Thứ Sáu, 30/09/2022, 19:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Một năm có thêm 2.000 khách sạn, nhiều tỉnh đối mặt với thừa phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một năm có thêm 2.000 khách sạn, nhiều tỉnh đối mặt với thừa phòng

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tuy lượng khách quốc tế và nội địa tăng trưởng cao trong năm nay nhưng một số địa phương trong cả nước đang đứng trước áp lực thừa phòng khách sạn. Chỉ trong một năm, hệ thống cơ sở lưu trú trên cả nước đã tăng thêm 2.000 cơ sở, nâng tổng số cơ sở lưu trú lên đến 30.000.

Một năm có thêm 2.000 khách sạn, nhiều tỉnh đối mặt với thừa phòng
Dãy khách sạn lớn trên đường phố Đà Nẵng. Ảnh: Đào Loan

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tính đến giữa tháng 12-2019, hệ thống cơ sở lưu trú của cả nước có hơn 30.000 cơ sở, với 650.000 phòng, tăng hơn 2.000 cơ sở so với năm ngoái. Cũng trong thời điểm này, có 118 cơ sở lưu trú trong phân khúc từ 4-5 sao được công nhận.

Thời gian qua, số lượng khách sạn tăng rất nhanh, đặc biệt là tại nhiều địa phương như Khánh Hòa, Đã Nẵng, Phú Quốc, Quảng Nam, Đà Lạt… Trong đó, tình trạng thừa phòng, công suất sử dụng phòng thấp và cạnh tranh về giá bán đang diễn ra ở một số địa phương như Khánh Hòa, Đà Nẵng…

Chẳng hạn, ở Khánh Hòa dù lượng khách du lịch vẫn tăng cao nhưng theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh, tính lũy kế đến tháng 11-2019, công suất sử dụng phòng bình quân chỉ 52,76%. Khối khách sạn 3-5 sao có công suất bình quân tốt nhất, gần 63%; khối 1-2 sao chỉ đạt công suất bình quân hơn 36%; các khách sạn loại khác đạt hơn 59%.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng cho biết hiện không còn tình trạng căng thẳng tìm phòng cho khách vào dịp cao điểm. Với doanh nghiệp lữ hành quốc tế, tuy thời điểm này đang là mùa đông khách nhưng vẫn nhận được nhiều gói khuyến mãi từ các khách sạn, resort còn doanh nghiệp mảng du lịch nội địa dự báo dịp Tết Nguyên Đán sắp tới cũng không lo thiếu phòng. Giá cho dịp Tết tăng khoảng 15-20% so với ngày thường là mức chấp nhận được vì giá dịch vụ đầu vào, nhân công… vào thời điểm đó tăng cao. Ở một số nơi như Đà Nẵng, Nha Trang do cơ số phòng nhiều nên giá tăng ít hơn.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng quản lý của Khách sạn 4 sao Rosaka Nha Trang cũng cho biết tình hình tương tự. Theo đó, thành phố Nha Trang có nhiều khách sạn cho nên sẽ khó có tình trạng tăng giá đột biến vào mùa Tết. Ở nhiều khách sạn, trong đó có Rosaka Nha Trang, giá chỉ tăng thêm vài trăm ngàn, là khoản phụ phí Tết mà khách sạn cần để trả cho các khoản phụ trội.

“Ngay tại thời điểm này, nếu khách lẻ đặt phòng cho Tết thì giá của chúng tôi cỡ 1,2 triệu đồng/đêm phòng, đã gồm thuế và bữa ăn sáng. Tình hình chung là giá phòng ở Nha Trang không tăng cao trong Tết này”, ông nói.

Trao đổi với TBKTSG Online về tình trạng thừa phòng khách sạn ở một số địa phương, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng tuy có một số nơi phát triển hơi "nóng" về số lượng khách sạn làm cho công suất sử dụng còn thấp nhưng về lâu dài thì thị trường này vẫn còn nhiều hứa hẹn.

"Ngành du lịch đang tăng trưởng tốt, chỉ tính riêng khách quốc tế, trong giai đoạn 2015-2019, lượng khách đã tăng đến 22%/năm cho nên trong lâu dài thì ngành du lịch vẫn cần nhiều cơ sở lưu trú để phục vụ du khách", bà nói.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, cả nước đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019, tăng 16,2% so với năm ngoái. Khách trong nước đạt khoảng 85 triệu lượt.

Mời đọc thêm:

Hàng loạt doanh nghiệp bị rút phép, cửa hàng bị đóng cửa vì tour 0 đồng

Năm 2020: muốn đi tour rẻ ở TPHCM thì chọn các ngày lễ lớn

Saigontourist hợp tác với Quảng Ninh phát triển du lịch

Du lịch "thoát hiểm" vào phút chót, đem về 720.000 tỉ đồng trong 2019

Tàu The World đưa hàng trăm triệu phú quốc tế đến du lịch Việt Nam

1.000 doanh nghiệp Nhật Bản sang Đà Nẵng vào tháng 1-2020

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới