agricole đã giảm hơn 60% trong kể từ tháng 2-2011.

Tuy nhiên, việc hạ bậc tín nhiệm hai ngân hàng trên không ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán châu Âu. Đến trưa ngày 14-9, các chỉ số chứng khoán FTSE 100 (Anh) CAC 40 (Pháp) và DAX (Đức) tăng lần lượt 1,83%, 2,02% và 3%,

Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Christian Noyer nói việc hạ bậc tín dụng các ngân hàng nhẹ hơn so với dự báo là tin tốt. Ông cũng nói Pháp không có kế hoạch quốc hữu hóa bất cứ ngân hàng nào.

Ba ngân hàng Société Générale, BNP Paribas và Crédit Agricole được xem là các trụ cột gắn liền với nền kinh tế Pháp. Các ngân hàng này đang cho vay các doanh nghiệp và cá nhân hàng tỉ euro. Trước đây, chính phủ Pháp tuyên bố sẽ không bao giờ để cho bất cứ ngân hàng nào trong số ba ngân hàng này sụp đổ.

(Theo NY Times, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới