Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Moody’s nâng triển vọng nhiều ngân hàng Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Moody’s nâng triển vọng nhiều ngân hàng Việt Nam

T.Thu

Moody’s nâng triển vọng nhiều ngân hàng Việt Nam
Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng hạng tín nhiệm của Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) lên một bậc và nâng triển vọng của 5 ngân hàng Việt Nam lên mức tích cực.

Cụ thể, theo thông tin từ trang web của Moody’s hôm 22-9, hãng xếp hạng tín nhiệm này đã nâng xếp hạng sức mạnh tài chính ngân hàng của VIB (BFSR) từ E lên E+, và đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ caa1 lên b3. Ngoài ra, Moody’s cũng nâng xếp hạng tiền gửi của VIB từ B3 lên B2. Và, triển vọng của ngân hàng này được đánh giá là ổn định.

Moody's giải thích nguyên nhân nâng bậc BFSR của VIB là do ngân hàng này đã tiến hành chiến lược thống nhất và giảm đòn bẩy tài chính trong hai năm qua. Ngoài ra, VIB cũng được lợi ích về quản trị công ty và tài chính nhờ hỗ trợ từ Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia – cổ đông lớn nhất của VIB, nắm giữ 20% cổ phần.

Tỷ lệ vốn cấp 1 (Tier 1 ratio) của VIB đạt 16,3% vào tháng 6-2014. Đây là mức cao nhất trong các ngân hàng được xếp loại, cho thấy VIB có khả năng chống chọi với tình huống mất vốn tốt hơn các ngân hàng còn lại. Ngoài ra, ngân hàng này cũng có thanh khoản tốt, với lượng tiền mặt và trái phiếu chính phủ chiếm khoảng 25% tài sản.

Với 5 ngân hàng khác, Moddy’s vẫn giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm, nhưng thay đổi triển vọng về BFSR và xếp hạng tiền gửi lên mức tích cực. Đó là các Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Theo Moody's, năm ngân hàng này đã có những cải thiện trong quản trị doanh nghiệp, kiểm soát rủi ro, và các phương pháp này đã nâng cao khả năng của ngân hàng nhằm tận dụng lợi ích từ việc môi trường hoạt động tại Việt Nam được cải thiện.

Nhìn chung, Moody's cho biết đánh giá tốt về ngân hàng Việt Nam chủ yếu do sự ổn định trong môi trường hoạt động tại Việt Nam. Một lý do quan trọng khác là kỳ vọng về cải thiện trong các tiêu chuẩn bảo hiểm, nhờ cải thiện trong quản trị doanh nghiệp và mức độ hứng thú với rủi ro của một số ngân hàng cũng thấp hơn. Theo đó, những yếu tố này đã giúp hạn chế phát sinh các vấn đề mới trong bảng cân đối tài chính của ngân hàng.

Mời xem thêm

Moody’s nâng hạng tín nhiệm BIDV, VietinBank, triển vọng Vinacomin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới