Thứ Năm, 20/01/2022, 19:51
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Một loạt nhân sự VietinBank được cử điều hành OceanBank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một loạt nhân sự VietinBank được cử điều hành OceanBank

T.Thu

Một loạt nhân sự VietinBank được cử điều hành OceanBank
OceanBank chi nhánh TPHCM. Ảnh: T.Thu

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 8-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức công bố mua toàn bộ cổ phần và chuyển đổi Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) thành Ngân hàng thương mại TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, và chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành ngân hàng này.

Theo thông tin từ NHNN, cơ quan này đã quyết định mua toàn bộ cổ phần bắt buộc của OceanBank với giá 0 đồng/1 cổ phần theo quy định của pháp luật, và trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Theo đó, nhiều nhân sự của VietinBank cũng được điều động đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Ngân hàng Đại Dương. Trong đó, ông Đỗ Thanh Sơn, Giám đốc chi nhánh 11 của VietinBank tại TPHCM được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch HĐTV OceanBank với thời hạn 5 năm kể từ ngày được bổ nhiệm. Ông Ngô Anh Tuấn, Phó trưởng phòng tín dụng và đầu tư VietinBank, sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc.

Ngoài ra, ba nhân sự khác của VietinBank được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc của OceanBank, là ông Hoàng Minh Thái (Phó trưởng phòng Phòng phê duyệt tín dụng VietinBank), ông Nguyễn Thế Hoàng (Phó trưởng phòng Phòng thị trường vốn VietinBank), và ông Trần Trung Dũng (Phó giám đốc VietinBank chi nhánh Hoàng Mai).

NHNN cho biết thêm, VietinBank đang khẩn trương hoàn thiện phương án tái cơ cấu OceanBank với định hướng khắc phục, xử lý những tồn tại, yếu kém, sai phạm, củng cố lại công tác quản trị, điều hành, đưa ngân hàng vào hoạt động bình thường và tiếp tục phát triển an toàn, bền vững hơn.

Theo NHNN, trước đó, OceanBank trong quá trình hoạt động, đã bộc lộ nhiều yếu kém, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Do đó, NHNN đã đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt nhằm kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng. Với thực trạng tài chính khó khăn hiện nay, trong khi đại hội đồng cổ đông OceanBank đã không thông qua phương án tăng vốn điều lệ để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN, do đó, NHNN đã quyết định mua lại ngân hàng này để chủ động tái cơ cấu ngân hàng, và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người gửi tiền tại ngân hàng này.

Oceanbank là ngân hàng thứ hai mà NHNN đứng ra mua lại toàn bộ vốn cổ phần với giá 0 đồng/1 cổ phần, trước đó là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Vào đầu tháng 3-2015, NHNN công bố trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam với sự tham gia quản trị, điều hành của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Theo đó, gần như 100% nhân sự chủ chốt trong Ngân hàng Xây dựng là nhân sự của Vietcombank chuyển qua.

Một lãnh đạo NHNN cũng cho biết sẽ mua lại GPBank với cách tương tự như hai ngân hàng trên.

Xem thêm

Oceanbank: Cổ đông từ chối bổ sung vốn, NHNN mua lại giá 0 đồng

NHNN có thể mua lại hai ngân hàng Oceanbank và GPBank

OceanBank: tăng trưởng “thần kỳ” và những bí ẩn

NHNN chính thức là chủ sở hữu của NH Xây dựng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới