Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Một số sản phẩm từ sò lông, sò điệp có thể bị dừng xuất sang EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một số sản phẩm từ sò lông, sò điệp có thể bị dừng xuất sang EU

Ngọc Hùng

Một số sản phẩm từ sò lông, sò điệp có thể bị dừng xuất sang EU
Người dân Tiền Giang đang thu hoạch nghêu. Ảnh: Thành Công.

(TBKTSG Online) – Do không đáp ứng hoàn toàn những điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nên một số  sản phẩm chế biến từ sò điệp, sò lông của một số doanh nghiệp Việt Nam có thể bị dừng cấp chứng thư để xuất khẩu vào EU.

Theo Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), sau chuyến thanh tra tại Việt Nam từ 09-16/9 để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NT2MV) của Việt Nam, Đoàn thanh tra EU đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến xuất khẩu NT2MV của Việt Nam cơ bản đáp ứng yêu cầu của EU.

Tuy vậy, đoàn cũng chỉ ra hai sai lỗi nghiêm trọng, chưa đáp ứng yêu cầu của EU.

Một là sản phẩm cồi điệp của một số doanh nghiệp chưa được xử lý nhiệt theo đúng quy định của EU mà vẫn được xuất khẩu vào thị trường này.

Hai là cồi điệp, sò lông từ vùng thu hoạch phát hiện độc tố sinh học Lipophilic vẫn được tách cồi/cơ thịt và chế biến, xuất khẩu vào EU sau khi đã được xử lý loại bỏ toàn bộ phần có khả năng nhiễm độc tố và kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm độc tố đạt yêu cầu đối với từng lô hàng trước khi xuất khẩu. NAFIQAD cũng lý giải thêm, sau khi tách cồi, cơ thịt và kiểm tra thì lượng độc tố này đã dưới ngưỡng quy định của thị trường này.

Đoàn thanh tra EU yêu cầu phía Việt Nam dừng kiểm tra, chứng nhận xuất khẩu vào EU đối với các sản phẩm nêu trên do chưa phù hợp với quy định của EU.

Theo quy định của EU, trong thời gian 20 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thanh tra, phía EU sẽ gửi cơ quan thẩm quyền Việt Nam dự thảo Báo cáo thanh tra. Phía Việt Nam có 25 ngày làm việc để góp ý dự thảo Báo cáo thanh tra trước khi phía EU công bố Báo cáo chính thức.

Vì vậy, trong thời gian này, NAFIQAD đã gửi công văn tới các đơn vị trực thuộc và các cơ sở chế biến nhuyễn thể 2 mảnh vỏ xuất khẩu vào EU để thông báo và yêu cầu nghiêm túc tuân thủ, phòng ngừa khả năng EU cấm nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh loại thủy sản này của Việt Nam.

Đồng thời từ ngày 20-9-2014, NAFIQAD yêu cầu các Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản vùng không cấp chứng thư cho các lô hàng nhuyễn thể hai mảnh vỏ chưa được xử lý nhiệt theo đúng yêu cầu của EU nêu trên, và các lô hàng cồi, cơ thịt của nhuyễn thể hai mảnh vỏ có xuất xứ từ vùng phát hiện độc tố trong mẫu nguyên con.

Theo NAFIQAD, hiện một số loài nhuyễn thể đang được thu hoạch ở các tỉnh ven biển như nghêu trắng (nghêu Bến Tre), tu hài, hàu Thái Bình Dương, sò điệp, sò lông đều được phép thu hoạch nhưng phải xử lý nhiệt trước khi tiêu thụ.

Lâu nay, hàng tuần NAFIQAD đều thực hiện lấy mẫu giám sát các loại nhuyễn thể nói trên và sau đó có quyết định cho phép hoặc không cho phép thu hoạch. Trong trường hợp cho thu hoạch, NAFIQAD yêu cầu phải xử lý nhiệt trước khi tiêu thụ.

Tuy nhiên, yêu cầu này trong một số trường hợp đã không được một số doanh nghiệp chế biến nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tuân thủ, chỉ chần/trụng các sản phẩm trên, do vậy chưa đáp ứng qui định của EU (nhiệt độ tâm sản phẩm phải đạt ít nhất 900C trong tối thiểu 90 giây).

Xem thêm

>>> Cá tra được trở lại Nga

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới