Thứ Hai, 20/09/2021, 03:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mua 288.000 liều vaccine Covid-19 từ VNVC cho các địa phương đang có dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua 288.000 liều vaccine Covid-19 từ VNVC cho các địa phương đang có dịch

Minh Duy

(KTSG Online) -Thường trực Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt để mua vaccine AZD1222 của AstraZeneca sản xuất, được Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) nhập khẩu về Việt Nam và yêu cầu Bộ Y tế bổ sung vaccine cho TPHCM, Bắc Giang và Bắc Ninh.

Chiều tối nay (16-6), Bộ Y tế cho biết 288.000 liều vaccine ngừa Covid-19 mua từ VNVC sẽ ưu tiên cho các địa phương đang có dịch.

Mua 288.000 liều vaccine Covid-19 từ VNVC cho các địa phương đang có dịch
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Hà Nội. Ảnh: VNVC

Hôm nay (16-6), Văn phòng Chính phủ có văn bản số 161/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc VNVC mua vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất.

Theo đó, Thường trực Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc VNVC mua vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất với các điều kiện đặc thù đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định tại văn bản số 3118/BKHĐT-QLĐT ngày 25-5 vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, ý kiến bằng văn bản của các cơ quan liên quan, ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản trên để hoàn thiện hồ sơ trình xin ý kiến thành viên Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với ý kiến về việc mua vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca sản xuất từ VNVC, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế cân đối, cấp bổ sung vaccine cho Bắc Giang, Bắc Ninh và TPHCM để tiêm cho những người trong nhóm ưu tiên theo quy định.

Đầu tháng 3 năm nay, theo thông tin từ Bộ Y tế, tổ công tác liên bộ gồm đại diện Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao và Công an đã họp thảo luận về việc tiếp nhận 30 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do VNVC đặt mua của AstraZeneca và thống nhất trình Thủ tướng xem xét việc tiếp nhận toàn bộ 30 triệu liều vaccine này theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Giá chuyển nhượng ngang bằng với giá mà VNVC mua của AstraZeneca cùng các chi phí khác như thuế giá trị gia tăng, bảo hiểm, vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản… Toàn bộ chi phí đã phát sinh trước thời điểm chuyển giao do VNVC tự chi trả.

Cho đến nay, lô vaccine đầu tiên gồm 117.600 liều do VNVC nhập về vào cuối tháng 2 đã được tiêm ngừa cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch tại 13 tỉnh và thành phố. Tuy nhiên, lô thứ hai với 288.000 liều, nhập khẩu vào cuối tháng 5 rồi vẫn còn ở trong kho bảo quản của VNVC, chưa chuyển giao được vì chưa có cơ chế chuyển giao.

Ngay khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc mua vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca sản xuất từ VNVC, vào chiều tối nay (16-6), Bộ Y tế đã thông tin về việc phân bổ vaccine.

Theo Sức khỏe và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, trong chiều nay, Bộ Y tế đã làm việc với VNVC, thống nhất phân bổ lô hàng 288.000 liều vaccine mà công ty đã nhận được từ AstraZeneca. Theo đó, vaccine sẽ ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch Covid-19.

Mời đọc thêm:

Khuyến khích mua vaccine và những điều còn bỏ ngỏ

Chính phủ đồng ý cho TPHCM chủ động mua vaccine ngừa Covid-19

Làm rõ khả năng bảo vệ của vaccine trước biến thể SARS-CoV-2

Gỡ rối cho chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới