Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Một năm sau thảm kịch MH17 của Malaysia Airlines

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một năm sau thảm kịch MH17 của Malaysia Airlines

Phúc Minh

Một năm sau thảm kịch MH17 của Malaysia Airlines
Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 17-7, Hà Lan và Úc đã tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng, trong đó có có gần 200 công dân Hà Lan và 38 công dân Úc.

Chính quyền Hà Lan đã treo cờ rủ tại các tòa nhà công quyền trên khắp cả nước. Khoảng 2.000 thân nhân và bạn bè của các hành khách chuyến bay MH17 tập trung tại một thị trấn miền trung Hà Lan để làm lễ tưởng niệm. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng có mặt.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Canberra, Thủ tướng Úc Tony Abbott khánh thành đài tưởng niệm các nạn nhân vụ MH17 trước sự chứng kiến của 120 thành viên gia đình những người đã khuất.

Cùng ngày, tại Ukraine, người dân mang hoa, đồ chơi và máy bay bằng giấy với những thông điệp đến trước Đại sứ quán Hà Lan.

Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra ở thủ đô Moscow (Nga) với hàng chục người tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Hà Lan, mang hoa và máy bay giấy với tên của các nạn nhân thiệt mạng.

Tuần trước, người thân của các nạn nhân Malaysia đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm đầy cảm xúc tại thủ đô Kuala Lumpur.

Lực lượng ly khai Ukraine công bố tài liệu điều tra vụ tai nạn MH17

Ngày 17-7, Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng công bố các tài liệu điều tra vụ tai nạn máy bay MH17. Trong tài liệu có hình ảnh, kết luận pháp y, biên bản xem xét hiện trường vụ tai nạn. Tuy nhiên, phần lớn tài liệu do DPR công bố là biên bản lời khai của nhân chứng. Lời của đa số nhân chứng đều giống nhau, đó là sự xuất hiện của một chiếc máy bay khác trong không trung vào thời điểm xảy vụ tai nạn thảm khốc. Tổng Công tố DPR tuyên bố sẵn sàng tham gia điều tra và cung cấp cho các chuyên gia quốc tế những tài liệu thu thập được.

Trong khi đó, kênh truyền hình Mỹ CNN công bố những chi tiết mới cuộc điều tra của Hà Lan, khẳng định chủng loại và quỹ đạo của tên lửa đã bắn hạ máy bay MH17. Báo cáo của Hà Lan cho rằng trách nhiệm đối với thảm họa này thuộc về lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine và lỗi phần nào cũng thuộc về Malaysia Airlines, do đã không để ý đến khuyến cáo không bay qua lãnh thổ Ukraine, đặc biệt là khu vực miền đông đang xảy ra giao tranh.

Năm nước có công dân thiệt mạng trong thảm họa trên là Úc, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ tai nạn và dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng vào tháng 10-2015. Năm nước này đã yêu cầu Liên hiệp quốc (LHQ) thành lập tòa án hình sự quốc tế để truy cứu những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power nói Mỹ ủng hộ thực thi Nghị quyết 2166, trong đó kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và độc lập về vụ bắn rơi máy bay MH17. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo những người chịu trách nhiệm bị đưa ra trước công lý.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc thành lập một tòa án quốc tế để truy tố những người đứng sau vụ bắn hạ MH17 sẽ phản tác dụng. Nga cho rằng chưa thể khẳng định tên lửa bắn rơi MH17 thuộc nước nào nhưng về mặt kỹ thuật, có tài liệu chứng minh Ukraine có loại tên lửa này trong kho vũ khí của họ.

LHQ hoãn bỏ phiếu việc thành lập tòa án quốc tế vụ MH17

Ngày 17-7, Hội đồng Bảo an LHQ quyết định trì hoàn cuộc bỏ phiếu về dự thảo Nghị quyết thành lập một tòa án quốc tế để điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 đến ngày 27-7.

Theo kế hoạch, cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng các nước thành viên của nhóm điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, cũng như các chuyên gia đến từ Ukraine, Malaysia, Úc, Nga, Mỹ và Anh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới