Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Một số quy định mới trong hoạt động vận tải từ 1-9

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 1-9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đầy đủ, chính xác một số thông tin mới đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; xe taxi phải có sức chứa dưới 9 chỗ kể cả người lái và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm… Đó là một số quy định mới của  Nghị định số 47/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17-1-2020 của Chính phủ.

Cụ thể, Điều 1, Nghị định 47/2022/NĐ-CP quy định, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

Từ 1-9, quy định mới về giao thông vận tải có hiệu lực – Ảnh: TL

Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 3 Điều 12: Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối, chia sẻ với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông; an ninh, trật tự; thuế; phòng, chống buôn lậu.

Từ 1-7-2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera phải đáp ứng đầy đủ các quy định tại nghị định.

Nghị định 47/2022/NĐ-CP cũng sửa đổi điểm d khoản 1 Điều 13 như sau: Xe taxi phải có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất).

Nghị định bổ sung thêm, khi cơ quan cấp giấy phép kinh doanh ban hành quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh thì đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 7 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực phải nộp lại giấy phép kinh doanh và phù hiệu, biển hiệu cho cơ quan cấp giấy phép kinh doanh, phải dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh vận tải theo quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh ngay sau khi quyết định có hiệu lực.

Theo Cổng thông tin Bộ Giao thông Vận tải

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới