Thứ Năm, 30/03/2023, 02:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Một tuần nữa, dự kiến mở lại 9 đường bay quốc tế sau 2 năm gián đoạn

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế sau gần 2 năm gián đoạn đã được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi lên Thủ tướng. Theo đó, dự kiến Việt Nam sẽ đón khoảng 14.000 khách quốc tế mỗi tuần tính từ 15-12, từ 9 quốc gia có hệ số an toàn khá cao trong “bản đồ” chống Covid thế giới.

Việt Nam đã đóng cửa hoàn toàn các đường bay quốc tế từ 30-3-3020 để chống dịch, trừ những chuyến bay hồi hương/giải cứu công dân. Tình trạng đóng băng kéo dài các đường bay quốc tế khiến các hãng hàng không lao đao, trên bờ vực phá sản. Cầu hàng không với các quốc gia bị đứt gãy nghiêm trọng.

Việc công nhận “hộ chiếu vaccine” giữa các quốc gia và bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh là những điều kiện tiên quyết để mở lại đường bay quốc tế thuận lợi. Ảnh: VNA

Không thể kéo dài mãi tình trạng này, nhất là trong điều kiện các quốc gia khác đã mở lại đường hàng không quốc tế từ lâu, tình hình tiêm chủng đã được cải thiện đáng kể và thế giới đã dần thích ứng với tình trạng “bình thường” mới, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế đi/đến tới 9 quốc gia, kể từ 15-12. Tại giai đoạn 1 này, sẽ có các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các nơi Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Hoa Kỳ).

Lý do đây là các thị trường có hệ số an toàn cao trong chống dịch, có quan hệ hợp tác kinh tế,, chính trị đối ngoại quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam, có số lượng lớn các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nước ngoài có nhu cầu sang làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Người Việt đang sinh sống, học tập tại các quốc gia này cũng nhiều và có nhu cầu di chuyển, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Trong giai đoạn 1 thí điểm, Bộ GTVT kiến nghị cho phép khai thác 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên với tổng lượng khách dự kiến nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần; thời gian thực hiện là 2 tuần từ thời điểm áp dụng.

Giai đoạn 2 dự kiến sẽ bắt đầu sau 1-1-2022, bộ kiến nghị Thủ tướng xem xét mở rộng các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam tới 16 thị trường gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Hoa Kỳ), Kuala Lumpur (Malaysia), Hồng Kông, Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sidney (Úc), Moscow (Nga).

Nếu như giai đoạn 1 chỉ hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất được đón khách thì giai đoạn 2, các cảng hàng không quốc tế khác sẽ cùng tham gia bao gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tần suất khai thác được tăng lên 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40.000 người/tuần); thời gian thực hiện trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1 (dự kiến bắt đầu thực hiện từ tháng 1-2022).

Sau hai giai đoạn thí điểm này, Bộ GTVT cùng các hãng hàng không và các bên liên quan tổng kết, rút kinh nghiệm để tìm ra hướng khai thác tiếp theo cho phù hợp.

Vấn đề lớn nhất của việc phục hồi các đường bay thương mại quốc tế là thống nhất chấp nhận “hộ chiếu vaccine” giữa các quốc gia và Việt Nam, bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc đối với khách nhập cảnh khi hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính bằng PCR trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên.

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn và công bố điều kiện, thời điểm thực hiện miễn cách ly phù hợp với thời gian mở lại đường bay, có phần mềm khai báo y tế phù hợp với hoạt động đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của hành khách và tiện truy vết người nhập cảnh. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT và các hãng hàng không mới có căn cứ để công bố điều kiện mở bán và tiếp nhận hành khách tới các chuyến bay được nối lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới