Thứ Tư, 7/06/2023, 03:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Một giấy có tiện hơn ba giấy?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một giấy có tiện hơn ba giấy?

Ông Phùng Văn Nghệ, Vụ trưởng Vụ Đăng ký thống kê đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường

(TBKTSG Online) – Một cuộc họp liên bộ do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã diễn ra ngày 18-2 xoay quanh vấn đề có nên “tung” ra một loại giấy mới chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu bất động sản nữa hay không.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu mẫu giấy mới được chấp nhận, các doanh nghiệp sẽ ngán ngẩm vì thị trường đất đai vốn đang rất nóng bỏng và có nhiều khúc mắc về thủ tục giấy tờ, còn người dân càng lao đao vì lại thêm một gánh nặng. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn ông Phùng Văn Nghệ, Vụ trưởng Vụ Đăng ký thống kê đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Vì sao Chính phủ lại có ý định cấp một loại giấy mới trong khi chúng ta đang lưu hành quá nhiều loại giấy chứng nhận về bất động sản, thưa ông?     

Ông Phùng Văn Nghệ: Nghị quyết số 07/2007 của Quốc hội nêu rõ, sẽ thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên cơ sở luật đất đai, giao cho một cơ quan làm đầu mối thực hiện, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phấn đấu đến năm 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tất cả các loại đất trên phạm vi toàn quốc.

Hiện nay đang có 2 phương án được trình lên Chính phủ, Quốc hội. Lựa chọn thứ nhất là tiếp tục duy trì mẫu giấy chứng nhận quyền sử đất (sổ đỏ) đã được ban hành theo Nghị quyết 08/2006. Phương án 2 là đổi mới triệt để bằng cách ban hành một loại giấy mới có tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.   

Ý kiến của ông Vũ Xuân Thiên, Cục phó Cục Quản lý Nhà, Bộ Xây dựng:

Chúng tôi đi khảo sát thực tế rất nhiều, người dân không những bức xúc về việc nhiều loại giấy cùng tồn tại mà họ còn bức xúc về các cơ quan quản lý Nhà nước đang cấp các loại giấy này. Các đầu mối không hề thống nhất nhau. Giấy đỏ do văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh hoặc cấp huyện cấp, trong khi giấy hồng do cơ quan quản lý nhà ở cấp. Đưa ra một loại giấy mới sẽ tạo thêm một gánh nặng trên vai người dân.

Nếu phương án 2 được lựa chọn, lộ trình cụ thể sẽ như thế nào, thưa ông?  

Nếu chính phủ chấp thuận, phải đến cuối năm 2008 mới có lộ trình cụ thể. Loại giấy mới ra đời sẽ trên tinh thần của Luật đất đai, chính vì thế chắc chắn Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm về việc cấp loại giấy này. Tuy nhiên, nếu đổi mới triệt để toàn bộ thủ tục cấp giấy phức tạp của ta bằng việc cấp mới một loại giấy khác, chúng ta sẽ phải sửa 2 luật, Luật đất đai và Luật nhà ở  

Nhiều ý kiến cho rằng, bức xúc trong dân hiện nay không chỉ do nhiều loại giấy cùng lưu hành mà còn ở ngay chính đơn vị cấp giấy. Vậy loại giấy mới nếu được ban hành có giải quyết được những bức xúc của người dân và doanh nghiệp trong việc cấp giấy không?     

Tất nhiên là có, vì có một loại giấy, tập trung về một đầu mối, chắc chắn các thủ tục sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với khi có 3 loại giấy cùng song hành như hiện nay. Chính phủ cũng đã chỉ đạo, mẫu giấy mới phải đạt được các tiêu chí như đơn giản và không gây khó hiểu cho người dân. Tuy nhiên, việc có ban hành thêm một mẫu giấy mới hay không còn phải bàn bạc rất kỹ.

Loại giấy mới có ưu điểm là tên của giấy thống nhất và phù hợp với nội dung của giấy (điều này sổ đỏ không làm được khi tên của giấy chưa phù hợp với nội dung của giấy là chứng nhận cả quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất), hình thức của loại giấy này cũng có khả năng ứng biến tốt đối với nhiều sự biến đổi. Tuy nhiên, khi loại giấy mới này ban hành, ngoài việc phải sửa lại luật, khả năng triển khai sẽ rất chậm vì phải tập hợp ý kiến từ nhiều Bộ, lãng phí tiền in giấy tờ thì điều lo ngại nhất là sẽ gây tâm lý hoang mang, không tin tưởng vào các chính sách đất đai của Nhà nước  

Quan điểm của Bộ trong việc cấp thêm một loại giấy mới thế nào, thưa ông?  

Quan điểm của Bộ là muốn kế thừa sổ đỏ đang hiện hành vì vừa ổn định được tình hình, vừa không gây xáo trộn trong tâm lý người dân khi họ đã phải đối mặt với quá nhiều loại giấy rồi. Mà sổ đỏ hiện hành về mặt pháp lý cơ bản vẫn đảm bảo các quyền của người dân trong bất động sản. Hơn nữa, vào năm 2010, khi Luật Đăng ký bất động sản ra đời, chắc chắn mẫu giấy mới sẽ lại phải bổ sung sửa đổi để phù hợp với những yêu cầu mới về quản lý bất động sản. Nhưng ngay cả việc sử dụng sổ đỏ hiện giờ cũng chỉ là biện pháp tình thế. Chính phủ đang hướng tới một hệ thống quản lý đất đai cấp tiến mà trên thế giới đã sử dụng, đó là hệ thống đăng ký điện tử, gọi một cách nôm na là giấy điện tử. Loại giấy này chính là loại giấy của tương lai.

Xin cảm ơn ông.

Miễn giảm chi phí cho người được cấp sổ đỏ lần đầu: Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong năm nay, Bộ sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai như các vấn đề về bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục giấy tờ, tái định cư. Đáng chú ý, trong năm 2008 sẽ đề xuất phương án miễn giảm chi phí trước bạ cho người được cấp sỏ đỏ lần đầu, từ 1% xuống 0,1% và giảm thuế chuyển quyền sử dụng đất từ 4% xuống 1%. Thuế chuyển quyền sử dụng đất hiện quá cao khiến người dân chấp nhận mua bán trao tay, không qua đăng ký, làm Nhà nước thất thu và không quản lý được việc sử dụng nhà đất.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới