Thứ Ba, 31/01/2023, 10:18
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Một công ty Hàn Quốc rút khỏi CHDCND Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một công ty Hàn Quốc rút khỏi CHDCND Triều Tiên

Thái Bình

Nữ công nhân CHDCND Triều Tiên làm việc trong công ty may Shinwon của Hàn Quốc tại KCN Kaesong. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) –  Một công ty Hàn Quốc đã quyết định rút ra khỏi khu công nghiệp Kaesong ở CHDCND Triều Tiên giữa lúc căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên ngày càng trầm trọng.

Hãng AP đưa tin Công ty Skinnet chuyên sản xuất vải lông thú có trụ sở tại Seoul hôm nay đã quyết định chấm dứt mọi hoạt động tại khu công nghiệp (KCN) Kaesong. Một viên chức của công ty xác nhận thông tin này và cho biết việc đóng cửa một phần vì “quan ngại về an toàn” cho nhân viên của công ty, một phần vì đơn đặt hàng giảm sút khi khách hàng lo ngại căng thẳng giữa hai miền có thể làm cho hoạt động của nhà máy và việc cung cấp hàng bị gián đoạn.

Đây là công ty Hàn Quốc đầu tiên rút đi kể từ ngày KCN Kaesong được thành lập ở phía bắc biên giới hai miền Triều Tiên năm 2004 như một biểu tượng của tiến trình khôi phục quan hệ đôi bên. Bộ Thống nhất của Hàn Quốc không phản đối quyết định của công ty Skinnet nhưng lập lại cam kết rằng Hàn Quốc tiếp tục phát triển KCN này và yêu cầu phía CHDCND Triều Tiên không đơn phương thực hiện các biện pháp gây lo ngại trong cộng đồng đầu tư Hàn Quốc.

Cho đến nay đã có 106 công ty hoạt động tại KCN Kaesong, kết hợp công nghệ và quản lý của Hàn Quốc với lao động giá rẻ của CHDCND Triều Tiên để làm ra nhiều loại hàng hóa như hàng điện tử, đồng hồ, giày da và hàng gia dụng. Hiện có khoảng 40.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại đây, mang về cho CHDCND Triều Tiên mỗi năm 35 triệu đô la Mỹ bằng ngoại tệ mạnh.

Tuy nhiên số phận của KCN này trở nên bất định khi tháng trước CHDCND Triều Tiên đe dọa bãi bỏ mọi hợp đồng mà hai nước đã ký kết liên quan tới tiền thuê đất, thuế và các điều kiện đầu tư khác ở KCN, đóng cửa biên giới và bắt giam một công nhân Hàn Quốc vì cáo buộc anh này chê bai hệ thống chính trị của Triều Tiên. CHDCND Triều Tiên cũng cho biết, họ sẽ viết lại các luật lệ của KCN Kaesong theo quan điểm của mình, Hàn Quốc chỉ có thể chấp nhận hoặc rút ra khỏi nơi đó.

Quyết định rút đi của công ty Skinnet được đưa ra hai ngày trước khi đại diện của hai miền tiến hành đối thoại về KCN Kaesong.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới