Thứ Ba, 20/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mua bán ngoại tệ sôi động hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua bán ngoại tệ sôi động hơn

T.Triều

Doanh nghiệp không thích bán đô la Mỹ cho ngân hàng khiến huy động ngoại tệ của các ngân hàng tăng dần trong thời gian gần đây mà dư nợ cho vay thì ngày càng giảm – Ảnh minh họa: LT.

(TBKTSG Online) – Sau khi có tin Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét áp dụng biện pháp kết hối giống như trước đây, hoạt động mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do lẫn liên ngân hàng đã có phần sôi động hơn những ngày trước đó.

>> Đô la tự do tăng lên mức 18.300 đồng

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do sáng 22-4 tăng khoảng 60 đồng so với cuối ngày hôm trước, giao dịch quanh mức 18.160-18.180 đồng/đô la Mỹ mua vào và 18.210-18.240 đồng/đô la Mỹ bán ra, sau đó giảm nhẹ 30 đồng vào chiều cùng ngày.

Theo phản ánh của các ngân hàng, giao dịch đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng cũng đã sôi động hơn từ chiều ngày 21-4, đến sáng 22-4 giá ngoại tệ chào mua trên thị trường này đã được đẩy lên đến mức 18.200 đồng và cũng có diễn biến tương tự mức giá ngoài thị trường tự do.

Giám đốc ngoại hối một ngân hàng nước ngoài cho biết trên thị trường đã có rất nhiều lời đồn về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ cho thực hiện lại biện pháp kết hối, buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải bán đô la Mỹ lại cho ngân hàng. Vì thế, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu e ngại đô la Mỹ sẽ rớt giá nên hôm nay đã chốt giá bán ngoại tệ bằng các hợp đồng kỳ hạn (forward).

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng cho biết thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp nước ngoài đã hạch toán xong lợi nhuận và muốn đổi sang ngoại tệ để chuyển về nước, nên nhu cầu ngoại tệ cũng tăng mạnh.

Các ngân hàng hầu hết đều ủng hộ việc Ngân hàng Nhà nước sẽ tái sử dụng biện pháp kết hối để làm thị trường ngoại tệ thanh khoản hơn.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết ngân hàng hiện nay chỉ là một kênh trung gian giúp người bán và người mua gặp nhau, cho nên nếu thiếu một trong hai bên vai trò của ngân hàng sẽ không thực hiện được.

Vì thế, nếu tình trạng cầu không gặp cung vẫn tiếp tục tái diễn, người chịu thiệt không phải ngân hàng, mà là chính các doanh nghiệp, là thị trường ngoại tệ sẽ bị đình trệ. Do vậy, kết hối là biện pháp cần thiết hiện nay đã giúp thị trường ngoại hối ổn định trở lại.

Ông này cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp điều chỉnh chính sách tỷ giá trong tháng 11, tháng 12 năm 2008 và tháng 3-2009, khiến các doanh nghiệp phải tính toán kỹ hơn rất nhiều trong việc mua bán lẫn vay ngoại tệ. Trước đây, doanh nghiệp xuất khẩu có ngoại tệ trong tài khoản sẽ bán cho ngân hàng nếu cần tiền, nhưng hiện nay, họ lại đi vay tiền đồng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình vì được hỗ trợ lãi suất, có khi lấy ngay tài khoản ngoại tệ làm tài sản thế chấp.

Vị phó tổng giám đốc này đưa ra ví dụ một cách tính toán của các doanh nghiệp là nếu vay tiền đồng kỳ hạn 3 tháng thời điểm này thì lãi suất các doanh nghiệp phải chịu là 0,5%/tháng, 3 tháng sẽ là 1,5%. Thế nhưng, nếu trong 3 tháng đó, tỷ giá tăng khoảng 2% như đợt nới biên độ vừa rồi cộng thêm một phần nhỏ lãi suất tiền gửi đô la Mỹ thì doanh nghiệp đã có lời hơn nhiều. Chính vì thế mà huy động ngoại tệ của các ngân hàng ngày càng tăng mà dư nợ cho vay thì ngày càng giảm.

Kết hối ngoại tệ là một biện pháp hành chính được thực hiện từ năm 1998 với tỷ lệ kết hối là 80%, sau đó giảm dần xuống và bãi bỏ thực hiện vào năm 2003 vì đây là biện pháp điều hành chính sách tiền tệ mang tính chất phi thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới