Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Một ngày với nhà nông Bernard Besancon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một ngày với nhà nông Bernard Besancon

Tác giả bài viết (phải) chụp ảnh với anh Bernard Besancon

(TBKTSG)- Chalvraines là một ngôi làng nhỏ với 185 cư dân thuộc tỉnh Haute-Marne, cách Paris khoảng 500km về hướng đông nam. Chalvraines có tổng diện tích 2.635 héc ta, trong đó diện tích trồng trọt chiếm khoảng 2.000 héc ta và 500 héc ta rừng.

Chỉ có bốn hộ ở Chalvraines sống bằng nghề nông và tám hộ khác ở các làng lân cận đến canh tác.

Tôi được gia đình anh David Lacroix, bếp trưởng một khách sạn liên doanh 4 sao tại Cần Thơ, mời sang nhà anh ở Chalvraines vào dịp nghỉ phép năm. Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất, sau 11 giờ bay, chiếc Boeing 777 mới đáp xuống sân bay Charles de Gaulle.

Tuy đầu mùa xuân, nhưng nhiệt độ khá thấp, 15 độ. Franck, em trai của David, đón chúng tôi và phải mất thêm sáu giờ xe, chúng tôi mới đến Chalvraines, nơi David sinh ra và lớn lên. Ông bà Alain Lacroix, bố mẹ của David, đón chúng tôi bằng một bữa ăn thịnh soạn với thịt cừu nướng, bò hầm sốt mayonnaise, khoai tây và rượu vang.

Điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với tôi là hệ thống đường sá ở Chalvraines. Chỉ là một ngôi làng ít dân cư nhưng đường nhựa đến tận mọi hộ gia đình, ngõ ngách và được đặt tên hẳn hoi. Công tác bảo trì đường sá cũng rất tốt, tuyệt nhiên không thấy rác trên đường hay vỉa hè. Ngoài đường rất vắng vẻ, thỉnh thoảng mới thấy ô tô chạy qua, người đi bộ ngoài đường khá hiếm.

Ngày hôm sau, David đưa tôi sang thăm nhà anh Bernard Besancon. Lúc chúng tôi đến, Bernard và vợ đang vắt sữa bò. Đàn bò của nhà Bernard có 90 con, trong đó 35 con bò cái đang trong thời kỳ cho sữa. Sau khi sinh con, một con bò cái cho trung bình 40 lít sữa/ngày.

Quy trình thu hoạch sữa kết hợp thủ công và máy. Tùy theo quy mô đàn bò, chủ trang trại thiết kế nơi thu hoạch sữa từ mười đến vài mươi con cùng lúc! Sau khi đưa bò vào chuồng, người ta làm vệ sinh vú bò bằng khăn thấm cồn rồi dùng ống hút dẫn sữa vào thùng chứa bằng inox có dung lượng chừng 3 mét khối, được trang bị điều hòa nhiệt độ và tiệt trùng.

Giá bán bình quân một lít sữa là 0,4 euro, trong khi giá thành là 0,2 euro. Một con bò cái có thể cho sữa 320 ngày/năm và được công ty đến tận nhà thu sữa cách ngày một lần. Như vậy, với 35 con bò cái, mỗi ngày Bernard thu được khoảng 1.400 lít sữa và lãi được 280 euro (1 euro tương đương 26.000 đồng)! Bò cái cho sữa trong vòng năm năm, từ năm ba tuổi đến năm tám tuổi, sau đó được vỗ béo để bán thịt. Ở Pháp, bò được thụ thai nhân tạo từ bò cái được chọn lựa thật kỹ lưỡng và bò mộng đực khỏe mạnh.

Anh Bernard có tổng cộng 108 héc ta đất canh tác cách nhà khoảng 3 ki lô mét, trong đó 15 héc ta trồng lúa mạch, 15 héc ta trồng lúa mì, 15 héc ta trồng cây cải dầu và 63 héc ta trồng cỏ làm thức ăn cho đàn bò. Lúa mạch, lúa mì, cây cải dầu mỗi năm trồng một vụ, riêng cỏ trồng được hai vụ. Thời gian trồng một vụ lúa mạch và lúa mì là 10 tháng bắt đầu vào tháng 10 và thu hoạch vào tháng 8 năm sau. Một vụ cây cải dầu là 11 tháng, bắt đầu vào tháng 9 và thu hoạch vào tháng 8 năm sau.

Việc làm đồng, gieo hạt, tưới tiêu, bón phân… đều bằng máy. Mỗi nhà nông đều có một xe máy kéo giống như máy cày của ta. Khi gieo hạt, tưới tiêu hoặc bón phân… họ gắn vào hai bên máy kéo một dàn trục dài 8 mét mỗi bên. Nước, phân, hạt giống đặt trong container trên máy kéo theo đường ống rơi xuống đồng. Nhờ vào máy kéo này mà việc đồng áng ở Pháp gần như “công nghiệp hóa” 100%, mất rất ít thời gian.

Anh Bernard cho biết vốn đầu tư cho một héc ta lúa mạch, lúa mì hoặc cây cải dầu đều tương đương nhau là 470 euro. Tính toán cho thấy bình quân mỗi tháng Bernard thu lãi 2.318 euro từ các loại cây trồng. Lúa mì, lúa mạch, cây cải dầu thu hoạch xong, nhà nông liên lạc báo cho hợp tác xã thu mua đến vận chuyển về kho, thường có sức chứa hàng ngàn mét khối, có hệ thống sấy khô, bảo quản, thông gió giúp nông sản không bị ẩm mốc…

Có hai cách bán và thanh toán tiền giữa hợp tác xã và nhà nông. Một là bán theo giá tối thiểu. Theo cách này, hợp tác xã chuyển tiền vào tài khoản của người bán theo giá tối thiểu 15 ngày sau khi nhận nông sản về kho. Vài tháng sau, khi bán được với giá cao hơn, hợp tác xã sẽ thanh toán tiếp cho nhà nông phần chênh lệch, tất nhiên hợp tác xã được hưởng một tỷ lệ phần trăm theo quy định. Cách thứ hai là mua đứt bán đoạn theo giá thị trường. Theo cách này, hợp tác xã thanh toán chuyển khoản một lần vào tài khoản người bán trung bình 10 ngày sau khi hai bên thống nhất giá cả.

Hàng tháng, Bernard thuê một kế toán để tính doanh thu, chi phí và lãi ròng để đóng thuế theo tỷ lệ 35% trên lãi ròng. Thu nhập là các khoản thu từ tiêu thụ nông sản, chi phí là các khoản dành cho phân bón, xăng dầu phục vụ sản xuất, khấu hao tài sản, công cụ lao động, thuế đất… Tất cả đều dựa trên chứng từ ngân hàng, hóa đơn hợp lệ… Thời gian đóng thuế tối đa là 41 năm. Trợ cấp hưu trí từ 700-1.500 euro/tháng tùy theo thời gian đóng thuế dài ngắn. Khi về hưu, nếu nhà nông vẫn tiếp tục lao động sản xuất thì tiếp tục đóng thuế như lúc chưa hưu.

Trên con đường vắng vẻ đạp xe về nhà, tôi miên man nghĩ và so sánh công việc làm ăn giữa nhà nông nước ta và Pháp. Cách tính toán, chọn lựa cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm của nông dân Pháp sao mà suôn sẻ, nhịp nhàng; thuế má, hưu bổng thật rạch ròi nghiêm túc.

Càng nghĩ càng thấy thương nông dân Việt Nam suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, loay hoay chọn lựa cây trồng vật nuôi, đốn mía trồng nhãn, đốn nhãn trồng bưởi rồi lại đốn bưởi trồng lúa… Thu hoạch xong tiêu thụ nông sản thì bị ép giá… Cái vòng luẩn quẩn cứ dai dẳng đeo bám nông dân chưa biết lúc nào mới thoát ra được.

Chiều xuống dần ở Chalvraines. Tiếng chuông nhà thờ Chalvraines chậm rãi nhịp đều vang vọng khắp làng báo hiệu một ngày sắp kết thúc. Chẳng mấy chốc chúng tôi đã về tới nhà, nơi mẹ David chuẩn bị sẵn bữa ăn thịnh soạn với thịt cừu, bò, cá ngừ, phó mát, bánh mì… và rượu vang hảo hạng.

ĐÀO DUY HÒA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới