Thứ Hai, 29/05/2023, 12:43
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mua bán nhà đất có xu hướng chựng lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua bán nhà đất có xu hướng chựng lại

Giao dịch nhà đất tại một số khu vực “nóng” của TPHCM đang chựng lại. Trong ảnh là một khu dân cư mới tại quận 9, TPHCM – Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Giá nhà đất trong những ngày qua tại Hà Nội và TPHCM – hai trung tâm kinh tế lớn nhất nước – vẫn tăng nhưng giao dịch trên thị trường đang chựng lại.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường đang ở vào tình thế “nghe ngóng”, chờ đợi hiệu ứng từ “liều thuốc đắng” thắt chặt tín dụng của nhà nước đối với lĩnh vực nhiều biến động này.

Hà Nội: nhà đầu cơ đón đầu quy hoạch

Khảo sát một số khu vực đang là điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay như quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Trung Hoà Nhân Chính, Tây Hồ Tây…giá cả vẫn “nóng” như thời điểm trước Tết Nguyên đán. Giá bán nhà đất, căn hộ vẫn tiếp tục tăng lên, ngay cả đối với những dự án còn đang thi công. Theo công ty tư vấn bất động sản CBRE, tình trạng này sẽ vẫn kéo dài cho đến khi nguồn cung dồi dào hơn.

Một trong những khu vực đang nóng nhất hiện nay nằm ở phía Tây của thành phố gồm Mỹ Đình, hành lang Láng-Hoà Lạc và thành phố Hà Đông đang có giấu hiệu giá tăng lên từng ngày.

Với thông tin chưa chính thức về việc Hà Tây sát nhập vào thủ đô khiến giới đầu cơ đất đai “săn hàng” ráo riết tại khu vực này, góp phần đẩy giá nhà đất tiếp tục tăng cao. Các dự án khu đô thị mới điển hình tại Hà Tây (khu vực được định hướng sẽ thành đất của Hà Nội) như Văn Quán-Yên Phúc, Văn Phú, Văn Khê, Mỗ Lao, An Khánh… đang có giá tăng vọt, theo nhận định của nhiều nhà đầu tư.

Cụ thể, khu An Khánh đất dự án đang có giá giao động 15-17 triệu đồng/m2, khu Văn Quán còn vượt mặt An Khánh giữ mức trên dưới 20 triệu đồng/m2. Cá biệt, có khu vực tại thị xã Hà Đông (Hà Tây), hôm trước 21 triệu đồng/m2 thì mười ngày sau đã vọt lên 31 triệu đồng. Giá nhà ở khu chung cư, nằm trên vùng giáp ranh Hà Đông- Hà Nội được mua với giá từ 20-22 triệu đồng/m2, ngang ngửa với những khu chung cư đẹp ở nội thành như Trung Hòa- Nhân Chính, Mỹ Đình, Láng Hạ.

Một số nhà đầu tư cho biết, hiện nay giá đất tại Hà Đông cứ mỗi ngày một tăng. Thế nhưng, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng giá tăng cao là do các nhà đầu cơ, người bán “hét” giá chứ giao dịch thực tế thì chưa được xác nhận tăng hay giảm trong những ngày qua.

TPHCM: rao bán nhiều, mua ít

Trong khi đó, tại TPHCM trong những ngày cuối tuần này, việc chào bán nền đất, căn hộ đã và đang xây dựng ở các khu vực “nóng” như quận 2, 7, 8, 9, huyện Nhà Bè và Bình Chánh… đang diễn ra ồ ạt tại các sàn giao dịch bất động sản. Theo các chuyên gia địa ốc, điều này cho thấy tâm lý của các khách hàng và nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu dao động trước những thông tin về “liều thuốc đắng” của nhà nước nhằm bình ổn thị trường nhà đất. Tuy hàng hóa được chào bán nhiều, nhưng không tái hiện cảnh chen chúc, mua bán giành giật như cao trào của các đợt sốt giá nhà đất trong năm 2007.

Một số công ty môi giới cho biết, giá nhà đất tại các khu vực “sốt giá” trong thời gian qua như quận 2, quận 9 (kề cận khu đô thị mới Thủ Thiêm) và quận 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh (khu Nam Sài Gòn) vẫn chào bán ở mức cao nhưng giao dịch đang chựng lại. Do đó, mặc dù giá rao bán cao nhưng qua thỏa thuận, nhiều khách ký gửi đất đã đồng ý bán với giá thấp hơn giá niêm yết từ 1-2 triệu đồng/m2.

Một loạt các văn phòng tại quận 2 của các doanh nghiệp môi giới bất động sản như Phúc Đức, Hưng Phát, Phố Việt, VinaReal, Vinaland, Ban Mai, Đất Phố… cho biết sau khi cầu Thủ Thiêm thông xe (ngày 9-1-2008), lượng khách đến giao dịch tại các văn phòng tăng cao. Bình quân mỗi văn phòng có thể môi giới khoảng 10 giao dịch/ngày, những công ty lớn như Phúc Đức có ngày đạt đến 30 giao dịch về nền đất dự án, căn hộ chung cư trong khu vực quận 2 và quận 9. Thế nhưng, những ngày gần đây, lượng giao dịch sụt giảm hẳn, có ngày không có giao dịch nào thành công, khách ký gửi hàng bán thì nhiều nhưng khách mua chỉ hỏi giá rồi thôi.

Các chuyên viên môi giới cho biết, đất nền một số khu vực có giá “ngất ngưởng” tại quận 2 như khu An Phú-An Khánh, dự án Công ty Kinh doanh nhà Phú Nhuận (đường 40m)… chào bán 45-46 triệu đồng/m2 trước đây cũng đang có chiều hướng giảm xuống. Khách hàng đang có tâm lý thăm dò, nghe ngóng thị trường vì vào mùa thấp điểm trong năm 2007, giá đất nền các dự án trên địa bàn quận 2 đã từng xuống mức 19-34 triệu đồng/m2, so với giá vào thời điểm đầu tháng 1 năm nay là 28-42 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất nền các dự án đẹp tại quận 9 (đất nằm ở vị trí đường lớn, hạ tầng hoàn chỉnh) đã trở lại mức 12-14 triệu đồng/m2, không còn mức giá 15-16 triệu/m2 như rao bán tại thời điểm cận Tết.

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức, nói rằng việc ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản đã tác động mạnh đến nhà đầu tư cá nhân và cả người mua để ở. Bên cạnh đó, những thông tin về việc áp thuế lũy tiến đối với lợi nhuận thu được từ kinh doanh bất động sản cũng khiến nhà đầu tư cá nhân do dự. Chính tâm lý nghe ngóng, chờ đợi những chính sách tiếp theo của nhà nước từ người mua đã khiến thị trường khựng lại.

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng thị trường sẽ giảm nhiệt và giảm giá trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc công ty tư vấn bất động sản CBRE chia sẻ rằng thị trường bất động sản Việt Nam hiện giống thị trường Trung Quốc cách đây 10 năm, tăng trưởng nóng với những diễn biến hết sức phức tạp.

HẠNH LIÊN – MINH NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới