Thứ Hai, 20/03/2023, 23:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Một người Úc nhiễm virus Zika sau khi về từ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một người Úc nhiễm virus Zika sau khi về từ Việt Nam

Ban Cao

Một người Úc nhiễm virus Zika sau khi về từ Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thả cá vào bể chứa nước trong chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại Bình Chánh, TPHCM tháng 3-2015. Ảnh: Ban Cao

(TBKTSG Online) – Một người Úc đã được xác định nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Do đó, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn về nâng cao mức cảnh báo phòng chống dịch bệnh do virus này tại Việt Nam.

Ngày 22-3, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Úc đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Theo đó, người này đến Việt Nam từ ngày 26-2-2016 và xuất cảnh về Úc ngày 6-3-2016. Đến ngày 8-3-2016, người này có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã đi đến TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Hiện chưa có đầy đủ thông tin về trường hợp người Úc trong thời gian lưu trú tại Việt Nam cũng như chưa loại trừ được các khả năng nhiễm virus Zika trước khi đến và sau khi rời Việt Nam của người này. Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đầu mối của WHO và Cơ quan đầu mối của Úc để làm rõ các thông tin liên quan, triển khai giám sát và xác minh để khẳng định sự lưu hành virus Zika tại Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối của WHO, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các Viện Pasteur TPHCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi người Úc này đã từng đến tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã tiến hành xét nghiệm 200 trường hợp có triệu chứng tương tự bệnh do virus Zika tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước, nhưng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus này.

Tính đến thời điểm này, trên toàn thế giới đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trong đó có một số quốc gia khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới