Chủ Nhật, 26/03/2023, 21:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Một số địa phương đồng ý kế hoạch mở lại các đường bay nội địa

Y.Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, đến trưa ngày 5-10 đã có 10 địa phương phản hồi về đề xuất góp ý kế hoạch mở lại đường bay nội địa trong giai đoạn 1 của cơ quan này.

Theo ngành hàng không, một trong những vướng mắc lớn nhất trong việc triển khai kế hoạch bay nội địa trở lại nằm ở phía các địa phương. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong đó, các tỉnh Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Thanh Hóa hoàn toàn thống nhất với kế hoạch.

TTXVN dẫn thông tin cho biết Khánh Hòa thống nhất với các nội dung đề xuất khai thác hàng không nội địa giai đoạn 1 với các đường bay từ Khánh Hòa đi/đến các địa phương, khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày.

Tỉnh Phú Yên thống nhất với các nội dung đề xuất khai thác vận tải hàng không giai đoạn 1 với tần suất Phú Yên-Hà Nội 3 chuyến khứ hồi/ngày, Phú Yên- Thành phố Hồ Chí Minh 4 chuyến/ngày.

Tỉnh Nghệ An thống nhất đối với các chuyến bay từ Nghệ An đi/đến Hà Nội, TPHCM với tần suất 2 chuyến/tuần.

TPHCM cơ bản thống nhất tần suất khai thác như kế hoạch. Riêng đối với đường bay TPHCM-Hà Nội, Ủy ban Nhân dân TPHCM đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần, để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Về phía Hà Nội, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch khai thác đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh để lấy ý kiến thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Hà Nội cũng đề nghị làm rõ tiêu chí hành khách được bay như khách thuộc vùng xanh; khách vùng 3, 4 cần có sự cho phép của địa phương đi và đến; tạm thời chưa di chuyển người dân các địa phương Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tới các địa phương khác.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đề nghị làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến Nội Bài với các địa phương có khách đi/đến, đảm bảo khách được địa phương tiếp nhận; làm rõ cơ chế phối hợp y tế các địa phương để đảm bảo hành khách đi tàu bay thuộc nhóm đối tượng thực hiện cách ly và biện pháp cách ly cụ thể.

Hà Nội đề nghị Cục Hàng không chỉ tổ chức khai thác đường bay nội địa đi/đến Nội Bài sau khi đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Tuy nhiên, cũng có địa phương chưa đồng ý mở lại đường bay nội địa. Thành phố Hải Phòng đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay đến địa phương. Trong khi đó, Gia Lai đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay chở khách đi/đến Gia Lai cho đến sau ngày 15-10.

Theo thông tin trên website Cục Hàng không, cơ quan này vào ngày 1-10 đã gửi văn bản lấy ý kiến các địa phương để thống nhất trước khi triển khai cấp phép hoạt động.

Theo đó, Cục Hàng không đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày. Trong đó, TPHCM khôi phục lại 18 đường bay với 132 chuyến bay khứ hồi/ngày. Từ Đà Nẵng đi và đến các địa phương là 10 đường bay.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới