Thứ Bảy, 1/04/2023, 06:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Morgan Stanley sở hữu 10% Tài chính Dầu khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Morgan Stanley sở hữu 10% Tài chính Dầu khí

(TBKTSG Online) – Morgan Stanley đã trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) thông qua việc nắm giữ 10% cổ phần của công ty này.

Giá bán PVFC áp dụng cho Morgan Stanley là 69,974 đồng/cổ phần. Đây cũng chính là giá trúng thầu bình quân tại đợt đấu giá cổ phần PVFC diễn ra hồi tháng 10-2007. Đợt đấu giá này là một trong những bước để chuyển PVFC từ 100% sở hữu bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) thành công ty cổ phần.

Việc Morgan Stanley mua 10% PVFC, thực ra, cũng đã được “hé mở” khi mà Morgan Stanley ký thoả thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) hồi tháng 10-2007, vào theo thoả thuận này, Morgan Stanley sẽ tư vấn cho PetroVietnam huy động vốn trên thị trường quốc tế cũng như phát triển các công ty thành viên.

PVFC vừa hoàn tất cuộc họp đại hội đồng cổ đông thành lập, và theo đó, PVFC có vốn điều lệ là 5.000 tỉ đồng, trong đó Nhà nước nắm 70%, cổ đông bên ngoài 11,93%, cổ đông chiến lược nước ngoài 18% và người lao động sở hữu phần còn lại. Sắp tới PVFC sẽ bán tiếp 8% cho một cổ đông chiến lược nước ngoài khác.

Theo kế hoạch, PVFC sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi đến năm 2010, trong khi đó Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ của mình xuống còn 49%.

Gần đây, PVFC đã thành lập ba công ty con, đó là PVFC Invest chuyên về tư vấn và đầu tư tài chính, PVFC Land chuyên về địa ốc và PVFC Media chuyên về truyền thông. PVFC đề ra chỉ tiêu cho năm nay là tổng doanh thu đạt 5.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.000 tỉ đồng và chia cổ tức 1.150 đồng/cổ phần.

Còn Morgan Stanley, ngoài việc trở thành cổ đông chiến lược của PVFC, hiện đang tư vấn cổ phần hoá cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và đang nhắm đến cổ phần hoá của MobiFone, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai của Việt Nam.

ĐỨC LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới