Thứ Năm, 7/07/2022, 21:51
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Một vòng chợ hoa ngày tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Một vòng chợ hoa ngày tết

Khách đang chọn mua nụ tầm xuân tại chợ Hồ Thị Kỷ. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Dạo một vòng quanh các chợ hoa trong TPHCM như Đầm Sen, Hồ Thị Kỷ, hay ra đến làng hoa Gò Vấp và đi dọc các tuyến đường, dễ nhận ra thị trường hoa đang vào mùa bán tết.

Ngày 20-1 (25 tháng Chạp), mới 9 giờ sáng, chợ hoa Hồ Thị Kỷ đã rộn ràng người mua, kẻ bán. Chợ hoa này được xem là đầu mối cung cấp hoa cho cả thành phố nên lượng hoa đổ về đây khá lớn.

Theo các chủ cửa hàng thì hôm nay vẫn còn sớm để người ta mua những loại hoa như cúc đại đóa, cúc vàng hay vạn thọ, lay ơn để cúng ông bà nên lượng bán ra trong mấy ngày qua chưa nhiều. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các loại hoa này sẽ rất hút hàng vào khoảng ngày 28 đến 30 tết. 

Theo các tiểu thương thì năm nay hoa tết không nhiều như mọi năm nên có thể giá sẽ cao vào những ngày cận tết; lúc cao điểm, giá có thể lên đến gấp đôi, gấp ba hôm nay.

Mấy hôm nay, nụ tầm xuân được nhiều người chọn mua nhiều nhất. Trong khu vực chợ hoa Hồ Thị Kỷ, nụ tầm xuân được trưng bày rất nhiều. Hoa được bó thành bó nhỏ, bó lớn, nhiều màu sắc khác nhau, chiều dài cây từ 1,2 mét đến 1,5 mét.

Giá bán phụ thuộc theo chiều cao và số cây. Bó nhỏ 10 cây thấp được bán 20.000 đồng/bó; bó cao mắc gấp đôi, khoảng 40.000 đồng/bó.

Nhiều khách hàng đã chọn phương án mua bó lớn rồi mua thêm các phụ liệu để cắm thay vì mua các bình đã cắm sẵn mặc dù loại bình này cũng được bày bán khá nhiều trong chợ với nhiều cách trang trí đẹp mắt. Giá mỗi bình cũng dao động từ 200.000 đồng đến 700.000 đồng tùy loại bình và số bông.

Hoa lay ơn đang được chuyển lên xe chở vào kho cất giữ chuẩn bị cho những ngày cận tết. Ảnh: Thanh Thương

Chị Thanh, chủ một cửa hàng bán rất nhiều loại hoa này cho biết, nụ tầm xuân được nhập về từ Trung Quốc với hai màu trắng và đỏ; sau đó, để có nhiều màu thì người bán sẽ nhuộm màu cho cây.

Hoa lan bán theo dạng cành cũng đã có nhiều, mức giá là từ 30.000 đồng/cành, chủ yếu là lan tím và địa lan. Hoa lyly cũng được rất nhiều người mua lựa chọn do hoa nở được lâu và đẹp, mỗi bó hoa lyly 6 cành, 12 bông được bán khoảng 65.000 đồng.

Ở bên ngoài chợ, các xe hàng đang nhận hàng đã xuống từ đêm để đem về kho của mỗi cửa hàng. Chủ yếu là hoa lay ơn chưa nở. Theo một chủ xe hàng thì đây là số được trữ sẵn để bán cho những ngày cận tết, loại hoa này được mang từ Đà Lạt xuống và rất được ưa chuộng.

 

Tại chợ hoa Đầm Sen, việc mua bán chủ yếu được diễn ra vào ban đêm. Chợ này chỉ chuyên cung cấp hoa cho những nơi mua sỉ. Theo một chủ sạp hoa thì chủ yếu hoa về từ Đà Lạt, phần lớn là nụ tầm xuân và hoa lyly, hoa lan và hồng. Trong những ngày này, lượng hoa đổ về chợ nhiều gấp 3 lần so với ngày thường.

Quýt trái dài, lai giữa quýt trong nước và Thái Lan, giá 50.000 đồng/chậu. Ảnh: Thanh Thương

Dọc đường Thành Thái, quận 10, sắc xuân cũng đã rõ nét khi những chậu cúc, hoa lan, thanh long kiểng được bán rất nhiều. Một chậu thanh long lớn, từ 15 trái trở lên được bán với giá trên 500.000 đồng. Nhiều khách hàng cũng lựa chọn loại quả này chưng tết vì cách trồng lạ, trái có màu đẹp. Ở khu vực này, hoa lan cũng được bán rất nhiều, chủ yếu là địa lan, giá khoảng từ trên 400.000 đồng/chậu.

Còn tại khu vực làng hoa Gò Vấp thì hoa kiểng do nhà vườn tự trồng đã được đem ra ngoài cho khách chọn. Trên đường Phan Huy Ích, quýt là loại trái chủ yếu, quýt Thái Lan, quất Hà Nội, quýt lai giống với màu cam đặc trưng trông khá đẹp mắt.

Quýt có nhiều loại giá khác nhau, chậu to, đẹp, được tạo dáng bán giá từ 3 triệu trở lên, có chậu giá 8 triệu, chậu nhỏ, trái ít giá chỉ khoảng 50.000 đồng.

Bên cạnh đó, dọc theo nhiều con đường, hoa cúc chậu lớn cũng đã xuất hiện nhiều. Tuy vậy, sức mua chưa đáng kể. Anh Hồng, một chủ vườn trồng hoa tại Khánh Hòa đã chuyển vào đây loại cúc này, anh thuê mặt bằng và bán trên đường Trường Chinh, quận Tân Phú. Giá mỗi cặp chậu anh bán là từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng. “Cũng chưa có mấy người mua”, anh cho biết.

Ngoài những chợ hoa được tổ chức quy mô thì những thảm hoa được bày bán ven đường cũng tô thêm sắc màu cho thành phố lúc xuân về.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới