Thứ Sáu, 21/01/2022, 03:04
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Một số địa phương điều chỉnh quy định ‘giấy xét nghiệm’ đối với vận chuyển hàng hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một số địa phương điều chỉnh quy định ‘giấy xét nghiệm’ đối với vận chuyển hàng hóa

Trung Chánh

(KTSG Online) – Liên quan đến những khó khăn trong vận chuyển hàng hoá xuất phát từ ‘giấy PCR”- giấy xét nghiệm RT-PCR/test nhanh kháng nguyên âm tính SARS-CoV-2, một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đã điều chỉnh lại quy định của mình.

Một số địa phương điều chỉnh quy định 'giấy xét nghiệm' đối với vận chuyển hàng hóa
Xe vận chuyển hàng hoá ùn tắc khi Tiền Giang áp dụng chủ trương chỉ cho phép phương tiện vào khi có giấy xét nghiệm RT-PCR. Ảnh: CTV

Ngày 6-7 vừa qua, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành quy định người lái xe và bốc xếp phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 ấm tính trong vòng 24 giờ. Trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy hết hiệu lực 24 giờ, thì phải lấy mẫu test nhanh ngay tại khu vực chốt (chốt kiểm soát dịch Covid-19).

Tuy nhiên, như KTSG Online đã thông tin, liên quan đến quy định trên, ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nha Trang Seafood- F17, đã có văn bản "kêu cứu" đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những khó khăn, bất cập của giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 cho tài xế vận chuyển hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ông Ích cho rằng, việc quy định hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 khác nhau giữa các địa phương, mà cụ thể một số địa phương cho phép có hiệu lực trong 7 ngày, một số địa phương là 3 ngày, thậm chí tỉnh Bạc Liêu quy định chỉ 24 giờ đã gây ra rất nhiều khó khăn cho trong việc vận chuyển hàng hoá phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu.

Đứng trước thực tiễn cũng như phản ánh của các đơn vị liên quan, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động vẫn chuyển hàng hoá của người dân.

Theo đó, người lái xe và bốc xếp phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, thay vì là 24 giờ như trước đó. Trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm hết hiệu lực (quá 72 giờ), thì lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, những người này phải chờ trong xe hoặc ở khu vực riêng tại nơi đóng chốt và sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được vào địa bàn tỉnh.

Tại Tiền Giang, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, kiểm soát người từ địa phương khác đến phải có giấy xét nghiệm RT- PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn trong thời hạn không quá 3 ngày, kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Sau khi người dân, doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn đối với quy định nêu trên, UBND tỉnh Tiền Giang đã giao Sở Giao thông Vận tải địa phương này phối hợp với các đơn vị liên quan bổ sung điều kiện đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá được vào địa phương khi có giấy test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2, thay vì chỉ chấp nhận xét nghiệm RT-PCR.

Ông Ích, Chủ tịch VASEP, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo tháo gỡ kịp thời. Trong đó, nhấn mạnh cần thống nhất chỉ đạo, áp dụng đồng bộ giữa các bộ và địa phương về thời gian cụ thể cho giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là có hiệu lực trong vòng 7 ngày.

Thống nhất việc áp dụng thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, thay vì xét nghiệm RT- PCR trong kiểm soát người từ nơi khác đến, bao gồm cả tài xế; thực hiện test nhanh tại các chốt kiểm soát dịch bệnh đối với các giấy đã hết hiệu lực nhằm giải quyết nhanh, tránh gây ách tắc giao thông và chất lượng hàng hoá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới